Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAINhững lưu ý khi mua chung cư

Những lưu ý khi mua chung cư

Những vấn đề cần lưu ý khi mua nhà chung cư

Hiện nay tại các thành phố lớn mọc lên rất nhiều chung cư nên việc mua bán căn hộ chung cư diễn ra thường xuyên hơn, tuy nhiên khi mua bán căn hộ chung cư thường có một số vấn đề pháp lý phát sinh. Khách hàng cần lưu ý những điều sau:

Bạn Đang Xem: Những lưu ý khi mua chung cư

Chủ đầu tư được thế chấp dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Theo quy định tại Điều 147 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư được thế chấp dự án là căn hộ hình thành trong tương lai để vay vốn. mua bán căn hộ chung cư.

Xem Thêm : Có nên tham gia bốc bát họ hay không?

Điều 147. Thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
1. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp công trình hoặc nhà ở được xây dựng theo dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn đầu tư dự án hoặc đầu tư xây dựng nhà ở đó. ; Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu góp vốn để chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở thì phải thế chấp nhà ở đó. trước khi ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp bên góp vốn, bên mua, thuê mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác.
Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn, hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo. của nhà ở đủ điều kiện. được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.
2. Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình; Tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn xây dựng. xây nhà hoặc mua chính ngôi nhà đó.

Chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng trong trường hợp không thể bàn giao căn hộ đúng thời hạn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng thương mại trong trường hợp bàn giao nhà không đúng tiến độ. Vì vậy, khi mua căn hộ chung cư cần lưu ý yêu cầu chủ đầu tư đứng ra bảo lãnh ngân hàng, đồng thời trong hợp đồng mua bán và cho thuê cũng cần có nội dung chấm dứt hợp đồng và hoàn trả tiền trong. trường hợp vi phạm. vi phạm nghĩa vụ.

Điều 56. Bảo đảm trong việc mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai
1. Trước khi bán, cho thuê mua, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, ngân hàng thương mại phải bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại được bảo lãnh trong hoạt động kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
2. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thoả thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản 3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký hợp đồng mua, thuê mua.
Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn đến khi bàn giao nhà cho bên mua hoặc bên thuê mua.
3. Trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã tạm ứng và các khoản khác cho khách hàng. hàng hóa thuộc hợp đồng mua bán, cho thuê mua, bảo lãnh nhà ở đã ký kết.
4. Việc bảo lãnh trong việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện theo quy định tại Điều này và các quy định của pháp luật về bảo lãnh.

Lưu ý khoản 2% phí bảo trì chung cư

Xem Thêm : Rủi ro đầu tư bất động sản & bài học kinh nghiệm đầu tư đắt giá (Phần 1)

Theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014, người mua sẽ phải đóng phí bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ, theo đó người mua cần xem kỹ những nội dung này đã được tính vào giá bán hay chưa? Tránh loại chi phí này chủ đầu tư phải tính toán riêng.

Diện tích căn hộ

Tìm hiểu về diện tích căn hộ theo quy định của luật nhà ở 2014:“2. Diện tích sử dụng của căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không bao gồm diện tích tường bao quanh nhà, tường ngăn các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính cả mặt sàn. diện tích; trường hợp ban công có diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung trở ra ”.

Những vấn đề cần lưu ý khi quyết định mua căn hộ

Khi mua căn hộ chung cư cần hiểu rõ một số vấn đề: đã thanh toán đầy đủ hay chưa? Căn hộ đã được bàn giao hay chưa? Căn hộ chính chủ có sổ chưa?
Nếu bạn đã có một cuốn sách: Làm thủ tục ký hợp đồng tại phòng công chứng và làm thủ tục sang tên tại phòng đăng ký bất động sản
Nếu bạn chưa có sách và đã nộp hồ sơ, chờ phát hành sách: Chờ cấp sổ rồi làm thủ tục mua bán.
Nếu bạn chưa có sách và chưa nộp hồ sơ, chờ phát hành sách: Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Quý khách hàng tham khảo sơ đồ dưới đây để hiểu rõ hơn trước khi quyết định mua căn hộ

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments