Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYLựa chọn cây cảnh (kiểng) bonsai trồng trong nhà

Lựa chọn cây cảnh (kiểng) bonsai trồng trong nhà

Xác định nguồn gốc của cây trồng

Bất cứ ai khi muốn chọn mua cây cảnh để trồng trong nhà đều cần chú ý đến nguồn gốc, chất lượng, thế, dáng, thế và tuổi của cây cũng như điều kiện thích hợp để trồng chúng.

Hầu hết các loại cây cảnh trong nhà đều có sẵn, được bày bán ở nhiều nơi và được nhập từ Trung Quốc. Cây thường được nhập bằng đất “sạch”, ngoài ra còn được trang trí bằng những tảng đá nhỏ hoặc những hình đất nung trang nhã, xinh xắn ở phía trên. Khi những cây trồng này được nhập khẩu, chúng được bảo quản trong nhà kính trong vài tuần. Vì vận chuyển xa và thời tiết khác nhau nên bản thân cây trồng phải tự điều chỉnh. Cây thường rụng và thay hết lá trong nhà kính có mái vòm bằng kính và bắt đầu đâm chồi, ra lá mới. Khi đó cây mới được đưa ra bán.


Bonsai nhập khẩu

Cây sau khi mua về nên tiến hành trồng lại bằng một lớp đất hỗn hợp khác.

Những loại cây trồng lại bằng đất màu mỡ, phì nhiêu thường không thích hợp vì loại đất này dễ làm rễ cây bị nghẹt dẫn đến cây chết. Vì vậy, sau khi cây mua về, lớp bầu đất này phải được thay bằng một lớp phân trộn tổng hợp khác. Điều này cần được thực hiện một cách thích nghi theo các giai đoạn của cây. Cây sẽ chịu được sự thay đổi của phân trộn khá tốt, nếu đất mới có nhiều hạt đất sét nung. Điều này giữ cấu trúc hạt của đất khá tốt và ngăn đất trở nên quá lỏng lẻo.

Tuy nhiên, khá nhiều cây có rễ trần, không có đất được nhập khẩu. Chúng được trồng lại trong đất thích hợp ngay lập tức. Một khi cây trồng đã bén rễ, chúng sẽ được đem ra bán.

Có những loại cây trồng khác được lai tạo tại địa phương, nuôi dưỡng đến một kích thước nhất định và sau đó cung cấp cho những người bán buôn. Những cây này khi trưng bày thường khá non nên rất dễ thao tác.

Chất lượng tạo dáng, tạo dáng, tư thế

Các loại cây cảnh trồng trong nhà bày bán thường không được tạo dáng, tạo dáng theo một cách riêng. Chúng thường chỉ được gia công rất thô sơ.

Quá trình xử lý có thể được cải thiện nếu cây không quá già. Còn đối với cây cảnh có hình dáng đẹp, việc đầu tư vào thế cây như vậy, cây cảnh kiểu Nhật sẽ cho người trồng hiểu rõ về chất lượng tạo dáng.

Tuổi của cây

Cây bonsai càng già thì thế và dáng của cây càng rõ. Vì vậy nếu bạn muốn tự tay tạo dáng cho cây cảnh thì không nên mua cây quá già.


Không chọn cây cảnh quá già


Nếu bạn muốn tự tay tạo dáng cho cây cảnh thì không nên mua cây quá già.

Thường thì chúng ta chỉ có thể ước tính tuổi của cây. Tuy nhiên, nếu giá cả và độ tuổi ảnh hưởng nhiều đến loại cây thì cũng ảnh hưởng đến việc chọn mua cây. Độ dày của đường kính thân cây và độ uốn cong phức tạp có thể là dấu hiệu cho thấy tuổi của cây. Một thân cây hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu vết của việc cắt tỉa dọc theo toàn bộ chiều dài của thân cây (từ gốc đến ngọn), có thể được coi là một cây trưởng thành, lâu năm. Nếu thân chính của cây có đường kính tương đương với cây gỗ, vết cắt hở thường chỉ vài năm tuổi. Dáng, thế, thế của cây biểu hiện rõ ràng hơn, cây càng già thì các cành, nhánh của cây càng tinh xảo, chi tiết.

Tính cách thích hợp của cây cảnh trong nhà

Hầu hết các loại cây thích hợp làm cây cảnh trong nhà thường có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại đây chúng thường được trồng và chăm sóc ngoài nhà, hoặc sân vườn. Những loại cây này phù hợp với khí hậu của các nước bản địa. Tuy nhiên, có khá nhiều cây kiên cường trong mọi hoàn cảnh. Những người đam mê cây cảnh với một chút kinh nghiệm sẽ gắn bó với những loại cây này, hoặc gắn bó với những gì thân thuộc, phù hợp với khí hậu để có thể dễ dàng cải tạo, làm cây cảnh. trong nhà. Các giống linh hoạt, tinh tế hơn, chủ yếu là các loài cây đa dạng như liễu, chu sa, mai, mai, thông tre lá lớn Trung Quốc Podocarpus.

Nhu cầu khắt khe của một số cây bán nhiệt đới dễ tiếp cận không phải do độ ấm của căn phòng mà là do những cây này được cất giữ trong mùa đông. Giống như cây nhựa của cây Pistacias (hoặc cây Mastic), cây ô liu và họ myrtle.

Trước khi mua cây cảnh, trong mọi trường hợp, nên hỏi ý kiến ​​của nhân viên bán hàng hoặc chuyên gia về cây cảnh. Các chuyên gia về cây cảnh thường có thể định hình, với một mức độ chính xác nhất định, những loại cây sẽ khỏe mạnh tại vị trí trồng.

Xem Thêm : 12 loại cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết

Nguồn: Theo Lê Quốc Nghị / WERNER M. BUSCH

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments