Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNSơ đồ thửa đất là gì? Cách đọc sơ đồ thửa đất...

Sơ đồ thửa đất là gì? Cách đọc sơ đồ thửa đất dễ hiểu nhất

Topnhadat.vn – Cách xem lô đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ mua phải đất nằm trong quy hoạch.

Lô đất là gì?

Sơ đồ thửa đất là hình ảnh minh họa diện tích đất nhỏ được in trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp người sử dụng đất dễ hình dung. Thửa đất thể hiện trên Giấy chứng nhận không theo một tỷ lệ cố định. Tùy theo kích thước của thửa đất trên bản đồ hoặc trích đo địa chính mà có thể phóng to cùng một tỷ lệ để thể hiện cho phù hợp, nhưng phải chắc chắn Kích thước tối thiểu của sơ đồ trên Giấy chứng nhận là 5cm2.

Tại sao điều quan trọng là phải biết lô đất?

Mỗi Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất được kèm theo một lô đất. Biết cách xem lô đất sẽ giúp chủ sở hữu quyền sử dụng đất nắm được thông tin về lô đất, xác thực được thông tin mà không cần ai hỗ trợ, giải thích từ đó tránh bị hiểu nhầm, thông tin. sai với thửa đất đó. Đặc biệt:

Như vậy có thể thấy, khi biết cách đọc thửa đất, người sử dụng đất sẽ tránh được những bất lợi trong quá trình sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi phát sinh tranh chấp; tránh sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng quy định của Nước pháp luật. Thông qua sơ đồ phân lô, người mua đất tránh mua phải những lô đất nằm trong khu quy hoạch và lựa chọn những vị trí thuận lợi, phù hợp với nhu cầu của mình.

Biết cách xem đất nền giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng đất hay giao dịch mua bán nhà đất.

Cách xem lô đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Muốn biết cách đọc một lô đất, trước Đầu tiên, bạn cần biết lô đất đó thể hiện điều gì. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT, sơ đồ thửa đất thể hiện các thông tin sau:

– Hình dạng thửa đất, độ dài các cạnh của thửa đất.

– Số hoặc tên lô đất các quá trình biên giới như đường, cầu, hướng Bắc Nam;

– Ranh giới, mốc quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn Phần trình bày về thửa đất được cấp Giấy chứng nhận được thể hiện bằng nét gạch ngang có ghi Chú các loại ranh giới, mốc giới;

– Trường hợp thửa đất được hợp nhất từ ​​nhiều thửa đất khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng hoặc có thửa đất riêng của một người và thửa đất chung của nhiều người thì thể hiện ranh giới giữa các thửa đất. bởi các đường đứt nét chấm chấm chấm, kèm theo dòng chữ Chú cho các mục đích của đường ranh giới đó.

Trường hợp đất có nhà chung cư mà phần đất sử dụng chung của các chủ sở hữu chung cư là một phần diện tích của thửa đất thì phải thể hiện phạm vi ranh giới của phần đất sử dụng chung đó;

Lưu ý, một số trường hợp không thể hiện trên lô đất:

Làm thế nào để đọc một lô đất

Cạnh thửa đất được thể hiện bằng nét liền mảnh, kích thước cạnh thửa đất thể hiện trên sơ đồ tính bằng mét (m), làm tròn đến hai chữ số thập phân. Đối với thửa đất có nhiều cạnh nhưng không đủ chỗ để thể hiện độ dài các cạnh của thửa trên sơ đồ thì đánh số các đỉnh của thửa bằng số tự nhiên theo chiều kim đồng hồ và lập biểu đồ thể hiện độ dài các cạnh của thửa liền kề. biểu đồ.

Trường hợp thửa đất có ranh giới là đường cong thì thể hiện tổng độ dài của đường cong đó và không thể hiện tọa độ đỉnh của thửa đất.

Chỉ giới quy hoạch sử dụng đất được thể hiện bằng đường nét chấm liên tục và mũi tên chỉ hướng của phạm vi quy hoạch, chỉ hành lang bảo vệ an toàn. Quá trình được thể hiện bằng một đường 3 chấm xen kẽ với các đường đứt nét và mũi tên chỉ hướng của hành lang an toàn.

Các mốc quy hoạch, mốc hành lang an toàn được thể hiện bằng dấu chấm đậm.

Ghi tên đường chỉ giới quy hoạch, chỉ giới hành lang an toàn. Chú tại vị trí thích hợp trên sơ đồ.

Sơ đồ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thể hiện bằng nét đứt liên tục trên thửa đất tại vị trí tương ứng trên thực địa. Nếu ranh giới nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trùng với ranh giới thửa đất thì thể hiện theo ranh giới thửa đất. Ở đây, sơ đồ nhà ở (ngoại trừ căn hộ), quá trình xây dựng là mức độ chiếm dụng đất tại vị trí tiếp xúc với mặt đất dọc theo mép ngoài của tường nhà ở, công trình đang thi công.

Đối với căn hộ chung cư thì thể hiện sơ đồ mặt bằng của nhà chung cư thể hiện vị trí, hình dạng của các tầng theo mặt tường ngoài của căn hộ, không thể hiện từng phòng trong căn hộ. ký hiệu (mũi tên) cửa căn hộ và kích thước các mặt của căn hộ.

Đối với nhà ở và các loại nhà khác, bản vẽ sơ đồ nhà ở thể hiện vị trí, kích thước, hình dạng mặt bằng xây dựng tầng 1 tại vị trí tiếp xúc với mặt đất dọc theo mép ngoài của tường ngoài nhà mà không thể hiện sơ đồ chi tiết bên trong. của căn nhà.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp lại sổ đỏ mất

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments