Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYKỹ thuật tạo hình và chăm sóc chậu cây cảnh

Kỹ thuật tạo hình và chăm sóc chậu cây cảnh

– Cây cảnh Trung Quốc chủ yếu được chia thành hai loại lớn, một loại là cây cảnh sử dụng chất liệu thực vật gọi là cây trồng trong chậu, loại cây cảnh thứ hai là cây cảnh sử dụng chất liệu đá núi gọi là cây trồng chậu. . Ở đây, những chậu cây, trúc, hoa được xếp vào loại chậu bonsai; còn cây cảnh thì sử dụng đá núi, trên đó có thêm các cây cảnh, nhân vật, đình làng … được xếp vào loại cây ráy. Hai loại cây cảnh này đã được hình thành từ thời nhà Tống.


Cây bách xù có thân thẳng đứng của Thi Quốc Bình ở Vườn bách thảo Thượng Hải

Cây bách xù có thân thẳng đứng của Thi Quốc Bình ở Vườn bách thảo Thượng Hải

– Chậu cây cảnh sử dụng nguyên liệu chính là thực vật, có sự kết hợp của các chất liệu tạo hình khác như đá núi, nhân vật, chim muông thú …, đồng thời qua uốn, chỉnh hình, cắt tỉa, …. thể hiện sự hoang dã. phong cảnh. Vì chất liệu làm bầu cho cây cảnh bonsai thường là những gốc cây dại nên còn được gọi là gốc cây bonsai.


C

Những ngọn núi nhấp nhô, với những cánh buồm xa xa, cảnh núi non xanh tươi, cảnh vật xa xa, sức hút của nghệ thuật cây cảnh là ở đó. Cây cảnh trong ảnh là kiểu mão (nhiều đỉnh núi), chất liệu là đá Hải Mẫu, của Uông Dĩ Đình ở Vườn bách thảo Thượng Hải

1. Các mẫu và chậu cây cảnh thông thường

– Các loại cây trồng trong chậu có hình thức rất phong phú, cây cứng cáp, khỏe khoắn, đơn giản, cây thẳng đứng, thanh thoát, cây ăn rễ xuống đất, thân uốn cong, cây nhìn rất dị, nhưng chủ yếu là có. các phong cách sau:

1.1. Loại thân thẳng

– Thân cây cơ bản thẳng đứng, không cong, cành mọc ngang trông uy nghi, tầng tầng lớp lớp rõ ràng, hiên ngang thể hiện tư thế hiên ngang, hiên ngang đánh trời đánh đất.

– Loại thân cây thẳng đứng thường là loại cây cảnh thấp nhất, ít gia công nhất. Khi tạo bầu, thân cây phải thông thoáng, trên to dưới lớn, cành đầu tiên từ dưới lên không được hấp quá mà nên chừa một khoảng hở cho thân dưới lộ ra ngoài. Phần rễ xòe ra, sinh trưởng ổn định. Nên trồng cây vào chậu có miệng tròn nông hoặc chậu vuông có vị trí hơi nghiêng về một bên mép chậu, để trống trước mặt người xem, tạo cảm giác trống trải.


Bonsai dọc

Bonsai dọc

1.2. Loại thân nghiêng

– Là một cách tạo thế cây cảnh nghệ thuật, trong đó thân cây nghiêng về một phía, trọng tâm của ngọn lệch so với phương vị của gốc, đồng thời có hướng ngược lại. Những cành mọc ngang ra khỏi chậu, dáng cây có thể “động” nhưng không mất đi sự cân đối, tự nhiên, phóng khoáng và lịch thiệp.

– Khi tạo chậu nên trồng cây nghiêng một góc 400 – 500 độ so với miệng chậu. Thân nghiêng trồng trong chậu hình bầu dục hoặc hình chữ nhật là đẹp nhất, bộ rễ phải trồi hẳn ra ngoài, trông cứng cáp, khỏe khoắn, đứng vững. Nên sắp xếp ngọn và cành theo thứ tự trên và dưới không đều nhau, cành ngọn thường hướng lên trên, cành dưới thô và to hơn cành trên, khi tỉa chú ý giữ lại cành trên, nên cắt bớt. cành thấp và cành ở khúc quanh. quăn. Về số lượng, thường thấy ở dạng một thân, đôi khi là hai thân, một cao một thấp, hoặc một đằng trước và một đằng sau có cùng chiều cao.


Cây bonsai nghiêng

Cây bonsai nghiêng

1.3. Kiểu thân cong

– Chậu cây cảnh cong là làm cho thân cây cong lên, độ cong có thể lớn hay nhỏ, có thể cong một chỗ, cong hai chỗ …, nó đánh giá cao sự uốn cong. Cành đỉnh hướng lên trên, dáng như rồng, thế cây đẹp, kết cấu hài hòa, tầng hai rõ nét.

– Khi tạo bầu cần chú ý đến sự biến đổi về góc độ, kích thước, hướng. Ví dụ, từ những gốc cây dại, chọn những gốc có độ cong nhất định, thường sau một hai năm chăm sóc là có thể tạo hình, loại thân cong này thờ tự nhiên, có tâm với tự nhiên. hoang dã.

– Nếu là cây được chăm sóc từ nhỏ thì thời gian tạo dáng cây tương đối lâu, thân cây cũng có thể tạo thành hình rồng đang bơi. Kiểu uốn này có quy luật, uốn và quấn là chính, cắt tỉa là phụ; Phần chính của thân uốn cong, cắt tỉa cành.


Cây bonsai rồng bay

Cây bonsai rồng bay

1.4. Loại tường đứng

– Loại này, thân cây uốn cong, treo ngược buông thõng mô phỏng vách núi tự nhiên, thân cây có thể treo ngược trên vách núi, hoặc có thể thăm dò dưới đáy biển sâu, ẩn chứa nhân vật đặc biệt. kiên quyết kiên quyết. Thân cây rủ xuống nhưng cành lá lại hướng lên tượng trưng cho tinh thần dù gặp nghịch cảnh vẫn luôn hướng về phía trước, tạo cho con người một tinh thần ngoan cường, dũng cảm chiến đấu, không ngại nguy hiểm. kiên định không nản lòng.

– Ở loại cây cảnh này, thân cây buông thõng ra khỏi chậu, ngọn cây thấp hơn đáy chậu, gọi là loại thân rủ hoàn toàn. Nếu thân rũ xuống mà đỉnh chỉ thấp hơn mặt chậu, không thấp hơn đáy chậu thì gọi là rủ không hoàn toàn.

– Khi tạo dáng cho cây cảnh này, điều cốt yếu là làm sao cho thân cây cong và rũ xuống, ngọn cây gần không được to quá, có cảm giác vừa khuất, vừa lộ. Rễ phải trồi hẳn lên khỏi mặt chậu, có hình móng vuốt, to khỏe, tràn đầy sức sống.


Bản phác thảo tường dọc của Đài Loan

Bản phác thảo tường dọc của Đài Loan

1.5. Loại cơ thể khô

– Thân cây có hình dạng như một thân cây gỗ khô, giống như lâu ngày bị mưa gió vùi lấp, bị sâu cắn phá, vỏ sần sùi loang lổ, thân cây bị ăn mòn tạo thành các lỗ, giống như bướu khô. vì vậy nó còn được gọi là “bướu khô”.

– Tuy nhiên, một phần vỏ cây vẫn còn sống để mọc cành, lá nghĩa là “xuân khô mộc” (củi khô gặp mùa xuân), thể hiện sức sống mãnh liệt của cây cối dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt. vẫn chiến đấu vì sự sống, một tinh thần bất khuất.

– Loại chậu cây cảnh này hầu hết là những gốc cây già được đào từ tự nhiên, hoặc những gốc cây mua từ các chợ hoa, được hình thành dần qua bàn tay nghệ thuật và sự chăm sóc của con người.

– Khi tạo bầu cần chọn những gốc tương đối cứng cáp, không nên dùng dao nhọn cắt (hoặc cưa, đẽo) những chỗ thối, thối để tạo thế cây cảnh khô héo.

Bonsai thân khô

Bonsai thân khô

1.6. Kiểu cành rủ xuống

– Thân cây dù thẳng đứng, nghiêng nghiêng hay cong vút, nếu có những cành dài rũ xuống, đung đưa trong gió, phóng khoáng, nhẹ nhàng đều tạo nên nét thẩm mỹ lay động lòng người.

– Khi tạo kiểu chậu này cần chú ý cắt gốc để nuôi cành, cành và thân phải cân đối. Cành thưa phải hài hòa, cành rũ phải dài ngắn, hướng cơ bản đồng đều. Cắt bỏ những cành không rủ được và những cành ngắn mọc dày quá, giữ lại những cành nhỏ mềm, tạo cho những cành rũ xuống trông như rủ xuống trước sau, sinh động và tự nhiên.

– Kiểu cành rủ thích hợp với những cây có cành rủ mềm, lá nhỏ như liễu thùy, liễu Tây Hồ, đón xuân …


Phong cách bonsai treo cành

Phong cách bonsai treo cành

1.7. Loại rừng

– Kiểu rừng là trồng nhiều cây trong cùng một cây cảnh thể hiện cảnh quan núi rừng, rừng thưa, rừng rậm trong tự nhiên.

– Khi tạo thế bonsai kiểu rừng cần nắm vững nguyên tắc “xa gần lớn nhỏ”. Thường trồng cây chính cao lớn ở phía trên, cây phụ thấp nhỏ trồng phía sau làm cho mặt chính thông thoáng, cao thấp thưa thớt hài hòa. Sự sắp xếp của thực vật đòi hỏi sự hài hòa và thống nhất, nhưng tìm kiếm sự biến đổi trong sự thống nhất. Trồng cùng một chậu là lý tưởng nhất, nhưng cũng có thể lấy một cây chính, sau đó kết hợp với các cây phụ khác, nhưng cần chú ý đến sự hài hòa về vị trí của cây. Để làm nổi bật cảnh quan phong phú, bạn cũng có thể thêm một số đá, một số cỏ, động vật hoặc mô hình ngôi nhà.

– Ở loại cây cảnh này, việc chọn cây không quá khắt khe, chỉ cần lá nhỏ, sức nảy mầm mạnh, chịu được cắt tỉa. Loại chậu thích hợp thường là chậu cạn bằng đất nung, cũng có thể thay thế bằng chậu đá với hoa lá, thạch nhũ…, khiến “khu rừng” trở nên tự nhiên hơn, kỳ thú hơn, tuyệt vời hơn.


Cây cảnh kiểu rừng

Cây cảnh kiểu rừng

1.8. Phong cách ban đầu

– Có cây mọc thân cao thấp ở phần rễ to nhỏ khác nhau, ở phần dưới mọc rễ phụ bám vào đất trong chậu, phía trên như rừng, phía dưới lại. là một tổng thể, các gốc rễ liên kết với nhau. Những gốc cây nhô cao có hình móng rồng, đẹp một cách lạ lùng, có kiểu dáng độc đáo.

– Khi tạo tác loại cây cảnh này, người ta thường sử dụng những cây gốc trong tự nhiên, sau đó mới tiến hành xử lý nghệ thuật. Thông thường, nên chọn những cây có nhiều rễ khỏe như cây du, cây phong ba, cây hoàng dương … Cây dù là cây nên cắt bỏ một cành, đồng thời tiến hành cắt tỉa cành còn lại sao cho phù hợp. hợp lý. , sau đó làm cho chúng ngửa lên, sau đó trồng các thân cạnh nhau trong đất bùn, để cho phần bị cắt ra rễ. Chăm sóc trong nhiều năm rồi để thân cây trồng trong bùn lộ ra mặt chậu. Những cành được giữ lại qua xử lý cắt tỉa, chỉnh hình sẽ trở thành những thân cây cao, thấp, hài hòa.


Cây cảnh nguyên bản

Cây cảnh nguyên bản

1.9. Phong cách dựa trên nhạc rock

– Xem hình thức và biết nội dung, chậu cây cảnh dựa trên hòn non bộ là làm cho cây mọc trên đá núi, rễ cây cái quấn quanh hòn non bộ để sống thể hiện sức sống mãnh liệt của cây, trông rất đẹp. sự nguy hiểm.

– Chậu cây cảnh bằng đá có hai dạng: chậu chứa chất gọi là chậu khô, chậu chứa nước gọi là chậu ướt. Dù ở hình thức nào thì đều có đặc điểm chung là lấy cây làm chủ, kích thước của cây phải lớn hơn núi đá, nếu không sẽ trở thành cái chậu nhỏ.

– Khi tạo kiểu chậu này cần chọn những loại cây có khả năng thích nghi tốt, sức sống mạnh, bộ rễ phát triển tốt như lục giác tuyết, đa, hoàng dương, ngưu tất, tam thất, thông đen, thông ngũ kim. …

– Phương pháp trồng cây trong chậu kiểu này là bạn có thể ấn cây và mặt đá, rễ cây cắm vào đá hoặc quấn quanh vách đá, hoặc bạn có thể đục lỗ làm lễ trên tảng đá (trong lỗ thì phải. có một dòng nước) và sau đó trồng cây. vào lỗ đó.

– Khi tạo chậu, sự sắp xếp giữa cây và đá không được rời rạc, tỷ lệ phải hợp lý, tạo bề mặt đẹp, sinh động.


Bonsai dựa trên đá

Bonsai dựa trên đá

1.10. Kiểu gốc đã gõ

– Còn gọi là loại rễ mọc đối, đặc điểm của nó là phần rễ phía trên lộ ra mặt chậu, thế lạ, trông giống như móng rồng, giản dị thanh thoát, uốn khúc mạnh mẽ, thể hiện sức sống ngoan cường. Chậu cây cảnh có rễ nhổ là chủ yếu để rễ cây đẩy thẳng lên.

– Khi tạo bầu nên chọn những cây có nhiều rễ, cắt bỏ những rễ chính dài, giữ lại những rễ phụ khỏe mạnh, uốn khúc, sau khi tạo bầu nên chăm sóc tỉ mỉ trong vòng một hai năm, khi đảo bầu chỉ cần để. rễ nhấc lên là được. Không nên để ngay gốc lên cao quá mà nên giữ lại những gốc thấp hơn, để tăng tỷ lệ sống, tránh thất thoát không đáng có.


Bonsai kiểu bật gốc

Bonsai kiểu bật gốc

Xem Thêm : Những điều cần lưu ý khi hái lộc đầu năm

Nguồn: Nghệ thuật chăm sóc và tạo dáng cây cảnh

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments