Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNXử lý các doanh nghiệp “ôm” đất để “treo”

Xử lý các doanh nghiệp “ôm” đất để “treo”

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật về sử dụng đất tại các địa phương trên cả nước bị “bêu tên” công khai. Đây được coi là lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp vi phạm và phải có biện pháp khắc phục để đưa khu đất vào khai thác, sử dụng hiệu quả hơn; đồng thời ngăn chặn những doanh nghiệp không có năng lực triển khai “ôm” đất để dự án “treo”…

Hình minh họa

Hình minh họa

Bạn Đang Xem: Xử lý các doanh nghiệp “ôm” đất để “treo”

Mới đây, qua rà soát, tổng hợp báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công khai danh sách vi phạm pháp luật đất đai của hàng loạt doanh nghiệp. các doanh nghiệp công nghiệp ở nhiều địa phương như Quảng Nam, Hải Dương, Hà Giang, Đồng Nai … Hầu hết các doanh nghiệp này đều chậm tiến độ, bỏ hoang; không hoặc chậm đưa đất dự án vào sử dụng với diện tích hàng nghìn triệu m2. Thậm chí, có những doanh nghiệp được gia hạn nhiều lần nhưng vẫn vi phạm…

“HÚT” HÀNG TRĂM NGÀN CÂU HỎI VỀ ĐẤT WILD

Tại Hải Dương, sau khi thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về đất đai đối với 28 doanh nghiệp (đã kiểm tra 20 doanh nghiệp, rà soát 8 doanh nghiệp), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này báo cáo: có 3 doanh nghiệp phải công khai sai phạm là. Công ty TNHH Thực phẩm Tín Tín, Công ty Cổ phần Thép Hoàng Long, và Công ty Cổ phần Vinamit. Đây là những đơn vị không triển khai dự án, bỏ hoang hàng trăm nghìn m2 đất dự án trong nhiều năm.

Trong đó, Công ty cổ phần Vinamit có diện tích đất trái phép lớn nhất khi để 349.616m2 đất thuộc dự án Nhà máy chế biến – Tổng kho chứa rau củ quả và giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm này. hàng nông sản, tại thôn Phú Lương, xã Nam Đồng, TP Hải Dương. Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết, Công ty cổ phần Vinamit đã nhiều năm không triển khai dự án trên. Dự án này dù đã nhiều lần được cơ quan quản lý gia hạn nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Hình minh họa

Hình minh họa

Bạn Đang Xem: Xử lý các doanh nghiệp “ôm” đất để “treo”

Công ty TNHH Thực phẩm Tín Tín để hoang hóa hơn 15.000m2 đất thuộc dự án cơ sở sản xuất nước uống nông sản và nước có ga tại Cụm công nghiệp Hoàng Diệu, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc. Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương thông tin, doanh nghiệp này đã nhiều năm không triển khai dự án. Tuy nhiên, các cơ quan của xã, huyện và tỉnh Hải Dương vẫn chưa liên hệ được với chủ đầu tư để làm việc…

Xem Thêm : Giá thuê mặt bằng bán lẻ TP.HCM bật tăng trở lại

Tại Quảng Nam, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 62 đơn vị, tổ chức (thống kê chưa đầy đủ) có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã thu hồi diện tích đất 13.619.684m2 do vi phạm pháp luật. . Ngoài ra, còn một số đơn vị sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê đất không đúng đối tượng, chuyển mục đích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đã bị xử lý, cưỡng chế thi hành theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cho biết, đến ngày 31/12/2021, 18 đơn vị đã khắc phục xong các vi phạm liên quan. Hiện có 11 đơn vị, tổ chức sử dụng đất có hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Nghị định 43 của Chính phủ “dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với đúng tiến độ đã ghi trong dự án đầu tư; dự án được gia hạn, dự án chậm tiến độ sử dụng đất vì lý do bất khả kháng. ”

Trong số 11 doanh nghiệp vi phạm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng thì nhiều nhất là dự án Khu du lịch sinh thái biển Cù Lao Chàm với tổng diện tích gần 2,6 triệu m2. Còn lại, các dự án khác có diện tích từ vài nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông.

Cũng từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng tại Hà Giang, Đồng Nai đã được công bố công khai, trong đó bên cạnh một số doanh nghiệp được gia hạn sử dụng đất. , đã có trường hợp bị thu hồi đất hoặc có đơn yêu cầu thu hồi đất.

KHÔNG CÓ THỦ TỤC CẤP ĐẤT CHO DOANH NGHIỆP VI PHẠM

Trước đó, vào năm 2021, hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn các tỉnh: Điện Biên, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Tiền Giang, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai, Phú Thọ … cũng đã bị công khai tên tuổi. . Các vi phạm chủ yếu do sử dụng đất không đúng mục đích, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, qua kiểm tra một số trường hợp chưa khắc phục được khuyết điểm …

Việc công khai các hành vi vi phạm pháp luật đất đai tại địa phương được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; Nghị định số 43/2014 / CP của Chính phủ. Năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các địa phương về việc tiếp tục công khai, gỡ bỏ những thông tin vi phạm pháp luật đất đai.

Doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai sẽ không được xem xét giải quyết tiếp các thủ tục giao đất, cho thuê đất trong các dự án tiếp theo. Theo quy định, việc giao đất, cho thuê đất với doanh nghiệp không vi phạm pháp luật về đất đai, nếu có thì phải khắc phục.

Đây là giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về đất đai diễn ra đúng quy định và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và xử lý vi phạm pháp luật đất đai.

Chia sẻ với Tạp chí Kinh tế Việt Nam, một chuyên gia đất đai cho rằng, việc để lộ thông tin đơn vị vi phạm sử dụng đất là một trong những cách cảnh báo để doanh nghiệp có biện pháp xử lý, đưa đất. vào việc sử dụng hiệu quả hơn. Đây cũng là cách để ngăn chặn những doanh nghiệp không có năng lực triển khai dự án hiệu quả nhưng vẫn “xin” thêm dự án.

Xem Thêm : Khu đô thị Danko Avenue Sông Công Thái Nguyên

Theo đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, những doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai sẽ không được xem xét giải quyết tiếp các thủ tục giao đất, cho thuê đất ở các dự án tiếp theo. Theo quy định, việc giao đất, cho thuê đất với doanh nghiệp không vi phạm pháp luật về đất đai, nếu có thì phải khắc phục.

Thừa nhận tình trạng vi phạm đất đai, không sử dụng đất, dự án chậm tiến độ, vị chuyên gia này cho rằng tình trạng này xảy ra ở tất cả các địa phương. Bên cạnh những yếu tố chủ quan như doanh nghiệp thiếu vốn, không có khả năng triển khai thì còn có một số yếu tố khách quan và khó khăn do đại dịch Covid hoặc do thay đổi của thị trường …

Theo kết quả tổng hợp mới đây, cả nước có 3.205 dự án với diện tích trên 85.163 ha đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không sử dụng đất hoặc chậm đưa đất vào sử dụng. .

Đối với những doanh nghiệp vi phạm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Quy định cũng nêu rõ việc xử lý các trường hợp doanh nghiệp không sử dụng đất, chậm sử dụng đất… đến mức nào thì bị thu hồi. Quy chế cũng đề cập đến việc xử lý trong các trường hợp bất khả kháng như chậm trễ do dịch bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý thu hồi đất với các dự án vi phạm và xử lý tài sản doanh nghiệp đã đầu tư vào đất gặp rất nhiều khó khăn. Với thực trạng này, nhiều ý kiến ​​cho rằng cần sử dụng công cụ kinh tế, tài chính thuế để xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, không đưa đất để sử dụng, bỏ hoang… chứ không chỉ là đất. các biện pháp hành chính. Điều này sẽ góp phần khắc phục tình trạng đầu cơ, không sử dụng, để hoang hóa …

Tổng cục Đất đai cho biết, trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này để có những biện pháp khả thi hơn. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất xây dựng “Đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng tài nguyên đất cho phát triển kinh tế – xã hội” trình Chính phủ phê duyệt nhằm giải phóng tài nguyên. đất đai bị đóng băng tại các dự án “treo”; tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ khai thác các diện tích đất dự án chưa triển khai, chậm đưa đất vào sử dụng, bỏ hoang; Đất được giao, cho thuê sử dụng không hiệu quả, có vướng mắc sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán …

Cuối năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn gửi các địa phương về việc “xử lý các dự án, công trình sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai”, nhằm giải quyết dứt điểm vướng mắc. đưa đất vào sử dụng và phát huy tài nguyên đất. Bộ yêu cầu các địa phương báo cáo danh sách các dự án, công trình vi phạm pháp luật đất đai vướng mắc chưa xử lý; dự án, công trình không sử dụng đất, chậm đưa đất vào sử dụng, bỏ hoang, lãng phí.

Theo VnEconomy

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments