Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNTiêu chuẩn thí nghiệm PDA là gì? – Nhà Thuê Sài Gòn

Tiêu chuẩn thí nghiệm PDA là gì? – Nhà Thuê Sài Gòn

PDA. Tiêu chuẩn kiểm tra gì? Thí nghiệm PDA được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thí nghiệm PDA.

PDA. Tiêu chuẩn kiểm tra gì? Hiện nay, phương pháp thử biến dạng lớn được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam nên cần có những nghiên cứu mang tính hệ thống về phương pháp này. Phương pháp này khắc phục được một số nhược điểm của phương pháp nén tĩnh và đặc biệt tiện lợi khi có sự hỗ trợ của các kỹ thuật hiện đại. Tìm hiểu thêm về thử nghiệm này ngay bây giờ.

Bạn Đang Xem: Tiêu chuẩn thí nghiệm PDA là gì? – Nhà Thuê Sài Gòn

tiêu chuẩn kiểm tra pda
Thiết bị kiểm tra PDA cọc khoan nhồi

PDA. Tiêu chuẩn kiểm tra

PDA. Tiêu chuẩn kiểm tra cực kỳ dễ hiểu.PDA test dựa trên 2 tiêu chí:

TCVN 11321: 2016 “Cọc – Phương pháp thử biến dạng lớn”.

ASTM D4945-00 “Phương pháp thử biến dạng cao cho cọc”.

tiêu chuẩn kiểm tra pda
TCVN 11321: 2016 về cọc – Phương pháp thử biến dạng lớn ”.

Thử nghiệm PDA là gì?

Xem Thêm : Thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng 63%

PDA là phương pháp thử tải trọng động nhằm xác định sức chịu tải của cọc khoan nhồi dựa trên lý thuyết về sự truyền sóng ứng suất trong thanh đàn hồi. Với xung năng phải đủ lớn để gây chuyển vị cọc khoan nhồi dưới mỗi nhát búa vào đầu cọc khoan nhồi không nhỏ hơn 3mm, đủ để huy động toàn bộ lực cản của đất nền.

Mục đích của kiểm tra PDA

Phương pháp thí nghiệm biến dạng lớn (PDA) được áp dụng để đánh giá sức chịu tải của cọc đơn thẳng đứng, cọc xiên đơn, không phụ thuộc vào kích thước và phương pháp thi công (khoan cọc, khoan áp, khoan thả,…) khoan dẫn điện, khoan nhồi. ..) thông qua việc xác định thân cọc. Lực và vận tốc do một lực tác dụng lên đầu cọc bằng một chiếc búa nặng để tạo ra một chuyển vị đủ lớn trong vùng đầu cọc.

tiêu chuẩn kiểm tra pda
PDA. Tiêu chuẩn kiểm tra

Nguyên tắc kiểm tra biến thiên lớn PDA

Phương pháp thực nghiệm biến thiên biến dạng lớn (PDA) dựa trên lý thuyết về sự truyền sóng ứng suất một chiều trong thanh đàn hồi. Sóng ứng suất do búa gây ra truyền từ mũi cọc sang mũi cọc. Cường độ và vận tốc của sóng ứng suất phụ thuộc vào năng lượng búa và các đặc tính cơ học của vật liệu làm cọc. Sự truyền sóng chịu ảnh hưởng của cường độ đất xung quanh cọc và các đặc tính của vật liệu làm cọc. Bằng cách đo và phân tích quá trình này, sự phân bố cường độ của đất ở các độ sâu xác định cũng như các khuyết tật của cọc được phát hiện.

Khi một lực tác dụng vào đầu cọc, sóng ứng suất truyền xuống trục với vận tốc sóng không đổi (C), là hàm của môđun đàn hồi E và mật độ r, (C ^ 2 = E / r). Thời gian cần thiết để sóng ứng suất truyền đến mũi cọc và quay trở lại mũi cọc tỷ lệ với khoảng cách đến nguồn sóng ứng suất t = 2.L / C.

Khi sóng ứng suất (Wi) trải qua sự thay đổi trở kháng cơ học từ Z1 = r1.A1.C đến Z2 = r2.A2.C, một phần của sóng phản xạ đi lên (Wu) và phần còn lại truyền xuống dưới, (Wd) thỏa mãn cả hai điều kiện cân bằng và tương thích sau:

 • Wd = Wi. [2.Z2 / (Z2 + Z1)]
 • Wu = Wi. [(Z2 – Z1) / (Z2 + Z1)]

Tại đầu tự do (Z2 = 0), sóng nén bị phản xạ hoàn toàn nhưng ngược dấu và đối với cọc đều (Z1 = Z2), sóng nén truyền với biên độ không đổi.

Xem Thêm : 6 câu hỏi then chốt giúp người mua nhà tránh rủi ro từ lạm phát và tăng trưởng nóng

Bằng cách bố trí các thiết bị đo xác định các giá trị của vận tốc và lực đầu cọc tại các thời điểm khác nhau (bao gồm cả máy đo gia tốc và máy đo biến dạng), có thể dự đoán điều kiện, phân tích sự phân bố của lực cản đất dọc theo thân cọc (sức chịu tải của đống).

tiêu chuẩn kiểm tra pda
Sơ đồ của PDA. thử nghiệm biến dạng lớn

Cây búa; 2. Cọc khoan nhồi; 3. Đầu gia tốc kế; 3A. Gia tốc kế; 4. Máy đo ứng suất; 4A. Máy đo ứng suất; 5. Thiết bị phân tích kết quả (máy tính + phần mềm); 6. Máy in kết quả.

Các bước tiến hành PDA. thử nghiệm biến thể lớn

Thực hiện các bước sau:

 • Gắn chặt 2 cặp đồng hồ đo gia tốc và biến dạng vào thân cọc đối xứng qua tâm cọc khoan nhồi, đường kính nhỏ nhất bằng 2 lần đường kính cọc.
 • Trong thông số máy, kiểm tra tín hiệu của đầu đo. Khởi động lại phép đo nếu cần.
 • Dùng búa đóng cọc lên đầu cọc khoan nhồi 5 lần.
 • Kiểm tra chất lượng tín hiệu ghi của từng nhát búa khi đóng, nếu tín hiệu không tốt thì tiến hành đặt lại cọc khoan nhồi để kiểm tra lại.
 • Tắt máy khoan và chuyển sang cọc khoan nhồi khác.

Đầu dò đo gia tốc và ứng suất được gắn vào cọc khoan nhồi, các tín hiệu từ đầu dò được truyền về từ cọc khoan nhồi như: năng lượng cực đại của búa, ứng suất kéo lớn nhất của cọc khoan nhồi, khả năng chịu tải trọng của cọc khoan nhồi, hệ số toàn vẹn … được quan sát trong quá trình thí nghiệm trên phân tích và hiển thị trên máy tính.

Dữ liệu hiện trường sẽ được phân tích bằng phần mềm CAPWAP (hoặc Case) để xác định tổng sức chịu tải của cọc khoan nhồi, sức kháng ma sát của đất ở mặt bên và ở đầu cọc khoan nhồi và một số thông tin khác về cọc. công nghệ đóng và chất lượng cọc khoan nhồi.

tiêu chuẩn kiểm tra pda
Kết quả phân tích sử dụng phần mềm CAPWAP cho cọc khoan nhồi

Nhờ phần mềm CAPWAP, các kết quả sau có thể được in hoặc hiển thị:

 • Sức chịu tải của cọc khoan nhồi đơn
 • Ứng suất trong cọc khoan nhồi
 • Hoạt động của búa đóng cọc
 • Hệ số hoàn thành b của phần thân cọc

Kết luận

Cần đảm bảo PDA. tiêu chuẩn kiểm tra kiểm tra, đánh giá đúng khả năng chịu tải của cọc và xác nhận độ chính xác của giá trị thiết kế và chất lượng của toàn bộ quá trình thi công.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments