Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNPhí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất là gì?

Topnhadat.vn Phí môi giới bất động sản là một trong những loại phí được nhiều người đặc biệt quan tâm khi kinh doanh bất động sản. Vậy phí môi giới bất động sản là gì, cách tính như thế nào và pháp luật quy định cụ thể chi phí này như thế nào?

Phí môi giới bất động sản là gì?

Dịch vụ môi giới bất động sản là lựa chọn hợp lý cho những người bận rộn, không quá am hiểu về quy trình giao dịch bất động sản như mua đất, mua nhà, bán đất, cho thuê bất động sản… Những người làm công tác môi giới bất động sản là những người có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm về bất động sản để giúp khách hàng trong quá trình mua bán, thuê mua các sản phẩm bất động sản.

Phí dịch vụ môi giới bất động sản là khoản hoa hồng mà bên môi giới nhận được sau khi hỗ trợ khách hàng hoàn thành giao dịch mua bán bất động sản. Tùy theo giá trị của bất động sản và thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng mà phí môi giới bất động sản sẽ khác nhau.

Phí môi giới bất động sản là khoản phí mà người bán hoặc người mua bất động sản trả cho người môi giới.

Phí môi giới bất động sản là bao nhiêu?

Phí dịch vụ môi giới bất động sản được phân thành 2 loại:

Chi phí môi giới bất động sản do bên thuê dịch vụ môi giới thanh toán, được hai bên thỏa thuận, thống nhất trước khi thực hiện giao dịch.

Quy định của pháp luật về phí môi giới bất động sản

Phí môi giới bất động sản được quy định tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể:

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được khách hàng trả thù lao môi giới không phụ thuộc vào kết quả của giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua. bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, khi thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản có sử dụng dịch vụ môi giới phải có thỏa thuận về phí dịch vụ, thù lao hoặc hoa hồng cho bên được môi giới.

Thanh toán phí môi giới bất động sản như thế nào?

Hình thức thanh toán phí môi giới tùy thuộc vào loại hình môi giới bất động sản. Nếu sử dụng nhà môi giới tự do, phí môi giới sẽ được thanh toán ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Nếu bạn sử dụng dịch vụ môi giới của công ty thì hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào chính sách của công ty đó. Thông thường, các công ty sẽ chia phí môi giới thành nhiều đợt khác nhau, sau đó sẽ trả cho nhân viên – người trực tiếp thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, phí môi giới còn phụ thuộc vào phương thức thanh toán của hợp đồng giao dịch bất động sản. Ví dụ, với giao dịch cho thuê bất động sản sẽ được chia thành nhiều đợt khác nhau theo thời gian trên hợp đồng.

Phí môi giới bất động sản là bao nhiêu?

Phí môi giới không thay đổi nhiều trong những năm qua. Phần trăm hoa hồng mà môi giới nhận được sau mỗi giao dịch thành công dao động từ 1 – 2% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Đối với những dự án từ chính chủ hoặc chủ đầu tư, phí môi giới có thể cao hơn, khoảng 2-3% giá trị sản phẩm. Ngoài ra, nhà môi giới có thể được thưởng nếu giao dịch nhanh, quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ. Phí môi giới có thể dao động dựa trên tình trạng của thị trường bất động sản vì vậy hãy nhớ tham khảo trước mức phí môi giới liên quan.

Phí môi giới do bên nào trả?

Người trả phí môi giới phụ thuộc vào hình thức thuê môi giới. Nếu người bán hoặc cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ trả phí này. Trong trường hợp người mua tìm mua, thuê bất động sản thông qua dịch vụ môi giới thì người mua sẽ là người trả phí môi giới. (Sợi tổng hợp)

>>> Xem thêm: Muốn trụ được với nghề môi giới bất động sản bạn cần yếu tố này?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments