Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNThủ Tục Chuyển Nhượng Căn Hộ Chưa Bàn Giao Nhà? Thủ Tục...

Thủ Tục Chuyển Nhượng Căn Hộ Chưa Bàn Giao Nhà? Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Chung Cư Chưa Có Sổ Đỏ


Bạn Đang Xem: Thủ Tục Chuyển Nhượng Căn Hộ Chưa Bàn Giao Nhà? Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Chung Cư Chưa Có Sổ Đỏ

Hiện nay, việc mua bán căn hộ chung cư chưa bàn giao là rất phổ biến. Một số căn hộ được bán ngay khi công bố dự án với giá cực ưu đãi. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa bàn giao để biết cách xử lý tình huống.

Bạn đang xem: Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010 / TT-BXD, Bộ Xây dựng quy định:

Xem Thêm : Nhà đầu tư tay ngang khó thoát hàng khi sốt đất hạ nhiệt

“Đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì phải thực hiện các quy định sau:

a) Trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở của chủ đầu tư thì việc mua bán nhà ở phải được thực hiện theo thủ tục theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở). . nhà ở được cấp có thẩm quyền cấp thì các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định);

b) Trường hợp chủ đầu tư chưa nhận bàn giao nhà ở thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Thông tư này mà không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. ” .

Như vậy, khi chủ sở hữu chưa nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư thì quyền chuyển nhượng căn hộ của chủ sở hữu sẽ được hoàn lại.

*

Tìm hiểu thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa bàn giao giúp bạn tự tin giao dịch

Quy trình chuyển nhượng căn hộ

Bước 1: Chủ sở hữu căn hộ là người bán làm đơn gửi chủ đầu tư để chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của mình. Chủ đầu tư sẽ kiểm tra xem căn hộ của người bán có chậm thanh toán hay không, có đang thế chấp hợp đồng mua bán để vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không có gì vướng mắc, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ sở hữu căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Xem Thêm : Đất nền dự án là gì? ưu và nhược điểm khi đầu tư?

Xem thêm: Mặt bằng căn hộ hình chữ L – Thiết kế căn hộ hình chữ L

Bước 2: Bên bán và bên mua cùng nhau đến phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Khi mua bán căn hộ sau bước này thì bên bán và bên mua không còn ràng buộc nên bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán sau bước này.

Bước 3: Một trong hai bên (bên bán hoặc bên mua đều được) đến chi cục thuế (nơi căn hộ thuộc chi cục thuế quận, huyện) lấy biên lai thuế và nộp thuế. Thuế 2% trên giá trị hợp đồng mua bán căn hộ. Ví dụ căn hộ 2 tỷ đóng 40% ký hợp đồng mua bán thì thuế sẽ là 2.000 × 40% x2% = 16 (Triệu). Lưu ý để nhận được biên lai thuế nhanh chóng và tránh bị “hành” nên nộp cho bên thuế 3-5 triệu đồng tùy quận, huyện.

Bước 4: Nhận phiếu thu, thu đầy đủ giấy tờ và nộp lại cho chủ đầu tư để xác nhận việc chuyển nhượng căn hộ. Theo quy định của pháp luật, khi có văn bản chuyển nhượng công chứng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư mới phải xác nhận việc chuyển nhượng. Tuy nhiên, có một số chủ đầu tư vẫn thu phí xác nhận chuyển nhượng, thường là 5-10 triệu. Sau khi được chủ đầu tư xác nhận việc chuyển nhượng đã hoàn tất.

*

Cần thực hiện đúng quy trình chuyển nhượng căn hộ

Một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng gồm những gì?

Bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ và phiếu thu tiền Công chứng chuyển nhượng Biên bản thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế. Xác nhận chuyển nhượng của nhà đầu tư

Trên đây là những thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mà khách hàng cần biết khi mua bán căn hộ chung cư. Mong bạn sớm mua được cho mình một căn.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments