Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNTại Sao Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa ? Tại Sao Phải...

Tại Sao Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa ? Tại Sao Phải Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa

Dựa theo Phong cách việt nam Từ xa xưa, một số nhà nghiên cứu văn hóa, phong thủy Ở Việt Nam, trong đêm giao thừa hay các dịp lễ khác trong năm thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi với ý nghĩa cầu may mắn, tươi tốt cả năm, một con gà trống trổ bông phải khéo léo. đun sôi. miệng ngậm một bông hồng đỏ với ý nghĩa cầu sức khỏe và sự tinh khiết.

Bạn đang xem: Sao Cúng Tết Đinh Dậu

Bạn Đang Xem: Tại Sao Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa ? Tại Sao Phải Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa

*

Nguồn gốc của tục cúng gà trống trong phong tục Việt Nam

Lý do trongPhong cách việt nam Gà được chọn làm lễ vật linh thiêng trong đêm giao thừa vì theo truyền thuyết của một số dân tộc ở Việt Nam, từ khi Ngọc Hoàng tạo dựng trái đất lần đầu tiên, nó có cảm giác rất lạnh và ẩm ướt. Sau đó Ngọc Hoàng đã sai mười mặt trời chiếu sáng ngày đêm để làm khô trái đất. Nhưng đất đai khô cằn, bạc trắng, nứt nẻ mà Ngọc Hoàng lại quên thu nắng khiến con người và cây cỏ điêu đứng vì hạn hán.

Dựa theo PHONG TUC VIỆT NAM Tương truyền, có một người dũng cảm giương cung tên bắn liên tiếp 9 mặt trời. Mặt trời cuối cùng sợ quá bay lên cao trốn không ra nữa. Mặt đất lạnh và tối. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời. Không ai gọi được, chỉ có chú gà trống mạnh mẽ gáy rất to khiến ông mặt trời tò mò nhìn xuống mà quên mất nỗi sợ hãi khi hạ độ cao khiến mặt đất bừng sáng trở lại.

Xem Thêm : Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản vùng ven

Đêm giao thừa (trừ vong) là đêm đen tối nhất trên trái đất, người ta nói rằng đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Các gia đình bảo nhau cúng một con gà trống với hy vọng con gà trống sẽ thức giấc để có mặt trời chiếu sáng cho cả năm. Gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, gà trống mới gáy với ý nghĩa cầu sức khỏe, tinh khiết. Đó là ước nguyện “mưa thuận gió hòa” của cư dân nông nghiệp. Con gà đã trở thành một mã văn hóa gắn liền với tín ngưỡng thờ mặt trời của người dân canh tác lúa nước. Từ từ trong Văn hóa việt namDâng hoa cho gà trống là phong tục của mỗi gia đình Việt Nam vào đêm giao thừa.

5 đức tính tốt của gà trống trong thuần phong mỹ tục Việt Nam

Dựa theo Văn hóa việt nam Tuổi dậu có đủ 5 đức tính mẫu mực của người đàn ông mà người tuổi Dậu đặc biệt cần, người tuổi Dậu cũng cần phát huy. Cúng một con gà trống là để cầu mong con cháu đời sau được hưởng những phúc đức đó.

Xem thêm: B Tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối loãng hoặc thuốc tím pha loãng 5

1. Văn: mào gà trống và hai mào bên dưới giống chiếc nón bay của chú, tượng trưng cho văn chương.2. Võ: con gà trống là vũ khí tượng trưng cho võ thuật.3. Dũng: chú gà trống trong đàn luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đàn của mình và sẵn sàng quyết tử tượng trưng cho lòng dũng cảm.4. Nhân: con gà trống đầu đàn khi được cho ăn bao giờ cũng gọi bầy rồi ăn chung, không bao giờ ăn một mình. 5. Niềm tin: Con gà trống luôn gáy đúng giờ bất kể bốn mùa tượng trưng cho niềm tin. Đó là ý nghĩa của việc vì sao ngày xưa các cụ chọn con gà trống để cúng mà không bao giờ chọn con gà mái.

Chọn gà trống cúng theo phong tục Việt Nam

Xem Thêm : Khám phá có nên thuê căn hộ chung cư Tropic Garden Quận 2

Theo TS Trần Thị Thu Thủy (Trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam), con gà trống ở Văn hóa việt nam được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điềm lành, dữ, dự báo tương lai … Đầu năm, một số dân tộc Mông, Tày … thường đặt một con gà trống cúng trước bàn thờ, mổ máu, phóng sinh. để xem khi chết. Đầu gà trống quay về hướng nào sẽ dự báo việc làm ăn thất bát hay phát đạt trong năm đó. Nếu lúc chết, đầu gà quay về nơi thờ ma nhà, gia chủ thì năm đó gia đình làm ăn khấm khá. Nếu đầu gà trống quay ra cửa thì năm đó công việc làm ăn sẽ khó khăn, hao tốn tiền của. Họ sẽ bắt một con gà khác để cúng, nếu vẫn như vậy thì phải mời thầy cúng để hóa giải… Còn với người Kinh, việc chọn một con gà cúng đơn giản hơn. Tuy nhiên, gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, gà trống mới gáy, không khuyết tật, lông màu đỏ hoặc vàng đỏ, mào đơn dọc, mỏ vàng, chân vàng … và quan trọng là chưa giẫm lên. gà mái. nghĩa là lành mạnh, trong sáng) thì yêu cầu sẽ có hiệu lực.

Với Phong cách việt namGà trống đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới con người và thế giới thần thánh, là con vật được chọn để cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ, Tết. Con gà là biểu tượng văn hóa gắn liền với tín ngưỡng cúng trời của nghề nông, dần trở thành phong tục của mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Vì vậy, dịp Tết, giá gà trống rất đắt, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Ở nông thôn, người ta mua gà trống về nuôi từ tháng 11 đến đầu tháng 12 để dành ăn Tết. Người ta thờ gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức được mặt trời, chiếu đủ nắng quanh năm, mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Phong tục Việt Nam và tục thờ gà trống ngày nay

Hiện nay, một số người vẫn dùng tư duy phản biện hiện đại để suy luận rằng năm Tỵ không thờ gà vì rắn vồ, năm Dậu cũng không cúng gà vì là năm ngọ. con gà. Đó là những lời giải thích mang tính suy đoán so với nghi lễ cũ. Trong Văn hóa việt namThời hiện đại, nhiều gia đình Việt Nam không làm nông nghiệp, câu chuyện gà kêu trời không còn được nhiều người biết đến, nhưng nét văn hóa đó đã phai nhạt khiến nhiều người không hiểu. Thay vì cúng gà, người ta cúng một miếng thịt vai hay chân giò, chỉ mang ý nghĩa cúng chứ không mang ý nghĩa văn hóa.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments