Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIPhân biệt chuyển khẩu, tách khẩu và nhập khẩu

Phân biệt chuyển khẩu, tách khẩu và nhập khẩu

Chuyển khẩu, tách khẩu, nhập khẩu là 3 khái niệm mà mọi người thường nhầm lẫn và nhiều người chưa phân biệt được bản chất của loại thủ tục này. Trong khi đó, chúng ta cần hiểu rõ các quy định pháp luật cơ bản của 3 khái niệm trên để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật về nghĩa vụ đối với sổ hộ khẩu, đồng thời tránh vướng mắc. các vấn đề, vướng mắc hoặc vi phạm pháp luật trong vấn đề này. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa chuyển khẩu, chuyển khẩu và nhập khẩu?

Chuyển khẩu là gì?

Để đáp ứng nhu cầu công việc hoặc sinh hoạt của công dân, họ chuyển địa chỉ thường trú từ nơi này sang nơi khác. Phát sinh nhu cầu chuyển chỗ ở hiện tại đến chỗ ở mới đòi hỏi phải chuyển hộ khẩu từ địa chỉ hiện tại sang địa chỉ mới.

Theo đó, chuyển khẩu là việc người đã đăng ký thường trú thay đổi chỗ ở hợp pháp. Khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới, nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng thì có trách nhiệm làm thủ tục chuyển đến. nhập hộ khẩu hay nói cách khác là thủ tục thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tùy theo mục đích và thời điểm quyết định đến nơi ở mới, công dân có thể lựa chọn đăng ký tạm trú hoặc chuyển sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, với việc chuyển hộ khẩu thì phải đáp ứng điều kiện để được nhập hộ khẩu vào nơi ở mới.

Phân biệt chuyển khẩu, tách khẩu và nhập khẩu 1

Sổ hộ khẩu có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta

Sau khi chuyển đến nơi ở mới, thời gian di chuyển là bao lâu? Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Luật Cư trú, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì không bắt buộc phải chuyển khẩu ngay, nhưng trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến nơi ở hợp pháp mới, việc thay đổi được thực hiện. được đăng ký. nơi cư trú.

Người có thông tin trong sổ hộ khẩu để có thể chuyển từ nước này sang nước khác phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sổ hộ khẩu hiện tại của tôi có tên tôi.
  • Phiếu báo thay đổi sổ hộ khẩu theo mẫu quy định.

Khẩu độ là gì?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013, thì việc tách hộ khẩu, tách hộ khẩu là trường hợp công dân đã và đang sinh sống tại một khu vực, địa bàn cụ thể của Việt Nam. lãnh thổ có cùng địa chỉ thường trú hợp pháp trên sổ hộ khẩu, vì một số lý do mà công dân có quyền chia ly gia đình như con cái kết hôn, cá nhân trong gia đình muốn ly thân, ly hôn …

Việc tách sổ hộ khẩu chỉ đơn giản là thủ tục hành chính trong đó người đang đăng ký thường trú có tên trong sổ hộ khẩu muốn làm thủ tục xóa tên mình trong sổ hộ khẩu đó để đăng ký hộ khẩu. sổ hộ khẩu mới. Sổ hộ khẩu mới sẽ có thông tin về người được tách, nếu chỉ có một người thì người đó làm chủ hộ, nếu có nhiều người đăng ký tách thì chọn một người. làm chủ hộ gia đình theo quy định của pháp luật.

Sổ hộ khẩu mới được cấp cho hộ gia đình, cá nhân và việc tách hộ khẩu phải được thực hiện theo các quy định sau đây:

  • Là người có đầy đủ hành vi nhân sự, có nơi cư trú độc lập hoặc người độc lập cần tách sổ hộ khẩu.
  • Được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Phân biệt chuyển khẩu, tách khẩu và nhập khẩu 2

Việc chuyển cửa khẩu, chia cửa khẩu, nhập khẩu phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu chỉ đơn giản là quá trình đăng ký thường trú của một người với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhờ cơ quan có thẩm quyền này làm thủ tục đăng ký và cấp sổ hộ khẩu cho họ. Khi có sự thay đổi nơi ở tại một địa chỉ cụ thể và ghi tên mình vào sổ hộ khẩu với địa chỉ đó hoặc khi kết hôn, người vợ phải làm thủ tục nhập khẩu để về nhà chồng. tiếp tục nhập khẩu.

Căn cứ vào căn cứ pháp luật và điều kiện cụ thể để đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bạn có thể quy định tại Điều 19,20 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013.

Tách biên giới, chuyển khẩu, nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta hiện nay. Việc nắm rõ các quy định về sổ hộ khẩu sẽ giúp công dân đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình cũng như tránh được những rắc rối trong việc mua bán nhà đất, đi học hay những quyền lợi khác của mình. gia đình và bạn bè.

Xem thêm:

Trần Hải

Xem Thêm : Điểm mới khi mua bán, thuê mua Condotel, Officetel

Nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được gì.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments