Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITranh chấp đất đai có sổ đỏ, những điều cần phải biết

Tranh chấp đất đai có sổ đỏ, những điều cần phải biết

Tranh chấp đất đai sổ đỏ diễn ra ngày càng phổ biến, nhất là khi giá trị bất động sản ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc tranh chấp có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hiểu một cách chính xác nhất: Tranh chấp đất đai là Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên tham gia quan hệ đất đai.

Đối với trường hợp đất đã có sổ đỏ thì sẽ được xử lý theo quy trình và điều kiện khác với tranh chấp đất chưa có sổ đỏ. Để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo trước những vấn đề sau:

Hai bên phải hòa giải tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Để tránh phức tạp về khiếu kiện, trong mọi trường hợp tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

 • Thời hạn hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã: Không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Nếu hòa giải thành sẽ chấm dứt tranh chấp đất đai và thực hiện ngay những nội dung thay đổi mà hai bên đã thỏa thuận sau khi hòa giải. Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân.

Nếu hòa giải không thành thì khởi kiện ra Tòa án để có kết luận cuối cùng.

Tranh chấp đất đai sổ đỏ - 1

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

Lập hồ sơ tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

Một ứng dụng hoàn chỉnh sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 • Mẫu đơn khiếu nại
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100
 • Biên bản hòa giải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã và chữ ký của các bên tranh chấp
 • Giấy tờ của người khởi kiện: sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc chứng minh thư nhân dân
 • Chứng minh khác: Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, người khởi kiện về vấn đề gì thì người đó phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho chính việc khởi kiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người khởi kiện sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện có đất tranh chấp theo các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án
 • Gửi đến Tòa án bằng dịch vụ bưu chính
 • Nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án
 • Tòa án thụ lý hồ sơ và kiểm tra, nếu hồ sơ thiếu thì yêu cầu bổ sung. Nếu đủ hồ sơ thì Tòa án thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí và thụ lý hồ sơ.

Thủ tục xét xử tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

 • Chuẩn bị xét xử: Thời hạn là 04 tháng, vụ án phức tạp có thể kéo dài thêm không quá 02 tháng (Tổng số 06 tháng – Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự).
 • Trong thời gian này, Tòa án sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa án, nếu các bên không hòa giải được thì Tòa án sẽ đưa vụ tranh chấp ra xét xử sơ thẩm (nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ, tạm đình chỉ).
 • Sau khi có bản án sơ thẩm, các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu không đồng ý với bản án và phải có căn cứ.

Tranh chấp đất có sổ đỏ - 2

Án phí tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Khi khởi kiện, bên khởi kiện phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp quyền sử dụng đất quy định tại Điều 27 Nghị quyết 326/2016 / NQ-UBTVQH14.

Cụ thể, án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp đất đai có sổ đỏ được xác định như sau:

 • Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xét giá trị, chỉ xét quyền sở hữu tài sản và tranh chấp quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp các trường hợp không có giá trị;
 • Trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án phải xác định giá trị tài sản hoặc xác định một phần quyền sở hữu quyền sử dụng đất thì đương sự phải chịu án phí dân sự. tòa sơ thẩm như trong vụ án có hạn ngạch giá trị mà họ được hưởng.

Tranh chấp đất có sổ đỏ - 3

Công việc tranh chấp đất đai sổ đỏ diễn ra trong một thời gian khá dài. Vì vậy, người khởi kiện phải xác định rõ tỷ lệ trúng và các điều kiện cần tuân theo đến cùng. Tránh trường hợp tốn kém tiền bạc, thời gian mà kết quả thu được lại không thực sự xứng đáng.

Ngoài ra, trong trường hợp tranh chấp đất chung, sổ đỏ thừa kế hay bất kỳ loại đất nào thì người khởi kiện và người bị khởi kiện cũng cần nghiên cứu rõ các quy định liên quan.

>>>> Xem thêm:

Hoàng Hằng

Xem Thêm : Cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ về đất đai

Đừng cố gắng để thành công; cố gắng trở nên hữu ích! – Albert Einstein

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments