Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAINhờ người khác đứng tên hộ trên sổ đỏ, đòi lại đất...

Nhờ người khác đứng tên hộ trên sổ đỏ, đòi lại đất có được không?

Hiện lô đất đó có giá trị thị trường khoảng 2 tỷ nên tôi quyết định bán để lấy tiền đầu tư kinh doanh; Tuy nhiên, người anh họ không chịu bán cho người ngoài mà có ý định mua lại mảnh đất này với giá 1 tỷ đồng.

Vậy tôi có được lấy lại đất không hay tôi bị cưỡng đoạt 1 tỷ đồng và mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của anh họ tôi? (Thùy Linh)

Hình minh họa

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thành Hữu, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 13 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thực tế thường gọi là sổ đỏ) là một chứng chỉ Nước pháp để Nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hợp đồng Nước pháp người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này..

Căn cứ theo quy định trên, anh họ của bạn có tên trên sổ đỏ nên có toàn quyền quyết định về quyền sử dụng đối với mảnh đất trên lô đất đó. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì tiền mua lô đất là do bạn bỏ ra, anh họ bạn chỉ đứng tên thay bạn. sổ đỏ, cả hai đều có giấy tờ viết tay ghi lại việc này. Do đó, bạn có thể sử dụng các tài liệu này và các chứng cứ khác (nếu có) để yêu cầu người anh họ trả lại đất cho bạn.

Nếu anh họ bạn không chịu trả lại đất thì bạn gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để họ tổ chức hòa giải theo Điều 202 Luật đất đai 2013.
Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai


1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.


2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.


3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương; trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.


4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản, có chữ ký của các bên và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.


5. Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, chủ sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai. giữa hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư; gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.


Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định. Nhận chuyển đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã không hòa giải được thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết. Lưu ý, bạn cần cung cấp cho Tòa án những giấy tờ chứng minh rằng anh họ của bạn chỉ đứng tên bạn sổ đỏ, tiền mua đất là của bạn; Các bằng chứng khác (nếu có) như tin nhắn điện thoại, email, cuộc gọi ghi âm đề cập đến việc người anh họ chỉ nhân danh mình. sổ đỏ. Nếu đủ chứng cứ xác định nguồn tiền mua lô đất đó là của bạn thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo hướng buộc anh họ bạn trả lại đất cho bạn hoặc trả lại số tiền tương đương với giá trị lô đất. âm mưu.

Theo TNV Thọ Kim.

Xem thêm: Cần lưu ý những gì khi chứng thực, chứng thực hợp đồng mua bán bất động sản?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments