Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYKho +100 Mẫu Cột Nhà Vuông Đẹp, Top +100 Những Mẫu Cột...

Kho +100 Mẫu Cột Nhà Vuông Đẹp, Top +100 Những Mẫu Cột Nhà Vuông Đẹp


Cột nhà đẹp là một trong những bộ phận tạo thành không thể thiếu trong xây dựng nhà ở. Không gian trong và ngoài nhà được trang trí với những chiếc cột từ nhiều hình dáng, chất liệu và hoa văn khác nhau.

Bạn Đang Xem: Kho +100 Mẫu Cột Nhà Vuông Đẹp, Top +100 Những Mẫu Cột Nhà Vuông Đẹp

Đang xem: Mẫu cột nhà vuông

Cột nhà, vai trò của cột nhà đẹp trong xây dựng

Cột nhà là một trong những điểm nhấn kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc của ngôi nhà hoặc công trình. Đây cũng là một trong những nơi chịu lực chính của công trình, giúp ngôi nhà chắc chắn hơn.

Cột là cấu trúc được thiết kế theo chiều dọc đứng và thường có hình trụ tròn hoặc hình vuông. Cột trụ được thiết kế để chống các lực phía trên ép xuống, nâng đỡ chính ngôi nhà. Vì vậy một ngôi nhà kiên cố không được thiếu cột nhà.

Xem Thêm : Cuối năm kiếm cây này trồng tiền vào như nước, sự nghiệp lên ầm ầm

Trong xây dựng, cột nhà có một vị trí quan trọng đó chính là kết cấu chịu lực trong công trình. Cột cũng là bộ phận để gối đỡ các đầu dầm chịu lực cũng như các bộ phận nhận tải trọng từ các bộ phận ở phía trên. Từ cột sẽ truyền lực thẳng đứng xuống chân móng, tạo nên kết cấu chịu lực chắc chắn cho cả toàn bộ công trình. Bên cạnh đó, cột và trụ trong các công trình cũng cần phải chịu lực cuốn ngang do tác động gió sinh ra.

Phân loại cột nhà

Phân loại các mẫu cột nhà theo hình dáng

Cột hình vuông: Cột hình vuông được tạo nên bởi những đường thẳng, hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ. Kiến trúc cột hình vuông thường không sử dụng kết hợp với phù điêu hay trang trí đầu, chân cột. Cột nên thiết kế với các kiểu kiến trúc biệt thự, nhà ở mang dáng vẻ hiện đại. Trong xây dựng, cột hình vuông hay chữ nhật không cần đòi hỏi tay nghề cao như cột hình tròn. Tuy nhiên làm cột hình vuông hay hình chữ nhật sẽ tốn nhiều vật liệu hơn so với cột hình tròn vì có phần nhô ở 4 góc.

*
*
*

Cột hình tròn (hình trụ): Hình dạng tròn, trụ của cột tùy thuộc vào độ to của công trình kiến trúc và không gian sử dụng cột. Kiến trúc sư phải nhận định được tỉ lệ kiến trúc phù hợp cho cột trong không gian để có sự tính toán thích hợp.

Xem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Thối Móng Tay ? Vì Sao Xuất Hiện Bệnh Thối Móng Tay

*
*
*

Cột trụ còn có dáng và kết cấu khỏe, chắc chắn nhất. Với kiểu cột này sẽ giúp phân đều lực nén lên toàn bộ bề mặt vật liệu và không tạo yếu điểm trong kết cấu cũng như xây dựng. Ngoài ra, cột tròn tăng diện tích tiếp xúc, thuận lợi trong sinh hoạt nên giúp giảm chấn thương nếu va chạm. Dựa vào công trình thực tiễn để lựa chọn mẫu cột theo hình dáng thích hợp với ngôi nhà của bạn.

Phân loại các mẫu cột nhà theo chức năng, vị trí sử dụng

Xem Thêm : Các hiểu biết về bonsai (Phần 2)

Cột sảnh: Đây là cột nằm ở tiền sảnh có nhiệm vụ chính chịu lực và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối đa cho toàn bộ công trình. Trong thẩm mỹ công trình, cột sảnh giúp công trình trở nên thẩm mỹ và đẹp mắt hơn nhiều. Bởi sảnh là nơi khách hàng tiếp xúc đầu tiên, đặc biệt là ở những công trình công cộng, nhà hàng , khách sạn. Thêm vào đó, cột sảnh sẽ được trang trí thêm vào đầu cột và chân cột để tăng sự sang trọng, xa hoa cho không gian sảnh.

*

Cột trong nhà: Là cột được đặt bên trong nhà, tuy nhiên với các công trình như nhà ở hoặc biệt thự nhỏ sẽ ít sử dụng loại cột nhà. Bởi kiểu cột này không cần thiết về kết cấu chịu lực cũng như mang lại cảm giác vướng và ảnh hưởng đến không gian sử dụng chung bên trong.

*

Phân loại cột nhà theo vật liệu xây dựng

Cột bê tông cốt thép: Đây là loại cột phổ biến nhất hiện tại với khả năng chịu lực tốt. Cột bê tông thường được sử dụng cho nhà ở, các công trình lớn với khả năng chịu trọng tải tốt và chống rung động tốt. Cột bê tông cốt thép sẽ liên kết với dầm để tạo nên hệ khung nhà chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

*

Cột gạch: Đây là loại cột được dùng trong những kết cấu nhà thông dụng. Với gạch dùng để xây cột sẽ là gạch mác 75, và xây bằng vữa xi măng. Tiết diện của cột sẽ phù hợp với kích thước của gạch. Thông thường bạn sẽ thấy cột gạch dùng trong quá trình xây tường và khi hoàn chỉnh sẽ không để lộ ra bên ngoài, như vậy nhìn tổng thể toàn công trình sẽ rất đẹp mắt mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung.

Xem thêm: Tuyển Chọn 24 Mẫu Nhà 4 Tầng Đẹp Hiện Đại, 99+ Mẫu Thiết Kế Nhà 4 Tầng 5 Tầng Đẹp 2021

*

Cột gỗ: Nếu là các công trình cần trang trí hoặc mang tính tạm thời, cột gỗ sẽ rất phù hợp. Loại cột này sử dụng chất liệu bằng gỗ, liên kết chân cột có thể được làm bằng thép, được chôn sẵn trong bê tông làm móng. Cột gỗ thường được sử dụng trong các công trình nhà ở truyền thống của gia đình.Source link

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments