Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAINên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Chợ Hôm nay sẽ giúp bạn biết Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư? dựa trên sự so sánh về lợi ích của hai loại đất này.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?  đầu tiên

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Khái niệm đất dự án và đất ở

Trong bài viết Có nên đầu tư vào đất nền hay không, Chợ Hôm Nay đã làm rõ khái niệm đất đai là gì. Theo đó, đất nền là những lô đất hầu như không có sự tác động của con người, kể cả san lấp, đào xới….

Về các loại đất nền, căn cứ vào đặc tính của đất mà người ta chia đất nền thành hai loại cơ bản là đất nền dự án và đất nền tự do (hay còn gọi là đất thổ cư).

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất chưa có sự tác động của con người và nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư.

Nói một cách dễ hiểu hơn, Đất nền dự án là phần đất nền của dự án, chưa khởi công xây dựng, còn nguyên trạng. Dự án đó có thể là dự án nhà ở, cao ốc văn phòng, nhà xưởng, hoặc khu sinh thái, khu dân cư …

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?  2

Đất dự án là đất thuộc dự án

Đặc điểm chung của đất nền dự án là thường nằm trong khu vực có quy hoạch được duyệt rõ ràng, xung quanh có nhiều tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ.

Đất nền của dự án vẫn là đất nền chưa bị ảnh hưởng, xây dựng nhưng xung quanh nền đất thường được chủ đầu tư hoàn thiện các tiện ích cần thiết như đường xá, cầu cống, công viên hay các công trình lớn khác. …

Đất thổ cư là gì?

Đất ở là đất phi nông nghiệp được ở và xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống xã hội.

Đất thổ cư là đất được tách sổ riêng khỏi thổ cư và được phép xây dựng nhà ở miễn phí.

Đất ở có mặt ở cả nông thôn và thành thị.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?  3

Đất ở là đất phi nông nghiệp được phép xây dựng nhà ở

So sánh đất nền dự án và đất thổ cư

Bảng so sánh đất nền dự án và đất thổ cư

Với những câu hỏi Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư? (Đất hộ gia đình là đất thổ cư), Chợ Hôm Nay sẽ không đưa ra lời khuyên cho bạn nên chọn loại đất nào. Nhưng chúng tôi sẽ lập bảng so sánh sự khác biệt và lợi ích giữa hai loại đất để bạn lấy đó làm cơ sở đánh giá và lựa chọn.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?  4

Bảng so sánh đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án chiếm ưu thế?

Nhìn vào bảng so sánh trên, có thể thấy một điều lợi thế đang nghiêng về đất nền dự án. Tuy nhiên, trên thực tế không phải dự án nào cũng sở hữu được những ưu điểm này.

Về luậtHầu hết các dự án đều được đảm bảo pháp lý 100%, chỉ được nhà nước phê duyệt mới được mở bán. Nhưng có nhiều chủ đầu tư đã rao bán đất nền khi chưa được nhà nước phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý của khu đất. Thậm chí, có dự án thực chất là tự ý phân lô, bán nền đất nông nghiệp trái thẩm quyền rồi rao bán tràn lan. Do đó, bạn không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào tất cả các sản phẩm đất nền của dự án.

Đối với bất kỳ dự án nào, chủ đầu tư phải được yêu cầu kiểm tra hồ sơ pháp lý và cam kết đảm bảo pháp lý trước khi quyết định mua hay không. Mặc dù chủ đầu tư cam đoan hiện chưa có sổ đỏ nhưng sẽ bổ sung sau khi hoàn thành thì phải cân nhắc kỹ lưỡng. Chủ đầu tư có uy tín để tôi tin tưởng không? Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ, tôi sẽ chịu những rủi ro gì?

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?  5

Nhiều đất nền dự án không đảm bảo về mặt pháp lý

Về tranh chấp, khi dự án không đảm bảo được tính pháp lý của khu đất thì khả năng xảy ra tranh chấp là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Như vậy, tranh chấp không chỉ xảy ra đối với đất ở mà ngay cả đất dự án, nếu không có pháp lý minh bạch, sổ đỏ thì nguy cơ “dính” tranh chấp là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Đến đây có thể khẳng định một điều: Không phải đất dự án nào cũng tốt và không nên mua đất thổ cư. Tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:

  • Vị trí đất;
  • Tiềm năng phát triển khu vực;
  • Cơ sở hạ tầng giao thông;
  • Pháp lý;
  • Giá bán.

Nếu chọn mua một mảnh đất ở vị trí “đẹp”, nằm trong khu vực phát triển, giao thông đồng bộ, thuận tiện, pháp lý đầy đủ, giá cả hợp lý… thì dù là đất thổ cư hay đất nền dự án đều là lựa chọn tốt.

Nếu bạn chọn mua đất nền dự án nhưng lại mua đất của dự án “ma”, hoặc đất của những chủ đầu tư thiếu uy tín, không có tiềm năng phát triển… thì danh xưng “đất nền dự án” vốn dĩ không mang lại lợi ích gì.

Ngược lại, mua đất thổ cư với giá rẻ, vừa đảm bảo pháp luật, vừa nằm trong khu vực phát triển… thì tại sao lại không mua?

Vì vậy, với câu hỏi “Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?? ” mà không có câu trả lời chắc chắn. Nhưng câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính người mua, vào khả năng tài chính, mong muốn và đặc biệt là khả năng tìm kiếm đất của họ.

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments