Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNKỳ vọng mới tăng tính minh bạch cho thị trường Việt Nam

Kỳ vọng mới tăng tính minh bạch cho thị trường Việt Nam

Topnhadat.vn – Cơn sốt đất nền trong những tháng gần đây đòi hỏi người mua nhà và nhà đầu tư phải “giữ được cái đầu lạnh”. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam cũng cần nhiều lực đẩy hơn công nghệ giúp “gỡ” nhiều nút thắt về giá cả, thủ tục, quy trình mua bán.

Mua nhà ở Việt Nam: Vừa dễ vừa khó

Chỉ với vài từ khóa “mua nhà”, bạn sẽ có hàng nghìn kết quả trả về từ Google, Facebook, Zalo cho các nền tảng website của chủ đầu tư hoặc blog của môi giới bất động sản. Thị trường thông tin bất động sản tại Việt Nam đang rất sôi động, với rất nhiều thông tin đa dạng từ Google, các nhà môi giới, cho đến … các đệ nhất phu nhân trong nước. Tuy nhiên, những thông tin chính xác, đã được kiểm chứng như căn hộ thực sự giá bao nhiêu, dự án có đủ giấy phép hay không thì người mua nhà rất khó tiếp cận.

Bài toán môi giới bất động sản cũng khiến người mua nhà đau đầu. Theo thống kê của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, toàn thị trường hiện có hơn 300.000 môi giới kinh doanh bất động sản, nhưng chỉ có gần 20% trong số đó hoạt động tại các sàn, đại lý uy tín. làm. Bên cạnh đó, sàn giao dịch bất động sản thực sự chuyên nghiệp có hiệu lực ở Việt Nam và tuân thủ Nước pháp Luật chỉ chiếm khoảng 10%.

Người mua nhà bị làm khó bởi thông tin bất động sản nhầm lẫn, chiêu trò của môi giới hoặc chênh lệch giá. Ảnh: Shutterstock

Với những sản phẩm bất động sản có nhiều yếu tố vượt trội, có khả năng sinh lời cao, được thị trường chờ đợi, cung vượt cầu, chênh lệch giá sẽ xuất hiện. Và người mua nhà sẵn sàng chi thêm tiền ngoài hợp đồng, vì sợ bỏ lỡ cơ hội sở hữu sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu của mình. Do đó, giữa các sàn BĐS cũng có sự cạnh tranh về nguồn vốn để bán.

Thậm chí, người mua “cắn răng” chịu mức chênh lệch giá lên đến hàng tỷ đồng và chịu cảnh “cửa dưới” trong giao dịch bất động sản. Trong bối cảnh loạn giá, loạn thông tin, loạn môi giới, không chỉ đòi hỏi người mua phải “giữ được cái đầu lạnh”, mà còn cần phải đẩy công nghệ để thúc đẩy sự minh bạch của thị trường.

Proptech: Kỳ vọng về một thị trường bất động sản minh bạch hơn

Công nghệ luôn là yếu tố giúp các giao dịch được hệ thống hóa, minh bạch và rõ ràng hơn để thay đổi thói quen mua bán truyền thống. Ảnh: ShutterStock

Nền tảng Công nghệ bất động sản đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Là công cụ giúp khách hàng tự đánh giá và kiểm soát quá trình mua bán nhà, các bên liên quan đều có thể nắm rõ thông tin.

Theo các chuyên gia, ứng dụng Công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sẽ hỗ trợ nhà nước chống thất thu thuế và hạn chế các khoản thu “ngoài luồng”. Môi giới bất động sản trong thời đại Công nghệ sẽ đóng vai trò giúp các giao dịch trở nên thuận tiện hơn, giúp người bán gặp người mua một cách chính thống và nhanh chóng.

Cũng giống như các nhà môi giới bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản truyền thống thực sự rất chuyên nghiệp có hiệu lực ở Việt Nam, tuân thủ Nước pháp Luật chỉ chiếm khoảng 10%. Do đó, thách thức đối với các “sàn” proptech còn non trẻ là chắc chắn thực thi làm mang đến cho người dùng, với sự đồng hành từ các chủ đầu tư hay đối tác uy tín trên thị trường.

Một điểm sáng là sự xuất hiện ngày càng nhiều của ng Ty Công nghệ bất động sản tại Việt Nam đã có những tín hiệu ban đầu làm thay đổi nhận thức và hành vi của người mua nhà khi tìm kiếm thông tin. Việc khách hàng có thể chủ động thu thập thông tin đầu vào là một bước đi tích cực trong hành trình dài hạn nhằm tăng cường tính minh bạch của thị trường.

Vì chuyển đổi số là một trong những trụ cột phát triển chính của đất nước từ năm 2022, Công nghệ bất động sản ngày càng được kỳ vọng sẽ thay đổi nhận thức của khách hàng về hình thức mua nhà truyền thống, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản trong tương lai gần.

Nguồn: PV thanhnienviet

xem thêm: Các chuyên gia dự đoán xu hướng thị trường bất động sản năm 2022

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments