Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITranh chấp đất đai chưa có sổ đỏ, giải quyết ở đâu?

Tranh chấp đất đai chưa có sổ đỏ, giải quyết ở đâu?

Topnhadat.vn – Thửa đất của tôi chưa đủ điều kiện về giấy tờ nên chưa được cấp. sổ đỏMấy tháng nay giữa tôi và chủ đất liền kề xảy ra tranh chấp (họ cho rằng một phần đất của tôi là của họ).

Hiện tại, cả hai bên đều không sổ đỏ, vậy cơ quan nào có thể giải quyết tranh chấp này để tôi yên tâm trồng cây trên đất. (Vào vòng quay)

Hình minh họa

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thành Hữu, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

Đầu tiên, Căn cứ Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, các bên tranh chấp đất đai cần tự hòa giải. Trường hợp các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Thứ hai, Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, nếu hòa giải không thành mà đất tranh chấp không có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai. thắt lưng năm 2013, đương sự Bạn chỉ có thể chọn một trong hai tùy chọn giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau cái này:

Đầu tiên. Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định. Như sau:

– Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật. Nước pháp luật thủ tục hành chính.

– Trường hợp tranh chấp mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật. Nước pháp luật thủ tục hành chính.

2. Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Nước pháp luật tố tụng dân sự.
Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai


1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.


2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.


3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương; trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.


4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản, có chữ ký của các bên và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.


5. Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, chủ sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai. giữa hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư; gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.


Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định. Nhận chuyển đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thiếu niên

Xem thêm: Gia đình tôi có tranh chấp mảnh đất có nguồn gốc từ năm 1991 thì có đòi lại được không?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments