Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNTìm hiểu bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông...

Tìm hiểu bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió – Nhà Thuê Sài Gòn

Khi bạn có nhu cầu và đang muốn lắp đặt bất kỳ hệ thống nào, dù là hệ thống điều hòa, thông gió. Tất cả các bạn phải lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió ở đó. Bước chuẩn bị này sẽ rất hữu ích cho bạn, tiết kiệm được nhiều thời gian và giúp bạn tránh được nhiều sai sót trong khi cài đặt hệ thống. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió Nó được tạo ra bởi các nhà thiết kế như thế nào? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió

bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gióBản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió là bản thiết kế chi tiết thể hiện từng bộ phận công trình, thể hiện thông tin chi tiết về vị trí lắp đặt thiết bị thực tế, để người kỹ sư nắm được bức tranh tổng thể của công trình. Cách lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trong thực tế.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió – Nhà Thuê Sài Gòn

Ngoài ra, bản vẽ thiết kế hệ thống còn là bản báo cáo chi tiết kế hoạch triển khai cụ thể, để kỹ sư lắp đặt bàn bạc triển khai thực tế với ban quản lý dự án và chuẩn bị cơ sở vật chất, kho bãi. để lưu trữ hàng hóa và vật liệu.

Bản vẽ danh sách thiết bị

Loại bản vẽ này sẽ liệt kê ngắn gọn các thiết bị cần thiết cho việc xây dựng hệ thống thông gió và các thông số kỹ thuật cần thiết cho từng loại thiết bị: đề cập đến công suất, chỉ định và số lượng khu vực phục vụ. dịch vụ khu vực. Nếu có quá nhiều thiết bị và danh mục thông số, bản vẽ nên chia thành nhiều bản vẽ nhỏ để dễ quan sát.

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí

Đối với bản vẽ hệ thống điều hòa sẽ bao gồm sơ đồ mặt bằng điều hòa, điều khiển từ xa, đường ống dẫn gas, đường ống nước lạnh, đường ống thoát nước,… quá nhiều đường ống dẫn gas hoặc AHU sẽ quá nhiều. vướng víu. , chúng ta nên chia thành hai bản vẽ để dễ dàng quan sát và hạn chế các lỗi kết cấu của hệ thống thông gió:

 • Mặt bằng đường ống dẫn máy lạnh: Bản vẽ này dùng để xem máy lạnh, điều khiển từ xa, ống gas, ống nước chiller và ống xả nước.
 • Bản vẽ đường ống điều hòa không khí: Bản vẽ này thường được sử dụng để xem máy điều hòa không khí và ống dẫn điều hòa không khí.

Bản vẽ hệ thống thông gió

Loại bản vẽ này chủ yếu thể hiện hệ thống thông gió tầng điều áp, khu vực hành lang, cấp gió tươi, ống thoát khí ô nhiễm, hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống làm mát, v.v.

Một số loại bản vẽ

Một số dạng bản vẽ thông dụng của hệ thống điều hòa không khí và thông gió:

 • Danh sách các bản vẽ: Bản vẽ này được sử dụng để thể hiện các bản vẽ quan trọng trong thiết kế hệ thống. Đối với dạng bản vẽ này, điều cần thiết là thông tin trên bản vẽ phải khớp với thông tin trên bảng kê.
 • Ghi chú: Bản vẽ này sẽ giúp giải thích các chú thích và chữ viết tắt để giúp xây dựng hệ thống thông gió.
 • Thiết lập bản vẽ sơ đồ của hệ thống.
 • Sắp xếp thiết kế trên bản vẽ.
 • Tiến hành triển khai bản vẽ chính: bản vẽ hệ thống điều hòa, thông gió.
 • Bản vẽ thiết kế quá trình cài đặt hệ thống.

Phương pháp thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Trong hầu hết các công trình dân dụng và công nghiệp hiện nay, hệ thống điều hòa không khí và hệ thống đường ống mềm thông gió, cách nhiệt là những công trình rất quan trọng.

Xem Thêm : Xử lý các doanh nghiệp “ôm” đất để “treo”

Đặc biệt đối với những công trình hiện đại, như cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, nhà máy,… thì công việc này là vô cùng cần thiết.

Hệ thống điều hòa không khí có chức năng giữ cho nhiệt độ, độ ẩm và không khí trong nhà luôn ổn định, thông thoáng, dễ chịu mà vẫn đảm bảo dễ dàng vận hành và điều khiển cho người sử dụng.

Trên thực tế, để người sử dụng dễ dàng sử dụng hệ thống thì ngay từ khâu lắp đặt, thi công hệ thống điều hòa phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Các bước thi công thực tế

bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Bước 1: Lấy dấu và xử lý chi tiết

Công tác đánh dấu nhằm mục đích xác định vị trí chuẩn của các chi tiết cần lắp ráp, vị trí trục của các đoạn ống theo bản vẽ thiết kế và theo kết cấu thực tế của chi tiết công trình.

Công đoạn đánh dấu bao gồm: xác định vị trí đường ống dẫn khí của hệ thống điều hòa, vị trí các chi tiết cần lắp ráp, vị trí đoạn ống kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công, các chi tiết, đường nét, thanh. toán học. Chú ý đến kích thước của thiết bị, ống dẫn khí, điểm nhánh, cút, vị trí lắp của giá đỡ, giá đỡ, v.v.

Bước này liên quan mật thiết đến thiết kế kết cấu và bản vẽ thực tế của công trình nên được thi công song song để giúp lắp đặt thiết bị trong thời gian sớm nhất mà không ảnh hưởng đến hoạt động của bồn nước.

Lưu ý: Các giá đỡ được kết nối với kết cấu tòa nhà bằng các công cụ như mật mã, đồng hồ, que đen, chỉ, cáp treo và các loại tương tự. Tất cả các chân đế và giá đỡ phải được sơn chống rỉ trước khi lắp đặt.

Xem Thêm : Các Dự Án Căn Hộ 2019 ‘ Cất Nóc, Danh Sách Căn Hộ Mở Bán Tại Bình Dương Năm 2021

Đảm bảo rằng tất cả các hệ thống ống dẫn khí, giá đỡ và lỗ bắt bu lông đã được khoan trước và hàn.

Bước 2: Lắp đặt và chạy các đường ống dẫn gas, đường ống cấp khí lạnh, cấp gió tươi và hút gió

 • Đã xuất hiện công trình lắp đặt giá đỡ, giá để ống dẫn gas, phụ kiện ống thông gió linh hoạt và các phụ kiện đi kèm. Sử dụng bu lông-vít để kết nối giá đỡ với kết cấu tòa nhà.
 • Kiểm tra độ kín của đường ống dẫn gas bằng cách điều chỉnh giá đỡ, đồng thời sử dụng vật liệu cách nhiệt để gia cố điểm đấu nối nhằm căn chỉnh hoàn toàn đường ống.
 • Nghiên cứu cải tạo toàn bộ hệ thống đường ống dẫn khí.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị điều hòa

Theo thiết kế và thực tế thi công, các thiết bị điều hòa không khí (điều hòa trung tâm, AHU, FCU, …) sẽ được lắp đặt riêng cho từng điều hòa tại từng khu vực. Tuy nhiên, các bước đơn vị là giống nhau.

Trước khi lắp đặt máy, cần kiểm tra kỹ lưỡng và gỡ lỗi các chức năng cơ bản của máy. Điều này nhằm đảm bảo máy lạnh có thể hoạt động bình thường trước khi lắp đặt để tránh những sự cố không đáng có về sau.

Bước 4: Gia công và lắp đặt đường ống nước ngưng

Các bước này được thực hiện theo thứ tự sau:

 • Gia công móc treo quần áo, móc treo đồ sau khi đánh dấu.
 • Cài đặt chân đế.
 • Lắp đặt ống PVC ngưng tụ và các phụ kiện của nó (bao gồm cả ly hợp, …).
 • Khi lắp đặt ống PVC, mực nước phải đạt độ dốc tối thiểu 1/1000 của ống nằm ngang. Tiếp theo, cần bố trí người lái, trong đó ống xả được lắp trên trần qua lưới chắn côn trùng.
 • Bố trí ống tại vị trí trục chính xả nước ngưng để tránh hơi độc, khí ô nhiễm xâm nhập vào phòng qua đường ống.
 • Sau khi lắp đặt, tiến hành vệ sinh đường ống để kiểm tra độ kín, sau đó kết nối đường ống với máng thoát nước.
 • Chèn lại lỗ thi công để hoàn thành bước này.

Bước 5: Lắp đặt điện

Thiết kế của toàn bộ tủ điện bao gồm hai phần chính là hệ thống điện của cục điều hòa và hệ thống điều khiển của thiết bị điều khiển trung tâm.

 • Phần chính của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo đạc và chạy thử tại xưởng. Thiết bị đầu cuối cần được ép vào lõi với số lượng cụ thể và bản vẽ lắp đặt chi tiết. Trước khi lắp đặt điều hòa phối hợp với ban quản lý để bố trí, lắp đặt toàn bộ tủ điện sao cho hợp lý nhất.
 • Sau khi hoàn thành việc đo đạc và đánh dấu, tiến hành lắp đặt máng cáp.
 • Bước tiếp theo là đấu dây nguồn từ tủ vào máy lạnh.
 • Kiểm tra tất cả khả năng điều khiển và điện động lực học.
 • Vui lòng kiểm tra kỹ thuật đi dây đầy đủ trước khi kết nối với tổng đài chính và điều hòa hoặc bộ điều khiển.

Bước 6: Kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm

Sau khi tất cả các tổ máy điều hòa không khí đã được lắp đặt và đi vào hoạt động, kết nối sẽ được thiết lập với tủ điều khiển trung tâm của toàn bộ hệ thống điều hòa không khí.

Các bước thực hiện:

 • Kết nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm.
 • Thử lồng vào nhau từng thiết bị.
 • Hiệu chỉnh toàn bộ hệ thống và vận hành thử nghiệm theo các chế độ đã thiết kế dựa trên yêu cầu của người sử dụng.

bản tóm tắt

Mời các bạn tham khảo bài viết về bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió trong bài viết trên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết này.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments