Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIQuy định pháp luật về mua nhà ở hình thành trong tương...

Quy định pháp luật về mua nhà ở hình thành trong tương lai

Ngày 25 tháng 2 năm 2021

Mua nhà hình thành trong tương lai mang theo nhiều rủi ro cho người mua nhà, vì vậy luật quy định mua nhà ở hình thành trong tương lai để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà trước đối tượng của giao dịch biểu mẫu cái này. Qua bài viết dưới đây, Công ty Luật Long Phan PMT sẽ trình bày những nội dung cơ bản của pháp luật về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Bạn Đang Xem: Quy định pháp luật về mua nhà ở hình thành trong tương lai

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

>> Xem thêm: Đăng ký giao dịch để đảm bảo tài sản hình thành trong tương lai

Quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

Theo quy định tại Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là quyền của chủ đầu tư dự án địa ốc. Chủ đầu tư dự án có quyền bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Điều kiện để nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

 • Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt, …;
 • Trường hợp là nhà chung cư, nhà ở hỗn hợp hình thành trong tương lai thì phải có: hồ sơ kiểm tra đã hoàn thành phần móng của tòa nhà đó.
 • Trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản THÔNG BÁO cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc đủ điều kiện mua bán, cho thuê mua nhà ở.

>>> Xem thêm: Thủ tục giao kết hợp đồng mua bán bất động sản

Bảo lãnh ngân hàng cho dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Xem Thêm : Tuyệt chiêu đầu tư chung cư an toàn & sinh lời cao (Chuyên gia)

Căn cứ Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về bảo đảm trong việc mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

 • Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải ngân hàng thương mại có năng lực bảo đảm các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.
 • Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thoả thuận nhưng phải đảm bảo thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh và phải được xác lập hợp đồng.
 • Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký hợp đồng mua, thuê mua.
 • Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn đến khi bàn giao nhà cho bên mua hoặc bên thuê mua.
 • Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm HOÀN TRẢ số tiền đã tạm ứng và các khoản khác cho khách hàng theo tiến độ đã thỏa thuận. hợp đồng mua bán, cho thuê mua, bảo lãnh nhà ở đã ký.

Ngân hàng bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai

>>> Xem thêm: Cách xử lý khi chủ thầu vi phạm hợp đồng, không bàn giao nhà đúng thời hạn.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Ngoài một số quyền và nghĩa vụ cơ bản, người mua nhà ở hình thành trong tương lai còn có các quyền và nghĩa vụ khác như: việc thanh toán hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được quy định cụ thể và quy củ hơn. bên mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Thanh toán tiền mua, bán bất động sản hình thành trong tương lai

Việc thanh toán tiền mua, bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần:

 • Không quá 30% giá trị hợp đồng lần đầu tiên,
 • Các thời điểm tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng không quá 70% giá trị hợp đồng trước khi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng;

Ghi chú: Trường hợp bên bán hoặc bên cho thuê là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số tiền không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên thuê chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:

 • Bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng;
 • Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

Quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà

Xem Thêm : Cấp đổi, cấp lại sổ đỏ có được chọn nơi nộp hồ sơ?

Bên cạnh một số quyền cơ bản, các bên còn có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Người mua có quyền yêu cầu người bán “Cung cấp thông tin tiến độ” đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền tạm ứng và kiểm tra thực tế tại công trình;
 • Bên bán có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, tình hình sử dụng tiền tạm ứng và tạo điều kiện cho bên mua đi kiểm tra thực tế tại công trình.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là quyền của người mua theo quy định tại Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

 • Người mua có quyền Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. sự ủy quyền.
 • Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có XÁC NHẬN của chủ đầu tư trong văn bản chuyển nhượng.
 • Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của bên mua nhà ở đối với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để các bên chuyển nhượng hợp đồng và Không tính phí liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.
 • Người nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai. ban nhạc.

Ghi chú: Việc chuyển nhượng hợp đồng không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Công việc của luật sư tư vấn về hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm thực tế và kiến ​​thức chuyên môn cao, Công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến nhà ở hình thành trong tương lai. . Như sau:

 • Tư vấn chi tiết, giải thích cụ thể quy định của pháp luật về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Hỗ trợ khách hàng làm thủ tục mua nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Hỗ trợ giải quyết khi xảy ra tranh chấp.
 • Tiên liệu những rủi ro pháp lý khi mua nhà hình thành trong tương lai.
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý thông qua SỰ ỦY QUYỀN.
 • Tham gia THỦ TỤC bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Tòa án.

Trên đây là bài viết về các quy định của pháp luật về mua nhà ở hình thành trong tương lai. Mọi thắc mắc và cần tư vấn về trường hợp cụ thể của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 hoặc qua Luật sư nhà đất để được tư vấn. Tư vấn luật bất động sản chi tiết. Cảm ơn bạn.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments