Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAITiền đặt cọc mua nhà có đòi lại được không?

Tiền đặt cọc mua nhà có đòi lại được không?

Đặt cọc mua nhà có được hoàn lại không? là băn khoăn, lo lắng của nhiều người khi không thể thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận.

Khi muốn đảm bảo việc xác lập, ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán nhà chính thức, các bên thường đặt cọc tiền mua nhà và giao một khoản tiền để tránh bên kia thất hứa. Chẳng hạn, nhiều người cùng lúc muốn mua nhà nhưng ai đồng ý đặt cọc trước sẽ hạn chế cạnh tranh.

Tuy nhiên, trên thực tế, các giao dịch luôn có nhiều vấn đề dễ nảy sinh bất ngờ, dẫn đến mong muốn giữa các bên không thể tiếp tục thực hiện, buộc phải chấm dứt hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng. , thực hiện hợp đồng:

 • Người mua không muốn nhận chuyển nhượng nhà nữa vì lý do tài chính hoặc chọn căn khác ưng ý hơn.
 • Bên bán vì những điều kiện nhất định không muốn bán nữa hoặc có tranh chấp về quyền sở hữu dẫn đến hợp đồng mua bán không được xác lập theo quy định.
 • Hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán vô hiệu do không đáp ứng các điều kiện theo luật định
 • Đã hết thời hạn đặt cọc nhưng bên bán không làm thủ tục gia hạn, …
 • Hai bên thống nhất chấm dứt hợp đồng đặt cọc vì lý do khách quan, …

Như vậy, việc chấm dứt hợp đồng đặt cọc có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên, vấn đề được cân nhắc nhiều nhất khi quyết định phá vỡ hợp đồng là có thu hồi được tiền đã đặt cọc hay không. Trường hợp nào được thu hồi và thu hồi toàn bộ hoặc một phần? Bài viết này sẽ phân tích từng trường hợp để giải đáp vấn đề trên.

Làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc?

Giao dịch mua bán theo quy định

Có 3 trường hợp có thể xảy ra:

 • Các bên vẫn giao kết hoặc thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận, tiền đặt cọc thường được trừ vào nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng chính thức.
 • Nếu người mua từ chối, không tiếp tục ký hoặc thực hiện thỏa thuận thì sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc.
 • Nếu từ chối từ phía người bán, người mua sẽ nhận lại tiền đặt cọc và một khoản tiền gọi là tiền phạt đặt cọc.

Theo đó, các bên có quyền thỏa thuận mức phạt này, nếu không có thì thấp nhất là một khoản bằng số tiền đặt cọc.

Một khả năng khác có thể xuất phát từ những nguyên nhân khách quan, không thuộc ý chí chủ quan của một bên như thời hạn, quyết định của cơ quan nhà nước ảnh hưởng đến quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, các bên có thể sử dụng phương án thương lượng, tùy từng trường hợp cụ thể để giải quyết vấn đề liên quan đến số tiền ký quỹ. Trường hợp này đã được thể hiện trong Án lệ số 25/2018 / AL.

Giao dịch mua bán thuộc trường hợp vô hiệu

Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Khi giao dịch dân sự bị xác định là vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại kịp thời những gì đã nhận”.

Như vậy, khi hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán thuộc trường hợp hợp đồng vô hiệu (hợp đồng mua bán có thể vô hiệu do tài sản không đủ điều kiện giao dịch, hình thức hợp đồng không đảm bảo, không được công chứng, .. .) thì nghĩa vụ của các bên là Trả lại tiền đặt cọc cho nhau, người bán nhận được bao nhiêu thì trả lại cho người mua..

Nếu trong trường hợp người bán không hợp tác thì Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc mua đất?, mua nhà đang yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua nhà. Có trường hợp người bán muốn lợi dụng số tiền đã đặt cọc, vụ việc có thể trình báo cơ quan công an để xử lý hình sự.

Để khởi kiện, cá nhân có thể nộp hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (hợp đồng đặt cọc, văn bản thỏa thuận gia hạn đặt cọc);
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (có chứng thực hoặc công chứng) đối với người khởi kiện là cá nhân; Các giấy tờ hợp pháp khác của người khởi kiện và những người tham gia tố tụng khác như: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập doanh nghiệp, Điều lệ hoạt động, Quyết định cử hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực) nếu là pháp nhân ;
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

Xem Thêm : Những lưu ý khi mua chung cư

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments