Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIQuyền lợi đối với đất khai hoang của bố mẹ

Quyền lợi đối với đất khai hoang của bố mẹ

Đất do bố mẹ khai hoang nhưng các con làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Giá trị pháp lý của đất khai hoang

Bố mẹ tôi có 3 người con, tôi là út; Hiện tất cả đều đã lập gia đình, sinh con và ra ở riêng. Năm 2010 bố tôi có cho anh trai tôi (con trai cả) làm sổ đỏ cho một mảnh đất (đất khai hoang trước năm 1990 nhưng chưa có hộ khẩu). Năm 2012 bố tôi mất nhưng không để lại di chúc và cũng không có nói đất được tặng cho anh trai tôi, mẹ tôi cũng nói như vậy. Năm 2018, anh tôi có bán mảnh đất trên, khi mẹ tôi hỏi thì anh tôi nói mảnh đất đó đứng tên anh tôi và đã được làm sổ đỏ trước khi bố tôi mất nên không ai trong gia đình được thừa kế mảnh đất đó trừ anh. I. Luật sư cho tôi hỏi? Anh tôi nói như vậy có đúng không, tôi và mẹ tôi có quyền gì trên mảnh đất đó không?

Bạn Đang Xem: Quyền lợi đối với đất khai hoang của bố mẹ

Xem Thêm : Có nên đầu tư chung cư không?

Trả lời

Do mảnh đất này khai hoang trước năm 1990 nên không rõ bố bạn hay bố mẹ bạn khai hoang nên có thể phát sinh hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đất do cha khai hoang trước khi kết hôn
Như vậy, bố bạn vẫn có đầy đủ các quyền đối với đất bao gồm quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì:

Xem Thêm : Tuyệt chiêu đầu tư chung cư an toàn & sinh lời cao (Chuyên gia)

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đã sử dụng ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai nay được Ủy ban nhân dân cấp huyện xác nhận. xã là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nếu được quốc gia có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp anh trai bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần xem xét hồ sơ cấp đất, nếu xác định hồ sơ cấp đất không đáp ứng quy định của pháp luật thì có quyền yêu cầu hủy giấy chứng nhận. quyền sử dụng. Vùng đất này. Xác định tài sản thừa kế và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp 2: Mảnh đất này do bố mẹ bạn khai hoang sau khi kết hôn
Tương tự như trường hợp 1, tuy nhiên, tài sản chung sẽ được xem xét sau khi kết hôn. Do đó, bạn có thể yêu cầu trích lục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xem xét giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments