Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYLễ cất nóc nhà là gì? Bài văn khấn lễ cất nóc...

Lễ cất nóc nhà là gì? Bài văn khấn lễ cất nóc nhà 2022

Topnhadat.vn – Lễ cất nóc hay lễ cất nóc mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành của gia chủ đối với thần linh, cầu mong những điều tốt lành, suôn sẻ, thuận lợi cho gia đình. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp những băn khoăn về lễ cất nóc cũng như văn khấn đổ mái.

Theo quan niệm của người Việt, trong quá trình làm nhà có 3 nghi lễ quan trọng là lễ động thổ, lễ cất nóc và lễ tân gia. Lễ động thổ được tiến hành khi bắt đầu buổi lễ Nhà chung cư. Lễ tân gia nhà Lê được thực hiện khi gia chủ dọn đến nhà mới. Vậy lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng lương, là ngày gác thanh giữa của mái nhà dốc với vì kèo (trong tiếng Hán là “Thượng” ở trên, “Lương” là vì kèo). Đối với những ngôi nhà hiện đại, ở thành phố, lễ cất nóc được hiểu là ngày đổ mái, hay đổ bê tông sàn mái.

Ý nghĩa của lễ cúng cất nóc nhà.

Người Việt vẫn quan niệm “có thiêng, có kiêng có lành”. Như lễ nhập môn Người thợ xây dựng, lễ nhập trạch, lễ cất nóc mang ý nghĩa cầu mong những điều may mắn, thuận lợi cho quá trình xây dựng và cho gia chủ. Về mặt tâm linh, lễ cất nóc còn mang ý nghĩa báo hiếu với thần linh, thổ địa, thổ địa. về quá trình xây dựng. Đồng thời, qua đó, gia chủ cũng cầu mong tổ tiên, thần linh phù hộ độ trì, may mắn và sức khỏe cho các thành viên sống trong nhà.

Với Trong quá trình xây dựng với quy mô lớn, lễ cất nóc còn mang nhiều ý nghĩa khác như:

Thông báo Quá trình này được thực hiện một cách an toàn và thuận tiện

Thể hiện sự chu đáo và cẩn thận của nhà thầu ng và chủ đầu tư

Quảng bá hình ảnh thương hiệu

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Dù thời thế có đổi thay, làm nhà là việc hệ trọng của đời người nên người Việt vẫn duy trì lễ cất nóc nhà. Người cất nóc nhà là người khởi công. bản dựng đầu tiên quy trình, thường là chủ nhà hoặc nhà thầu. Trong một số trường hợp vì tín ngưỡng tâm linh, gia chủ có thể nhờ người có năm năm đẹp làm lễ cất nóc. Nếu mượn tuổi người khác để làm lễ cất nóc thì gia chủ cần làm giấy bán nhà tượng trưng và lấy 99.000 đồng cất giữ, người mượn tuổi đồng hương khấn vái thì gia chủ tránh trong thời gian. buổi lễ.

Ngày giờ tổ chức lễ cất nóc

Ngày giờ tổ chức lễ cất nóc cũng cần được xem xét kỹ lưỡng nhằm mang lại cảm giác an tâm và tạo sự thuận lợi cho công trình. Thường thì bạn sẽ phải nhờ đến các thầy phong thủy để chọn ngày giờ đẹp, tránh những ngày giờ xấu xung khắc với tuổi của gia chủ. Cụ thể nên chọn những ngày tốt như: Hoàng Đạo, Lộc Mã, Sinh Chi, Giải Thần và tránh những ngày xấu như Hắc đạo, Thổ Cấm, Hung thần, Trùng Tang, Sát Chủ.

Chuẩn bị lễ cất nóc

Ngoài ngày đẹp, giờ đẹp thì gia chủ cần sắm lễ cất nóc. Lễ cúng cất nóc nhà không nhất thiết phải đầy đủ, gọn gàng, tươm tất mới thể hiện được lòng thành của gia chủ. Thông thường, một mâm cúng cất nóc nhà đổ mái cần có:

Một con gà, một đĩa xôi / bánh chưng, một đĩa muối

Một bát cơm; một bát nước

Nửa lít Rượu trắng; túi thuốctrà lát

Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, toàn bộ màu đỏ, kiếm màu trắng

Một bộ móng tay vàng hoa; năm tiền vàng

Năm lá cờ đỏ; năm lá trầu, năm quả cau.

Năm quả tròn; chín bông hồng đỏMâm cúng cất nóc thể hiện lòng thành của gia chủ.

Tùy theo vùng miền và hoàn cảnh gia đình mà gia chủ có thể bày biện thêm các lễ vật khác, nhưng nhìn chung mâm cỗ cúng nóc nhà cần có cả đồ chay và đồ mặn. Những lễ vật này không cần cầu kỳ, đắt tiền nhưng phải chọn lựa kỹ càng như hoa quả tươi, không bị héo, úa, lá trầu, quả cau phải đều nhau …

Quy trình tiến hành

Lễ cúng cũng giống như lễ động thổ, cụ thể như sau:

Với ngôi nhà một tầng mái dốc

Ngày cất nóc là ngày gác thanh giữa của mái. Việc lắp đặt xà gồ, vì kèo có thể làm từ trước, chỉ việc chọn ngày gác thanh giữa của mái để làm lễ cất nóc. Bàn thờ có thể đặt trong nhà hoặc ngoài trời.

Sau Khi cúng xong, gia chủ đặt thanh giữa của nóc vào giờ cất nóc đã chọn. Nếu mượn tuổi yêu cầu người mượn tuổi thực hiện.

Với những ngôi nhà mái dốc có trần bê tông thì không cần cúng ngày đổ trần bê tông. Với nhà nhiều gian mái dốc cũng giống như nhà 1 gian mái dốc, chỉ thờ ngày cất nóc.

Có mái bằng

Ngày cất nóc là ngày đổ bê tông sàn mái. Sau Khi cúng xong, gia chủ đổ lớp bê tông đầu tiên vào vị trí đã chọn hướng khi động thổ. Nếu bạn mượn tuổi, hãy yêu cầu người cho mượn tuổi thực hiện việc này.

Đối với nhà nhiều tầng thì chỉ cần cúng vào ngày đổ bê tông tầng mái, không cần cúng khi đổ các tầng khác.

Thề đổ mái nhà

Sau Khi đã chọn được thời điểm làm lễ và chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm lễ đổ mái thì bước tiếp theo mà gia chủ cần chuẩn bị đó là văn khấn đổ mái. Hiện nay có rất nhiều bài văn khấn đổ mái mà gia chủ có thể tham khảo nhưng nhìn chung nội dung các bài đều có chung một nội dung là tỏ lòng thành kính với các vị thần linh đã cho phép đổ mái. Mong quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, may mắn và sức khỏe cho gia chủ – công nhân.

Dưới đây là bài văn khấn nóc nhà đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất mà gia chủ có thể sử dụng:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

– Con lạy trời chín phương, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Thiên Hậu chư thiên, chư vị Tôn thần.

– Con lạy ông quan đương thời.

– Con lạy các vị thần thổ địa.

Chủ nợ (Chúng) Tôi là:…

Cư trú tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi thành tâm sắm lễ, cau, trầu, hương hoa trà, thắp hương, cúng dường trước Sau khi phán xét, có người trả lời rằng: Vì lý do tín nhiệm, tôi đã khởi công… cất nóc nhà tại địa chỉ:… nhà dương cô để làm nơi ở cho gia đình và con cái.

Nay chọn ngày lành tháng tốt, tạ thần, lạy xem xét và cho phép cất nóc.

Tôi xin chân thành mời bạn:

Ông Kim Niên Đường cai quản Thái Tử Chi Đức hạnh thờ thần.

Ngài Thành Phố Của Những Vị Vua, Những Vị Vua Vĩ Đại.

Ông Thần bản địa của Trái đất.

He Dinh phúc Táo quân.

Chúa tể của Trái đất Chúa Long Mạch thờ thần và tất cả các vị thần cai quản vùng này.

Hãy cầu nguyện với họ, nghe lời mời, hãy đến trước sự phán xét, làm chứng cho sự chân thành, thưởng thức các lễ vật, và cung cấp ChúTôi có tất cả những điều tốt đẹp, Công việc hanh thông, chủ – thợ bình an, ngày đều được lợi, âm dương tương trợ, mong cầu được như ý, nguyện ý được cống hiến.

Một lần nữa các đạo hữu xin kính báo đến các vị Nguyên lai, Hậu chủ và các Hương linh,Thần dược nổi khắp vùng này, kính mời quý vị về đây cúng dường, cầu phúc cho đạo hữu cũng như thợ hai bên được an khang, hạnh phúc. làm việc nhanh chóng, mọi thứ như nó phải là.

Chúcon của lễ bạc thành tâm, trước đảnh lễ, cúi đầu để được che chở, độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Ghi chú:

Về mặt Mái nhà có vai trò bảo vệ ngôi nhà khỏi gió, mưa và các tác nhân bên ngoài. Theo phong thủy, mái nhà ảnh hưởng đến sự may mắn và sức khỏe của các thành viên sống trong ngôi nhà đó. Dường như vì thế mà lễ cất nóc hay lễ cúng cô hồn đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp gia chủ thực hiện lễ cất nóc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý.

xem thêmKinh nghiệm: tìm mảnh đất đẹp, hợp phong thủy và những điều cần lưu ý khi tìm mua đất

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments