Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNVì sao giá bất động sản sẽ còn tăng cao?

Vì sao giá bất động sản sẽ còn tăng cao?

Topnhadat.vnNguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu mua nhà của người dân còn rất lớn sẽ tiếp tục đẩy giá nhà lên cao so với mặt bằng chung.

Giá bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Đó là ý kiến ​​của Bộ Xây dựng trong báo cáo thị trường bất động sản quý 1 vừa qua.

800 sàn giao dịch mở lại

Sau Sau một thời gian dài im ắng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đã dần sôi động trở lại từ cuối năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đã trở lại “bình thường mới”. Lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay đã có khoảng 800 sàn giao dịch hoạt động trở lại, tăng gấp đôi so với quý IV / 2021.

Đáng giá Chú Đáng chú ý, các sở giao dịch đã chủ động, linh hoạt thay đổi các phương án kinh doanh để thích ứng với tình hình, áp dụng công nghệ quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo, chuyển đổi số trong bán hàng.

Bộ Xây dựng dự báo, thị trường bất động sản có thể còn nhiều thách thức, nhưng sẽ có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn vào năm 2022. Đây là năm thứ 3 chung sống với đại dịch Covid-19 nên tâm lý người dân dần thích nghi.

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hoạt động mua bán vẫn diễn ra, quan trọng hơn là các sàn giao dịch bất động sản đã được trải nghiệm và sàng lọc qua ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giá nhà tiếp tục tăng cao

Mặc dù đã có nhiều tín hiệu tích cực nhưng thị trường bất động sản sắp tới vẫn chịu nhiều tác động. Trước Trước hết, việc các địa phương xây dựng, phê duyệt chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để làm cơ sở triển khai các dự án nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở còn chậm và chưa được thực hiện. chắc chắn yêu cầu của quy định.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung ở tất cả các phân khúc. Số lượng dự án nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng còn hạn chế, có xu hướng giảm dần từ năm 2019 đến nay.

Trong khi đó, nhu cầu bất động sản của người dân vẫn lớn nhưng nguồn cung giảm sẽ khiến giá bất động sản bị đẩy lên cao hơn giá trị thực tế và cao hơn thu nhập của người dân.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hầu như không có căn hộ nào dưới 25 triệu đồng / m2.

Mặt khác, hiện tượng đấu giá quyền sử dụng đất ở một số địa phương có biểu hiện bất thường. Việc đấu giá cao rồi đặt cọc có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản như tạo ra giá đất cao, làm tăng giá nhà, bất động sản lân cận so với thực tế thị trường; ảnh hưởng đến môi trường kêu gọi đầu tư và thu hồi, đền bù, thực hiện dự án của các địa phương …

Ngoài ra, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu bất động sản thời gian qua vẫn chưa tuân thủ quy định của Chính phủ. Nước pháp pháp luật, rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường bất động sản.

Việc phân lô, bán nền ở một số địa phương chưa đúng quy định của pháp luật. Nước pháp luật. Tình trạng này ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, tác động xấu đến bộ mặt đô thị, khu dân cư của các địa phương như: đầu tư xây dựng tự phát, không phù hợp với quy hoạch, không chắc chắn sự đồng bộ của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo cơ hội cho đầu cơ, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm trục lợi ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Chưa kể, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản vẫn chưa chắc chắn quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản.

Chưa kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Đặc biệt, có hiện tượng các sàn giao dịch BĐS cấu kết với nhau để “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch, làm xáo trộn thị trường. địa ốc.

Theo TS Cấn Văn Lực, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh nhưng thiếu bền vững do ChúChúng tôi không có định hướng lâu dài, Công tác quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thành thật mà nói, không có bất kỳ có hiệu lực dẫn đến mất cân đối cung cầu; Giá đất nhiều nơi vẫn tăng nóng.

Cũng chính sự mất cân đối cung cầu dẫn đến giá nhà tăng cao nên có hai hiện tượng: người muốn mua nhà khó và nhiều người giàu lên nhanh chóng.

Ngoài ra, trên thị trường xuất hiện những sản phẩm mới nhưng chưa có sự quản lý chặt chẽ và chưa có quy định rõ ràng của pháp luật.

Để giải quyết những vướng mắc trên, ông Lực cho rằng cần quản lý giá bất động sản, có cơ sở dữ liệu về diễn biến giá bất động sản thông qua hệ thống trung gian, giống như chứng khoán phải qua sàn.

Đồng thời, cần phát triển các nguồn lực liên quan đến bất động sản, nên chuẩn hóa việc thực hành. Người môi giới cũng phải có giấy phép hành nghề, nhưng vấn đề là do ai cấp.

Ngoài ra, theo ông Lực, tính minh bạch của thị trường cũng rất quan trọng. Thông tin dữ liệu thị trường bất động sản quý như vàng, nhưng quan trọng là phải có manh mối để làm được điều này.

ChúViệc chuyển đổi số diễn ra hơi chậm, một phần vì thiếu minh bạch, nhưng đây rõ ràng là xu hướng tất yếu. Cần có các quy định để kiểm soát, tăng khả năng thu thuế và tăng cường thu thập dữ liệu thông qua các nền tảng kỹ thuật số ”, ông Lực nói.

Ông Lực cho rằng cần nâng cao năng lực của cơ quan quản lý và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, sửa đổi luật trước tất cả những điểm chưa hợp lý phải được sửa chữa; phải lấp đầy những khoảng trống; phải làm rõ vùng xám, vùng mờ; phải mở rộng quy mô các mô hình kinh doanh bất động sản mới, cơ sở dữ liệu, chuyển đổi số … để tạo hành lang Nước pháp phù hợp với thị trường bất động sản phát triển.

Nguồn: Tâm An Thanh Niên Việt.

xem thêm: Xu hướng mới của bất động sản thương mại

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments