Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAINhững lưu ý khi tiến hành mua bán nhà

Những lưu ý khi tiến hành mua bán nhà

Những vấn đề cần lưu ý khi mua nhà đất để tránh rủi ro. Cách kiểm tra thông tin đất đai trước khi mua bán?

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên khi mua bán nhà, người mua cần biết một số lưu ý để đảm bảo tài sản mình mua là tài sản hợp pháp và không gặp rủi ro trong quá trình mua bán. bán.

Bạn Đang Xem: Những lưu ý khi tiến hành mua bán nhà

Kiểm tra tình trạng pháp lý trước khi mua nhà

Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp … khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
– Đất không có tranh chấp;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời gian sử dụng đất.

Như vậy, nếu đất đang có tranh chấp thì về nguyên tắc không được chuyển nhượng. Trước khi giao dịch, người mua cần kiểm tra một số thông tin trong ba thông tin bao gồm:

Xem Thêm : Thuê đất để thực hiện dự án đầu tư cần điều kiện gì?

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Người mua có quyền yêu cầu người bán xuất trình bản chính của Giấy chứng nhận. Nếu bên bán không xuất trình được thì có thể diện tích nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận, đang bị cầm cố, thế chấp tại ngân hàng, hoặc có tranh chấp trong nội bộ các thành viên trong gia đình không đồng ý. sự chuyển nhượng. sự nhượng bộ. Trong trường hợp người mua được xem Giấy chứng nhận nhưng có nghi ngờ về giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đó thì có thể yêu cầu người bán đến cơ quan tài nguyên và môi trường để kiểm tra, xác nhận. Nếu bên bán không chịu thì rất có thể Giấy chứng nhận có vấn đề về pháp lý.

Ngoài ra, cần lưu ý quyền sở hữu trên giấy tờ cũng như thông tin CMND / CCCD của chủ tài sản.

2. Lập kế hoạch kiểm tra
Để kiểm tra quy hoạch, người mua có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để biết thông tin chính thức. Người yêu cầu phải trả phí cung cấp thông tin. Người mua cũng có thể hỏi thông qua cán bộ địa chính xã, phường hoặc người dân sống liền kề thửa đất để hỏi thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị ràng buộc đối với nhà cung cấp.

3. Kiểm tra tranh chấp với các hộ liền kề hoặc các đơn vị khác
Người mua có thể liên hệ với cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai để biết thông tin.

Xem Thêm : Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về đất

4. Kiểm tra việc bên bán nhận đặt cọc hay ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất
Người mua có thể đến cơ quan công chứng (Phòng Công chứng, Công chứng) trên địa bàn để hỏi thông tin về việc lô đất đã có giao dịch đặt cọc, ủy quyền hay chưa. Lưu ý nếu ủy quyền hoặc đặt chỗ Nếu đặt cọc trước đó không được công chứng sẽ không có thông tin trên hệ thống.

5. Kiểm tra trạng thái
Bên mua cần đối chiếu hiện trạng, diện tích căn nhà, thửa đất trên thực địa với sơ đồ thửa đất được ghi trên Giấy chứng nhận hay không. Nếu sai số không đáng kể thì có thể chấp nhận được. Trường hợp có chênh lệch lớn thì yêu cầu người bán giải trình rõ nguyên nhân và lý do chênh lệch. Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc mua bán có thể tiếp tục hoặc dừng lại. Lưu ý: Hợp đồng chuyển nhượng mà các bên thực hiện tại phòng công chứng sẽ được ghi theo Giấy chứng nhận, không ghi theo hiện trạng. , sử dụng thực tế.

Ký hợp đồng đặt cọc

Trường hợp hồ sơ pháp lý không vướng mắc và không có tranh chấp thì có thể tiến hành bước ký hợp đồng đặt cọc. Cần lưu ý rằng hợp đồng đặt cọc nên có nội dung giống như hợp đồng mua bán để tránh những tranh chấp sau này như:
– Thỏa thuận rõ ràng về số tiền khấu trừ (nộp thuế nếu có)
– Thỏa thuận rõ ràng về trách nhiệm nộp thuế TNCN

Xem thêm: Quy định về đặt cọc

Ký hợp đồng mua bán, thanh toán:

– Hạn chế mua bán viết tay, nếu nhà đất đã có giấy chứng nhận thì nên ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.
– Việc thanh toán cần được thực hiện tại ngân hàng, không phải tại địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua nên để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và người mua chuyển tiền cho người bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và được không có nguy cơ mang theo số tiền lớn. đi đường.
– Hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ vì việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.
– Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, một trong các bên phải liên hệ với cơ quan thuế để tránh bị phạt chậm nộp.
– Khi nhận Giấy chứng nhận (đã cấp cho người mua), cần kiểm tra thông tin ghi trên Giấy chứng nhận có đúng không. Nếu phát hiện ra sai sót thì phải khắc phục ngay.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments