Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNTìm hiểu quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng –...

Tìm hiểu quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng – Nhà Thuê Sài Gòn

Công tác giải phóng mặt bằng luôn là một công việc vô cùng khó khăn, phức tạp và có một số hạn chế trong việc triển khai thực hiện. Trong đó, phải kể đến việc giải quyết đền bù thiệt hại cho các hộ dân vùng bị thiệt hại. Vì vậy, bạn đã biết quy định về đền bù giải phóng mặt bằng của Nhà nước chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Một số chi tiết về giải phóng mặt bằng là gì?

Giải phóng mặt bằng có thể hiểu là quá trình thực hiện các công việc liên quan đến việc di chuyển cây cối, nhà cửa của người dân trên khu đất quy hoạch. Việc di dời này nhằm phục vụ mục đích quy hoạch và cải tạo đô thị. Đồng thời, nó cũng nhằm mục đích mở rộng đất đai hoặc xây dựng các công trình mới.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng – Nhà Thuê Sài Gòn

quy định về đền bù giải phóng mặt bằng
Giải phóng mặt bằng giúp quy hoạch và cải tạo đô thị

Trong mỗi dự án quy hoạch đô thị hay thu hồi đất để phục vụ mục đích an ninh – quốc phòng của Nhà nước, việc vận động nhân dân giải phóng mặt bằng là rất quan trọng. Điều này phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho những người bị di dời và tạo điều kiện cho họ tái định cư.

Xem Thêm : Khu Căn Hộ The Art Quận 9

Mặt khác, giải phóng mặt bằng là một quá trình phức tạp, cần bình đẳng lợi ích của người dân và chủ đầu tư. Nếu vấn đề này không được giải quyết thấu đáo và khéo léo, rất dễ dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Nhà nước quy định gì về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng?

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là một trong những giải pháp trọng tâm được thực hiện khi nhà nước có quyết định thu hồi đất. Vậy quy định của nhà nước về đền bù giải phóng mặt bằng như thế nào? Tìm hiểu thêm về chính sách bồi thường này dưới đây:

quy định về đền bù giải phóng mặt bằng
Quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng

Quy định pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng

Theo quy định hiện hành, căn cứ vào mục đích sử dụng đất được chia thành 3 loại. Điều này bao gồm đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Tương ứng với từng nhóm đất cụ thể, nguyên tắc bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ khác nhau.

quy định về đền bù giải phóng mặt bằng
Tùy từng nhóm đất mà việc đền bù giải phóng mặt bằng sẽ khác nhau

Xem Thêm : Tại Sao Michael Jackson Đổi Màu Da, Biến Người Da Đen Thành Da Trắng

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 3 Luật Đất đai 2013, bồi thường về đất được xác định là việc Nhà nước trả giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị thu hồi cho hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất. Điều này cũng xuất phát từ lý do Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Ngoài các trường hợp quy định tại Điều 82 Luật Đất đai 2013, khi thu hồi đất Nhà nước sẽ phải bồi thường cho người dân.

Quy định của pháp luật về hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Ngoài việc bồi thường, Nhà nước còn xem xét hỗ trợ cho người sử dụng đất khi giải phóng mặt bằng. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là giúp người có đất lấy lại đời sống, sản xuất và phát triển ổn định. Việc hỗ trợ được đảm bảo khách quan, kịp thời, công bằng, công khai và đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai năm 2013, các hình thức hỗ trợ sau đây được xác định khi Nhà nước thu hồi đất, bao gồm:

quy định về đền bù giải phóng mặt bằng
Một số hỗ trợ của Nhà nước cho người dân khi giải phóng mặt bằng
  • Hỗ trợ ổn định sản xuất và đời sống nhân dân
  • Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình.
  • Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi phải di chuyển chỗ ở.
  • Một số hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật

Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng hộ gia đình và hoàn cảnh của địa phương mà Nhà nước áp dụng hình thức hỗ trợ phù hợp. Trình tự, điều kiện hỗ trợ đối với từng loại hình được quy định chi tiết tại Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành.

Phần kết

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về quy định về đền bù giải phóng mặt bằng giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Việc đền bù luôn là nỗi lo của các hộ dân khi bị thu hồi đất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo, kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments