Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIKiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch ở...

Kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch ở đâu?

Kiểm tra xem đất có đang tranh chấp hay nằm trong diện quy hoạch hay không là công việc bắt buộc phải làm trước khi ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng… vì nếu không người mua phải chịu rủi ro. Nhưng mà Tôi có thể kiểm tra đất có tranh chấp, nằm trong quy hoạch ở đâu? khi thông tin này không được công khai hoặc không được hiển thị trên bất kỳ tài liệu nào?

Tôi có thể kiểm tra đất có tranh chấp, nằm trong quy hoạch ở đâu? đầu tiên

Trước khi mua bán cần kiểm tra đất có tranh chấp, quy hoạch hay không.

Tại sao phải kiểm tra xem đất có tranh chấp, nằm trong diện quy hoạch hay không?

Đất đai là tài sản có giá trị rất cao, thường thì người mua sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn mới có thể sở hữu được. Nhưng nếu sau khi bỏ ra một số tiền lớn để mua đất và phát hiện ra đất đang có tranh chấp, nằm trong khu quy hoạch thì sao?

 • Nếu đất đang có tranh chấp: Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền của mình. sử dụng đất khi có đủ 4 điều kiện, trong đó điều kiện thứ hai là đất không có tranh chấp. Nghĩa là nếu đất đang có tranh chấp thì người sử dụng đất sẽ không được hưởng các quyền nói trên.
 • Nếu đất thuộc quy hoạch: Đối với đất thuộc diện quy hoạch sẽ xảy ra 2 trường hợp: Thứ nhất là đất bị thu hồi; Thứ hai, bị hạn chế thực hiện các quyền của người sử dụng đất (không được xây dựng nhà ở, công trình mới, không được trồng cây lâu năm, muốn cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình phải được cấp có thẩm quyền đồng ý). nhà nước có thẩm quyền).

Đó là lý do tại sao người mua đất phải kiểm tra kỹ xem mảnh đất mình định mua có bị tranh chấp hay bị quy hoạch hay không. Nhưng kiểm tra ở đâu để có câu trả lời chính xác nhất? Vì người bán thường giấu nhẹm điều này, nếu có. Và thông tin này không được thể hiện trên bất kỳ tờ giấy nào.

2 cách để kiểm tra xem đất có nằm trong quy hoạch hay đang có tranh chấp hay không

Cách 1: Đến gặp trực tiếp các cơ quan hữu quan để hỏi

Đối với đất đang có tranh chấp:

Hiện tại, dữ liệu thông tin về tranh chấp quyền sử dụng đất chưa được cập nhật và theo dõi thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Vì vậy điều tra viên sẽ phải đến một trong các cơ quan sau để kiểm tra:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Phòng Nguồn lực Ủy ban nhân dân cấp huyện;
 • Các văn phòng hoặc văn phòng công chứng.

Tôi có thể kiểm tra đất có tranh chấp, nằm trong quy hoạch ở đâu? 2

Đến cơ quan chức năng để biết đất đang tranh chấp, quy hoạch.

Đối với đất thuộc quy hoạch:

Đối với đất thuộc diện quy hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện – nơi có đất sẽ biết thông tin này. Khi được hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường chắc chắn sẽ trả lời rõ ràng, chính xác khu đất đó có thuộc quy hoạch hay không và thuộc loại quy hoạch nào, nếu có.

Cách 2: Sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Nếu việc tìm hiểu thông tin đất đai tại các cơ quan chức năng mất quá nhiều thời gian và công sức thì ngày nay người dân có thể tự tìm hiểu tại nhà với phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến.

Phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến là ứng dụng được thực hiện trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh với điều kiện có kết nối internet. Người dùng chỉ cần truy cập địa chỉ (đối với máy tính) hoặc tải phần mềm (đối với điện thoại), mọi thông tin về khu đất sẽ nắm rõ trong lòng bàn tay.

Các thông tin về khu đất sẽ được biết khi tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến, bao gồm:

 • Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;
 • Khung giá đất và bảng giá các loại đất đã được công bố;
 • Thông tin về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai;
 • Hồ sơ pháp lý về đất đai;
 • Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu đất đai: Thửa đất, chủ sử dụng đất, quyền sử dụng đất, tình trạng pháp lý, lịch sử biến động, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …

Như vậy, với phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến, người dân không chỉ biết được đất có đang tranh chấp, thuộc quy hoạch hay không mà còn biết được đất đó có đầy đủ pháp lý hay không, cụ thể ở đây là: đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa và phân lô thông tin cần thiết khác.

Tôi có thể kiểm tra đất có tranh chấp, nằm trong quy hoạch ở đâu? 3

Phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến

Nhưng sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến này như thế nào? Được biết, mỗi khu vực sẽ có phần mềm riêng để tra cứu thông tin đất đai của phần mềm đó.

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minhmọi người sẽ truy cập theo 2 cách sau:

 • Đối với máy tính: Đi tới địa chỉ

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn

 • Đối với thiết bị thông minh: Cài đặt ứng dụng ”Thông tin Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh“.

Ở hà nộimọi người sẽ ghé thăm một trong hai địa chỉ sau để giải đáp mọi băn khoăn về đất đai:

 • http://quyhoach.hanoi.vn/
 • http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/

Tại bình dươngphần mềm tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương bao gồm:

 • https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/thongtinquyhoach/
 • http://stnmt.binhduong.gov.vn/tra-cuu-thong-tin-dat-dai

Ở long ancách sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch Long An trực tuyến là:

 • Đối với máy tính: Đi tới địa chỉ longan.gov.vn;
 • Đối với điện thoại: Tải phần mềm QHSDD.LA về máy.

Tương tự như các tỉnh khác, đã có phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức cho cả cán bộ nghiên cứu và cơ quan chức năng. sức mạnh.

Ngoài 2 Làm thế nào để kiểm tra xem đất có đang bị tranh chấp hoặc đang được quy hoạch hay không? trên đây mọi người có thể tìm hiểu qua sổ đỏ hoặc tìm đến các công ty dịch vụ đất đai. Đối với sổ đỏ thì thông tin về quy hoạch sẽ được thể hiện ở cuối sổ, tuy nhiên do quy hoạch thay đổi nên trên sổ đỏ có nhiều phần không chính xác (khi thay đổi quy hoạch chưa cập nhật). ). Đối với các công ty dịch vụ đất đai, họ là nơi “nắm giữ” thông tin đất đai đầy đủ, gần như chính xác bao gồm tranh chấp, quy hoạch, pháp lý, giá cả… nhưng đổi lại người dân sẽ phải chào thua. một khoản phí tương ứng để biết câu trả lời.

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments