Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThủ tục sang tên sổ đỏ 2022

Thủ tục sang tên sổ đỏ 2022

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng nhà đất, sổ đỏ do tặng cho, mua bán mới nhất. Đừng bỏ lỡ nếu không muốn tiền mất tật mang

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là văn bản ghi lại quyền sử dụng bất động sản của cá nhân, tổ chức. Do đó, khi nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, tặng cho bất động sản thì người nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho bất động sản đó Muốn nhận tài sản này phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đây là hướng dẫn của AZLAW về thủ tục sang tên bất động sản áp dụng từ năm 2020.

Bạn Đang Xem: Thủ tục sang tên sổ đỏ 2022

Làm hợp đồng tặng cho / chuyển nhượng bất động sản

Khi tặng cho, chuyển nhượng bất động sản, pháp luật Việt Nam quy định hợp đồng phải được lập thành văn bản và có công chứng. Vì vậy, khi làm hợp đồng chuyển nhượng / tặng cho bất động sản, bên chuyển nhượng / tặng cho và bên nhận chuyển nhượng cần lập hợp đồng mua bán như sau:
– Hợp đồng chuyển nhượng / tặng cho phải được lập thành văn bản. Văn bản này có thể viết tay hoặc đánh máy, các điều khoản trong hợp đồng sẽ do các bên thỏa thuận trên cơ sở quy định của pháp luật.
– Sau khi hai bên soạn thảo xong hợp đồng mua bán / tặng cho, hai bên tiến hành ký xác nhận hợp đồng trước mặt công chứng viên. Công chứng viên sẽ xác nhận và ghi lời chứng về việc tặng cho / chuyển nhượng bất động sản của hai bên. Khi đến Văn phòng công chứng để làm thủ tục công chứng hợp đồng, các bên phải mang theo bản chính các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Sổ đăng ký; đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung cụ thể có thể tham khảo:
đầu tiênlà tên, địa chỉ của các bên trong hợp đồng (thường kèm theo thông tin về ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp …)
Thứ haiTrong hợp đồng phải thể hiện rõ các thông tin về loại đất, hạng đất, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng của khu đất.
Thứ balà thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng, thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng (điều khoản này không cần nhấn mạnh nếu là hợp đồng chuyển nhượng đất ở lâu dài)
Thứ tư, là giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất, là giá tính trên một đơn vị diện tích sử dụng đất do các bên thoả thuận. Đây là điều khoản rất quan trọng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
thứ nămvề phương thức và thời hạn thanh toán (để đảm bảo quyền lợi của người chuyển nhượng)
Thứ sáu, là về quyền của các bên thứ ba đối với việc chuyển nhượng. Điều khoản này thường đề cập đến việc tiếp nhận các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến lối đi chung…
Thứ bảy, là các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất. Đây là quy định tạm thời liên quan đến thửa đất
Thứ tám, là những thỏa thuận của các bên về quyền và nghĩa vụ của các bên. Đây là cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa các bên
Thứ chín, là về trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng (điều khoản này cần được xem xét kỹ lưỡng vì nó là cơ sở để bảo vệ quyền và lợi ích của các bên khi việc thực hiện hợp đồng có vấn đề).

Xem Thêm : Cách chọn hướng nhà Tây tứ trạch hợp với tuổi mệnh (Chuẩn nhất)

Ghi chú: đối với trường hợp bất động sản có nhiều đồng sở hữu thì tất cả các đồng sở hữu phải có mặt tại văn phòng công chứng hoặc có văn bản ủy quyền cho người kia quyền định đoạt đối với tài sản đó. Chuyển nhượng / tặng cho bất động sản mới được coi là hợp pháp.

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu)
  • Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu, chỉ nộp kèm hồ sơ trong trường hợp người nhận chuyển nhượng, tặng cho muốn cấp đổi sổ đỏ).
  • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (theo mẫu)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu)
  • Hợp đồng chuyển nhượng / tặng cho quyền sử dụng đất (bản gốc)
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên tặng / cho và bên cho / nhận. (Bản sao có chứng thực)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)

Thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cá nhân, tổ chức sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn tại các hồ sơ trên và nộp tại Bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản. Tuy nhiên, tại một số địa phương như Hà Nội, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ nhận theo địa điểm như: Văn phòng đăng ký nhà đất Ba Đình – Hoàn Kiếm – Đống Đa;
Khi đến nộp hồ sơ, ứng viên sẽ phải lấy số thứ tự và chờ đến lượt. Khi đến lượt làm thủ tục, bộ phận một cửa sẽ đối chiếu hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bước 2. Nộp thuế tại cơ quan thuế nơi có tài sản
Sau 15 ngày làm việc, người đã nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ đến cơ quan thuế để nhận thông báo nộp thuế TNCN và thuế trước bạn (nếu có). Thông thường, các loại thuế này thường phát sinh trong lĩnh vực chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi có thông báo nộp thuế, người có nghĩa vụ nộp thuế sẽ phải nộp số thuế phát sinh tại Kho bạc Nhà nước theo thời hạn quy định.

Bước 3. Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế, đến ngày hẹn, người đến nộp hồ sơ có mặt tại Bộ phận một cửa để nhận kết quả.
Ghi chú: Khi đi nhận kết quả phải mang theo: Giấy hẹn trả kết quả, CMND, văn bản ủy quyền (trường hợp ủy quyền nhận kết quả).

Thuế và phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Xem Thêm : Tuyệt chiêu đầu tư chung cư an toàn & sinh lời cao (Chuyên gia)

Thuế thu nhập cá nhân: Bên chuyển nhượng bất động sản phải nộp thuế thu nhập cá nhân như sau: Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Ghi chú: Đối với trường hợp tặng cho khi sang tên sổ đỏ thì thuế TNCN trong trường hợp này là mười% nếu không thuộc các trường hợp được miễn trừ (vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà ngoại với cháu nội; ông, bà nội với cháu ngoại; anh chị em với nhau)

Phí chuyển nhượng đăng ký bất động sản: Phí này có thể do bên chuyển nhượng / tặng cho hoặc bên nhận chuyển nhượng / tặng cho chịu, tùy theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng đã xác lập. Lệ phí chuyển nhượng trước bạ bất động sản được tính như sau: Phí trước bạ = Giá chuyển nhượng x thuế suất 0,5%

Phí thẩm định cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Trường hợp người sử dụng đất có yêu cầu cấp, đổi sổ đỏ thì phải nộp thêm phí thẩm định, cấp đổi sổ đỏ theo quy định của từng địa phương, tối đa là không quá. 0,15% giá trị chuyển nhượng và không nhiều hơn 5.000.000 vnđ. Giá chuyển nhượng trên được tính bằng giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng hoặc giá đắt theo quy định của UBND tỉnh của từng địa phương và tính theo giá cao hơn. Khách hàng lưu ý để thương lượng mức thuế thấp nhất.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments