Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIQuy định pháp luật về quyền trổ của sổ

Quy định pháp luật về quyền trổ của sổ

Phải đáp ứng những quy định nào? Quy định về quyền mở cửa sổ. Điều kiện mở cửa sổ cho nhà hàng xóm

Quy định của pháp luật về việc mở cửa sổ trong nhà dân, công trình xây dựng? Hiện nay, các quy định của pháp luật về việc trổ cửa sổ trong xây dựng nhà ở được cụ thể hóa trong nhiều văn bản khác nhau như Bộ luật dân sự 2015, luật xây dựng, tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411: 2012 về nhà ở liên kế, tiêu chuẩn thiết kế, thông tư 15/2016 / TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng.

Bạn Đang Xem: Quy định pháp luật về quyền trổ của sổ

Điều 176 và Điều 178 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 176. Ranh giới ngăn cách bất động sản
3. Đối với mốc giới là tường bao nhà ở chung thì chủ sở hữu bất động sản liền kề không được mở cửa sổlỗ thông hơi hoặc lỗ đục lỗ để xây dựng kết cấu, trừ khi được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý khác.
Điều 178. Mở cửa nhìn bất động sản liền kề.
1. Chủ nhân của ngôi nhà chỉ được phép mở cửa, các cửa sổ rẽ sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.
2. Mặt dưới của mái che cửa đi và mặt dưới của mái che cửa sổ quay ra đường chung phải cao hơn mặt đất ít nhất 2,5 mét.

Theo quy định này, nguyên tắc chung khi xây dựng công trình, việc mở cửa sổ sang bất động sản liền kề phải tuân theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đối với tường chung, cửa sổ phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bất động sản liền kề. Trường hợp các bức tường giáp nhau, chủ nhà chỉ được phép đục tường và đặt công trình trên phần tường của mình. Như vậy, hai bên cần xác định ranh giới giữa hai phần bất động sản đang sử dụng. Theo đó, một số phương pháp xác định mốc được hướng dẫn như sau:

Xem Thêm : Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những điều cần biết

Trường hợp mốc do cơ quan có thẩm quyền cấp: Các mốc giới được mô tả trong quá trình xác định ranh đất từ ​​cơ quan địa chính được thể hiện trong hồ sơ địa chính.

Trường hợp tự thỏa thuận về mốc giới: Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc cắm mốc, hàng rào, trồng cây, làm vách ngăn trên ranh giới để làm mốc giới giữa các bất động sản; Các mốc này là tài sản chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới chỉ do một bên tạo lập và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới thuộc sở hữu chung và chi phí xây dựng do bên tạo lập chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; Nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã cắm mốc giới, hàng rào, trồng cây, xây dựng vách ngăn phải dỡ bỏ.

Đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng

Việc mở cửa cần tuân theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ năm 2012 tại mục 6.4.3 quy định:Không được mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát ranh giới lô đất hoặc ranh giới các tầng của nhà ở thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông gió nếu tường cách ranh giới thửa đất hoặc khoảng thông tầng của nhà liền kề từ 2,0m trở lên.“.

Xem Thêm : Đầu tư chung cư thời điểm nào là tốt nhất?

Mở cửa sổ không cần giấy phép xây dựng

Theo luật xây dựng 2014, việc mở cửa sổ được miễn giấy phép xây dựng. Cụ thể, tại điểm h khoản 2 Điều 89 quy định: “Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến ​​trúc bên ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến ​​trúc“Như vậy, theo quy định của Luật Xây dựng, khi mở cửa sổ khi xây dựng nhà ở thì không phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên, việc quản lý công trình xây dựng thuộc diện miễn giấy phép được thực hiện theo Thông tư 15 / 2016 / TT-BXD về cấp giấy phép xây dựng, cụ thể khoản 2 Điều 2 quy định về quản lý trật tự xây dựng như sau:

Việc quản lý trật tự xây dựng dựa trên quy hoạch xây dựng được duyệt và các quy định của pháp luật có liên quan. Đối với những khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt, Ủy ban nhân dân các cấp theo phân cấp có trách nhiệm ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến ​​trúc để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. tự xây dựng.

Nội dung quản lý trật tự xây dựng đối với công trình được miễn giấy phép xây dựng là kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị (nếu có) hoặc Quy chế quản lý quy hoạch, kiến ​​trúc. Trường hợp thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì nội dung quản lý hoạt động xây dựng là kiểm tra việc tuân thủ thiết kế đã được thẩm định và các quy định của pháp luật có liên quan.

Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ:
– Không được mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát ranh giới lô đất hoặc ranh giới các tầng của nhà ở thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông gió nếu tường cách ranh giới thửa đất hoặc ranh giới các tầng nhà liền kề từ 2,0m trở lên.
– Trường hợp khu đất liền kề chưa có công trình xây dựng, nhà thấp tầng thì được mở cửa thông gió hoặc cửa kính cố định để lấy sáng. Cạnh dưới của các cửa này phải cách sàn ít nhất 2,0m. Tất cả các cửa này phải được chấp thuận không được sử dụng khi kết cấu liền kề được xây dựng.
– Nếu dãy nhà liền kề tiếp giáp với đất công cộng như vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe, chỗ trống, không gian công cộng không ảnh hưởng đến dãy nhà liền kề nói trên thì được phép mở cửa sổ cố định. trang trí hoặc bộ phận trang trí nhưng phải được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong từng trường hợp.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments