Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIThay đổi nội dung thế chấp?

Thay đổi nội dung thế chấp?

Luật sư tư vấn về thế chấp tài sản hình thành trong tương lai, trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp nhà ở hình thành qua hotline 19006165

Tôi có chuyển nhượng một mảnh đất, sau đó đem sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng, tài sản thế chấp gồm quyền sử dụng đất và nhà trên đất tôi chuẩn bị xây dựng (tài sản hình thành trong tương lai). Đến nay nhà tôi đã xây dựng xong thì tôi có phải đăng ký biến động tại văn phòng đăng ký đất đai vì tài sản hình thành trong tương lai của tôi không?

Bạn Đang Xem: Thay đổi nội dung thế chấp?

Trả lời

Xem Thêm : Làm sao để tăng tính thanh khoản cho bất động sản?

Xin chào! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Trước hết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 09/2016 / TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là nhà ở hình thành trong tương lai. trên đất ở hợp pháp của cá nhân là loại tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà bạn có quyền đăng ký thế chấp.

Khi nhà ở đã hình thành, bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký thế chấp, đồng thời làm thủ tục chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. mà bạn có theo quy định tại Khoản 1, Khoản 8, Điều 24, Điều 32 Thông tư liên tịch số 09/2016 / TTLT-BTP-BTNMT, Khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT, Điều 31 của Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP, cụ thể như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thay đổi nội dung thế chấp

1. Đơn đăng ký thay đổi, sửa chữa sai sót (theo Mẫu số 02 / ĐKTD-SCSS ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 09/2016 / TTLT-BTP-BTNMT)
2. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư 04 / ĐK Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT)
3. Giấy phép xây dựng nhà ở
4. Kế hoạch nhà ở
5. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai và tài sản gắn liền với đất (nếu có);
6. Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

Nộp hồ sơ thay đổi nội dung thế chấp ở đâu

Xem Thêm : Vay mua nhà thông minh và hiệu quả nhất (Tổng hợp)

1. Văn phòng đăng ký đất đai;
2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất đối với trường hợp người đăng ký là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã;

Thủ tục thay đổi nội dung thế chấp

1. Văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục xác nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận đã cấp và cấp Giấy chứng nhận;
2. Ghi nội dung đăng ký biến động thế chấp và thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận.
Trong Sổ địa chính, Giấy chứng nhận phải có nội dung: “Tài sản gắn liền với đất đã hình thành, được xác nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận và được tiếp tục thế chấp (tên tài sản) tại (tên người nhận thế chấp)”
3. Ghi nội dung đăng ký và thời gian đăng ký (giờ, phút, ngày, tháng, năm) vào mục “Xác nhận của cơ quan đăng ký” của đơn đăng ký.
Do tài sản đã được đăng ký thế chấp, nên nếu không có nhu cầu khác, khách hàng không phải đăng ký thay đổi nội dung thế chấp. Thông thường trong trường hợp này sẽ do ngân hàng yêu cầu.

Ghi chú:
– Trường hợp tài sản không đủ điều kiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản thì Văn phòng đăng ký đất đai không đăng ký thế chấp, thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu đăng ký và không phải bồi thường. thường xuyên làm hỏng
– Trường hợp quyền sử dụng đất đã được đăng ký thế chấp trước khi tài sản gắn liền với đất được xác nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận thì người yêu cầu đăng ký không phải xóa thế chấp quyền sử dụng đất khi thực hiện đăng ký. thực hiện việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên Giấy chứng nhận đã cấp.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments