Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIRủi ro pháp lý khi lựa chọn đầu tư Condotel

Rủi ro pháp lý khi lựa chọn đầu tư Condotel

Pháp lý bất động sản luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư; Việc lấn chiếm, lỏng lẻo về hành lang pháp lý tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nguồn vốn. Trong đó, loại có không gian lớn như bất động sản nghỉ dưỡngđặc biệt “tân binh” condotel cũng không phải là ngoại lệ.

Gọi là “tân binh” vì vốn dĩ đã xuất hiện từ rất lâu ở nhiều nước trên thế giới, nhưng mẫu căn hộ khách sạn condotel chỉ mới “nổi lên” tại thị trường trong nước khoảng một năm trở lại đây. Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng condotel đã và đang chứng tỏ mình là một trong những loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được cân nhắc nhất hiện nay.

Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Do đâu mà condotel sáng đèn?

Hiếm có loại hình nào lại được “trộn lẫn” độc đáo như căn hộ khách sạn (condotel). Không giới hạn ở một tiêu chuẩn nhất định, Condotel tự tin mang đến những trải nghiệm phong phú, từ tiện nghi của một căn hộ đến chất lượng cao cấp như khách sạn 5 sao.. Các tiện ích và thiết kế của condotel có thể “thỏa mãn” nhu cầu khắt khe của du khách trong tầm giá được cho là hợp lý.

Sự hiện đại mà condotel sở hữu hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các sản phẩm tiền nhiệm, nhất là khi nó gắn liền với tỷ suất lợi nhuận mong muốn. Dù con số “trong mơ” này còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên nhìn nhận một cách khách quan, nếu đáp ứng được yêu cầu về vị trí và đơn vị quản lý thì condotel thực sự rất đáng để đầu tư. . Khi du lịch Việt Nam ngày càng có nhiều “đòn bẩy”, bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và khách sạn condotel nói riêng được hưởng lợi rất nhiều.

Dấu hỏi lớn về pháp lý

Bài phân tích gần như hội tụ những yếu tố vàng để tạo ra lợi nhuận, nhưng Đầu tư condotel tại thị trường Việt Nam đang gặp rất nhiều rủi ro xuất phát từ vấn đề pháp lý.

Trước hết, vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra là nên coi condotel là loại hình bất động sản để ở hay để kinh doanh. Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, ông thiên về xem đây là loại hình bất động sản dùng để kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc các văn bản điều chỉnh về thuế, đất đai cũng sẽ thực hiện theo hướng này. Nếu không giải quyết vấn đề hiệu quả, ngân hàng sẽ khó xét duyệt cho vay.

cấp sổ đỏ cho condotel

Liên quan đến việc này là câu chuyện “cấp sổ đỏ”. Nếu xác định condotel là bất động sản kinh doanh, xây dựng trên đất thương mại thì việc cấp sổ cho mục đích sử dụng đất ở sẽ hoàn toàn trái với quy định của pháp luật về đất đai, vì đất xây dựng condotel là đất nền. bị giới hạn về thời gian sử dụng. Cho nên, Dù giá trị tài sản cao đến đâu, chủ nhân của những căn condotel cũng không khác gì khách du lịch dài ngày ở những căn hộ “sở hữu”..

Ở góc nhìn khác, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, yếu tố cần được quan tâm là tính đa chức năng của loại hình căn hộ khách sạn (condotel). Với một diễn viên có thể đóng nhiều vai như vậy, cần phải có cơ chế điều chỉnh linh hoạt, nếu không chẳng khác nào chúng ta đang giới hạn chức năng của một sản phẩm. Nếu hình thức sử dụng này được chọn là chính, các hình thức sử dụng khác sẽ được coi là thứ yếu và tất nhiên văn bản quản lý sẽ được xác định.

Tích cực hơn, trong Luật Du lịch đã ghi nhận condotel là loại hình căn hộ du lịch, tính pháp lý có phần rõ ràng hơn nhưng chưa triệt để. Căn hộ khách sạn luân chuyển (condotel) còn nhiều “điểm ngộp” về quy chuẩn xây dựng, quy chế quản lý, vận hành,… trên thực tế, sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các văn bản liên quan vẫn chưa được giải quyết. tẩy.

Rủi ro pháp lý khi lựa chọn condotel

Sự thiếu nhất quán trong các quy định, dẫn đến Mỗi địa phương có cách hiểu và cách giải quyết rất khác nhau. Điều này không chỉ gây nhầm lẫn mà còn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn mạnh dạn cam kết “niêm yết” với khách hàng hoặc nhà đầu tư thứ cấp trong khi các nhà lập pháp vẫn đang loay hoay tìm “danh tính” cho condotel, chưa hết thắc mắc. Trả lời chính thức.

Có thể thấy, Bất lợi của condotel chẳng may rơi vào rủi ro pháp lý – rủi ro nghiêm trọng hàng đầu trong đầu tư. Không thể phủ nhận tiềm năng của loại hình căn hộ khách sạn, nhưng nếu chỉ “hôn đi làm lại” từ Luật Đất đai, Luật Dân sự đến Luật Kinh doanh bất động sản,… để “hợp thức hóa” thì điều đó sẽ xảy ra. rất khó để giải quyết triệt để vấn đề. Điều cần đặt ra ở đây là hệ thống văn bản quy định không được mâu thuẫn, chồng chéo về nội dung và phải có sự liên kết, phối hợp với nhau để tạo hành lang pháp lý bền vững.

Xem Thêm : Có nên mua đất phát triển hạ tầng hay không?

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments