Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNPhải kê khai cao hơn 1,2-1,5 lần mới được giải quyết hồ...

Phải kê khai cao hơn 1,2-1,5 lần mới được giải quyết hồ sơ

Topnhadat.vn – Trong phiên thảo luận kinh tế – xã hội của Quốc hội sáng 1/6, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) cho rằng chỉ đạo siết thu thuế bất động sản của Bộ Tài chính còn chung chung, phiến diện. phát sinh nhiều bất lợi và hệ lụy.

Theo đại biểu Phan Thái Bình, tình trạng hai giá hoặc giá giao dịch thực tế cao hơn nhiều so với giá kê khai trên hợp đồng chuyển nhượng bất động sản diễn ra phổ biến.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã có những động thái nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế nhằm chống thất thu. Tuy nhiên, các chỉ thị siết chặt thu thuế bất động sản của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề mà ngược lại còn gây ra những bất cập trong việc triển khai thực hiện.

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam). Ảnh: Quochoi.vn

>>> Xem thêm: Cách tính thuế TNCN khi bán, cho thuê nhà?

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì kê khai thuế là giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giá hợp đồng thực tế. Trường hợp không ghi giá trên hợp đồng hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Nhà nước quy định thì giá tính thuế theo khung giá đất của Nhà nước.

Theo đại biểu, đây thực chất là giao dịch dân sự giữa hai bên mua bán. Như vậy, nguồn gốc thất thu thuế là do một bộ phận người dân tham gia giao dịch bất động sản kê khai không trung thực và bảng giá đất hiện hành chưa sát với giá thị trường, thấp hơn nhiều so với giá thực tế. thuộc kinh tế.

Ngoài ra, việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản cũng phải gắn với quyền lợi của người dân khi đền bù, thu hồi đất.

“Đối với các giao dịch trên thị trường, cơ quan thuế yêu cầu áp dụng giá thị trường để tính thuế. Nhưng trường hợp thu hồi đất lại áp dụng khung giá của Nhà nước dẫn đến trường hợp này không hợp lý, không công bằng ”, ông Phan Thái Bình nói.

Hiện cơ quan thuế chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng để công nhận hay không công nhận giá kê khai trên hợp đồng công chứng là giá giao dịch thực tế. Việc áp dụng các biện pháp chống thất thu thuế ở mỗi nơi đều làm giống nhau. Nhiều nơi yêu cầu tính thuế thêm 1,2-1,5 lần so với kê khai, thậm chí có nơi yêu cầu cao gấp 2 lần để xử lý hồ sơ.

“Trường hợp giá hợp đồng thấp hơn mức trên, cơ quan thuế sẽ mời lên làm việc nhiều lần, trả hồ sơ vì cho rằng giá ghi trên hợp đồng thấp hơn giá giao dịch trên thị trường bất động sản”. cho biết biểu hiện của Mr.

Đại biểu Quảng Nam cho rằng, căn cứ để áp thuế suất sát giá thị trường, thế nào là giá sát thị trường thì cơ quan thuế không cho biết. Tình trạng này dẫn đến một số địa phương có số lượng lớn hồ sơ đất đai cần giải quyết, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, một số cán bộ thuế có biểu hiện lạm quyền, gây khó, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Từ những tồn tại trên, đại biểu Phan Thái Bình đề nghị cần cập nhật, hoàn thiện khung pháp lý để làm rõ thế nào là giá thị trường, từ đó có cơ sở tính toán chi phí bồi thường, đảm bảo công bằng.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phải cập nhật đúng, đầy đủ, kịp thời giá đất theo giá đất thị trường vào bảng giá đất của Nhà nước để làm căn cứ tính thuế trong kinh doanh chuyển nhượng bất động sản và tính chi phí bồi thường. thường xuyên hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất cho người dân, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong các mối quan hệ này.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định rõ các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để cơ quan thuế các địa phương thực hiện thống nhất, đảm bảo tính thất thu thuế. thống nhất, công khai, minh bạch, tránh lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển lành mạnh thị trường bất động sản.

Nguồn: Diệu Trang Thanh Niên Việt.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments