Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

* Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dưới đây áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân (gọi tắt là thủ tục cấp Giấy chứng nhận)

1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký và cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a / ĐK.

– Chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính; các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài hai loại giấy tờ trên, tùy theo nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà cần chuẩn bị hồ sơ. chứng minh cho từng trường hợp cụ thể:

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014 / NĐ-CP.

– Trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó (thông thường tài sản phải đăng ký là nhà ở).

Trường hợp đăng ký quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà, công trình xây dựng (trừ trường hợp đã có giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng). phù hợp với hiện trạng nhà và công trình xây dựng).

* Theo quy định tại khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT, người đề nghị cấp Giấy chứng nhận có thể lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính các giấy tờ, cụ thể:

– Nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

– Nộp bản sao hồ sơ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ đối chiếu, xác nhận vào bản sao.

– Nộp hồ sơ gốc.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Hình ảnh minh họa)


2. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1. Gửi đơn đăng ký

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP, địa điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định như sau:

Phương pháp 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu (xã, phường, thị trấn nơi có đất).

Phương pháp 2: Không nộp tại UBND cấp xã

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh (Bộ phận một cửa).

– Trường hợp chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả và trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, trong thời hạn tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết

– Trong thời hạn này, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc theo nhiệm vụ của mình để đăng ký và cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

– Đối với người sử dụng đất, chỉ cần nhớ nghĩa vụ của mình là phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận …). Khi nhận được thông báo nộp tiền, nộp đúng số tiền và thời hạn đã thông báo và lưu giữ giấy tờ chứng minh nghĩa vụ tài chính để xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Đưa ra kết quả

– Sau khi UBND cấp huyện quyết định cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, Văn phòng đăng ký đất đai cập nhật thông tin vào Sổ địa chính và trao Giấy chứng nhận cho người được cấp đã nộp đủ hồ sơ. nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Giấy chứng nhận cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Người được cấp chứng chỉ nhận lại bản chính các giấy tờ đã được cấp Chứng chỉ, Giấy chứng nhận.

* Thời hạn giải quyết

Theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP, thời hạn thực hiện do UBND tỉnh quy định nhưng:

– Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Thời gian này không tính thời gian nghỉ các ngày lễ tết theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Kết luận: Trên đây là thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại UBND cấp xã (nơi nộp hồ sơ thuận tiện nhất), nộp tiền theo thông báo và nhận Giấy chứng nhận.

xem thêm: Quy định về tặng cho một phần tài sản chung

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments