Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYNhững điều cần lưu ý khi hái lộc đầu năm

Những điều cần lưu ý khi hái lộc đầu năm

Người Việt Nam có tục hái lộc từ xa xưa, vào thời điểm sau giao thừa, mọi người thường đi chùa hái một cành cây.


Thu hoạch đầu xuân

Theo phong tục xưa, vào đêm giao thừa hoặc mùng 1 Tết, người dân đến các chùa, miếu để hái lộc non mang về với ý nghĩa cầu xin một lộc nhỏ ở nơi linh thiêng mang về. tài lộc và may mắn trở lại. Căn nhà.

Ngày xưa, các cụ chỉ hái một cành rất nhỏ của cây sanh, si, sung, đa … có sức sống mãnh liệt và không cho ai vì sợ “hao tài”, rồi treo lên trước mặt. của màn hình hoặc đặt nó trong một cái bình. Nơi còn được treo trước cửa nhà hoặc trước cửa ra vào để xua đuổi tà ma, hoặc mang ý nghĩa “phù hộ” cho gia đình.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), tục hái lộc là một nét đẹp văn hóa. Lộc là nụ đầu tiên, mầm mới đâm chồi nảy lộc. Hái lộc ở đền chùa ngụ ý cầu xin chút lộc từ Thần, Phật ban cho đầu năm mới.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, quan niệm của nhiều người về tục hái lộc đầu xuân đã bị lệch lạc, mang khía cạnh tiêu cực. Theo các nhà nghiên cứu, sai lầm lớn nhất là nghĩ rằng cành càng to thì càng nhiều nụ. Chính vì vậy mà nhiều người mang dao đi “cắt lộc” hơn là để nhặt. Có người còn trèo lên cây để chọn “lộc đẹp”, không chỉ hái cho mình mà còn hái cho bạn bè, người thân. Thậm chí, có người còn đi xe máy chở những chậu cây từ chùa về để “đại cát, đại lợi”.

Ngoài chùa chiền, nhiều người còn đến trụ sở ngân hàng, kho bạc … để hái lộc vì cho rằng cây ở những vị trí này sẽ phát tài.

Theo sư trụ trì chùa La Dương (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ trên Dân Việt, có nhiều cách thu hoạch nụ, không nhất thiết phải bẻ cành, tuốt cây. Lộc xuân có thể là mua vài cành khế, cây mía, cành vàng lá ngọc hay một chậu cây nho nhỏ … để mang về nhà ngày đầu năm.

Nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng con người) cho biết, trong dân gian có truyền thuyết cho rằng những linh hồn trẻ con chưa được đền đáp thường lang thang và nương náu trên cây. cối giã. Vì vậy, người ta khuyên con cháu không nên hái cành ngày Tết kẻo chết sẽ phiền phức, tốt nhất mọi người không nên bẻ cành, chặt cây ở những nơi linh thiêng. Những nơi công cộng cũng nên hạn chế vì vào xuân bẻ nụ gần như phá hoại cây cối, môi trường, mỗi người bẻ một cành là vườn cây trơ trụi, xập xệ.

Các chùa ngoại cũng thu hoạch đầu năm. Nhưng họ giải hạn giao thừa để mang lại tài lộc cho người đi lễ chùa bằng hoa quả. Sau khi lễ Phật xong, khách sẽ hái lộc bằng cách chọn một quả quýt hoặc một quả táo bày trên các mâm cỗ bên ngoài, vừa là cây vừa là của chùa. Điều này đã hạn chế rất nhiều việc hái non, chăm sóc cây cảnh trong chùa. Ở một số nước phương Tây, người dân phải trả tiền để vào rừng chặt cây thông trang trí vào dịp Tết phương Tây, và số tiền đó được dùng để trồng cây mới thay thế. Tùy theo Ban quản lý của từng chùa làm được, có thể không.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, các chùa ở nước ta nên có hình thức “hái lộc đầu xuân” thay thế để người dân gặp nhiều may mắn rước về, trong đó có hình thức cúng công đức. tài sản. Hành động bẻ búp xanh không phải là gieo nhân tốt mà là phá hoại, gieo nhân xấu. Hãy có những hình thức sáng tạo hơn, thay vì gặt hái lợi ích thì gieo nhân nào bằng trồng cây sẽ tốt hơn.

Tết Nguyên đán đang đến gần, mong rằng mọi người nâng cao ý thức hái lộc đầu xuân, góp phần bảo vệ cây xanh, thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Xem Thêm : Cách tạo khu vườn phong thủy giúp gia đình hòa thuận

Nguồn: báo Đời sống và Pháp luật

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments