Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIHủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những điều cần...

Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những điều cần biết

Khi giải quyết tranh chấp đất đai, trong một số trường hợp, Tòa án có thẩm quyền sẽ tuyên hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp phức tạp và khó giải quyết nhất hiện nay. Một phần vì những tình tiết phức tạp và mâu thuẫn, phần khác đến từ những quy định còn “tranh cãi”, chưa được áp dụng thống nhất. Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải do cơ quan có thẩm quyền tự thực hiện và tuân thủ đúng trình tự, thủ tục. được cung cấp trong luật hiện hành.

Khi nào thì hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ thể và đương sự trong vụ án dân sự cho rằng việc cấp giấy chứng nhận là không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của họ; Tòa cho rằng cần phải hủy để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Quy định về thẩm quyền của Tòa án đối với các quyết định cụ thể của cơ quan, tổ chức:

  • Khi giải quyết vụ án dân sự, Tòa án có quyền hủy bỏ quyết định cụ thể trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án dân sự mà Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
  • Quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này là quyết định được ban hành về một vấn đề cụ thể và được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể. Nếu vụ việc dân sự liên quan đến quyết định này thì phải được Tòa án xem xét trong cùng vụ án dân sự đó.
  • Khi xét hủy quyết định quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án phải đưa cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền ra quyết định tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền ra quyết định phải tham gia tố tụng, trình bày ý kiến ​​về quyết định cụ thể mà Tòa án đã xem xét, hủy bỏ.
  • Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án trong trường hợp xét hủy quyết định cụ thể quy định tại khoản 1 Điều này được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án. Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Xem Thêm : Kinh nghiệm đầu tư Condotel an toàn & luôn sinh lời

Tòa hủy Giấy chứng nhận QSDĐ

Từ những điều đã nói ở trên, Có hai vấn đề cần được xác định rõ ràng:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một quyết định riêng.
  • Để khởi kiện vụ án dân sự liên quan đến yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn phải nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện. Nếu trong quá trình xét xử, xét thấy phải hủy Giấy chứng nhận thì Tòa án cấp huyện sẽ chuyển vụ án lên Tòa án cấp tỉnh. (Tại văn bản trả lời số 02 của Tòa án nhân dân tối cao).

Thời hiệu yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trước khi Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực thi hành, vấn đề thời hiệu yêu cầu hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được đặt ra (theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2014). Tuy nhiên, khi luật mới được áp dụng, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, dẫn đến văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành. , tài liệu đó cũng đồng thời hết hạn. Do đó, vVấn đề về thời hiệu của yêu cầu được đặt ra, và nó sẽ được xử lý theo hướng nào.

Nếu áp dụng quy định của Luật tố tụng hành chính (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyết định hành chính) thời hiệu khởi kiện quyết định, hành vi hành chính là 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi hành chính (khoản 2 Điều 116)..

Về cơ bản, quy định này dường như giải quyết được câu hỏi đặt ra về thời hiệu, tuy nhiên việc xác định “nhận” và “biết” đang gây tranh cãi, kết luận này ảnh hưởng rất lớn đến thời hiệu. tín hiệu yêu cầu. Phần lớn, ở khía cạnh “nhận”, hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hết hạn sử dụng đều bị hủy bỏ. Vì vậy, hầu hết các vụ giải quyết hiện nay đều áp dụng trường hợp “đã biết”, tức là kể từ ngày đương sự phát hiện, nhận thấy lỗi, có dấu hiệu xâm phạm quyền và lợi ích của mình..

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những điều cần biết

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments