Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIHướng giải quyết khi nhà đất chuyển nhượng bị sai hiện trạng...

Hướng giải quyết khi nhà đất chuyển nhượng bị sai hiện trạng không thể sang tên

Ngày 25 tháng 1 năm 2022

Đất đai là tài sản có giá trị cao, khi giao dịch kinh doanh chuyển khoản Các bên cần lưu ý đến tình trạng đất đai để giao dịch suôn sẻ. Trong bài này Luật Long Phan PMT sẽ trình bày về Hướng giải quyết khi bất động sản chuyển nhượng không đúng tình trạng, không chuyển nhượng được.

Bạn Đang Xem: Hướng giải quyết khi nhà đất chuyển nhượng bị sai hiện trạng không thể sang tên

Giải pháp khi bất động sản chuyển nhượng không đúng tình trạng, không chuyển nhượng được

>> Xem thêm: Tư vấn về việc khởi kiện tranh chấp đất đai, trình tự các bước cho đến khi hoàn thành

Yêu cầu sửa lại phần diện tích không đúng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 106 Luật Đất đai 2013, các trường hợp phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Có sai sót về thông tin tên, giấy tờ pháp lý hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất so với giấy tờ hợp pháp, nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. người đàn ông đó
 • Có sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai thẩm tra, xác minh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình bạn bị sai, cụ thể là diện tích trên sổ nhỏ hơn diện tích thực tế. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp có diện tích đất lớn hơn so với giấy chứng nhận.

 • Diện tích thực tế lớn hơn so với Sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, thì không. có tranh chấp với các chủ sử dụng đất liền kề thì được công nhận diện tích theo diện tích thực tế và không phải nộp tiền sử dụng đất.
 • Diện tích thực tế lớn hơn trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà ranh giới thửa đất thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ quyền sử dụng đất thì phần chênh lệch lớn hơn sẽ được xét cấp. Sổ đỏ chính chủ.

Yêu cầu sửa lại phần diện tích không đúng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>> Xem thêm: Hướng dẫn về thủ tục khởi xướng tranh chấp về giao dịch hứa thưởng

Trường hợp diện tích đất nhỏ hơn Giấy chứng nhận

 • Trường hợp diện tích đất đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ do sai sót của cán bộ địa chính thì người sử dụng đất cần làm thủ tục đính chính với cơ quan có thẩm quyền.
 • Trường hợp diện tích đất đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ và được xác định là do các hộ liền kề lấn chiếm thì chủ đất có quyền khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để được hòa giải. phần thưởng.
 • Trường hợp hòa giải không thành có thể gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì Tòa án nhân dân giải quyết.

Trình tự, thủ tục đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem Thêm : Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng?

Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10, Thông tư số 24/2014 / TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về hồ sơ địa chính Khi làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

“Hồ sơ nộp khi làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm:

 • Đơn yêu cầu đính chính trong trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện có sai sót trong Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đã được cấp.

Điều chỉnh hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Hợp đồng về quyền sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 500 BLDS 2015 như sau: “Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn sử dụng đất. quyền vốn hoặc thực hiện các quyền khác theo Luật Đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất ”.

Theo đó, nếu hợp đồng chuyển nhượng có quy định điều khoản có nội dung như: “Bên chuyển nhượng có cam kết về diện tích trong Giấy chứng nhận thì các bên có thể thỏa thuận giải quyết, nếu không thỏa thuận được thì khởi kiện ra Tòa án giải quyết. .

Điều chỉnh hợp đồng chuyển nhượng bất động sản

>> Xem thêm: Yêu cầu hủy sổ đỏ nhà đất khi phát hiện di chúc giả mạo.

Khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết trong trường hợp các bên không thỏa thuận được hiện trạng đất.

Trình tự, thủ tục khởi kiện bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền (căn cứ các Điều 35, 37, 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Trong đó, hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (có nội dung đáp ứng quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đơn khởi kiện được quy định theo Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP) tháng 1 Ngày 13 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân nguyên đơn (bản sao y CMND / CCCD của người khởi kiện);
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm

Xem Thêm : 3 tuyệt chiêu dứt điểm cắt máu sale BĐS

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện;

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn yêu cầu và ra một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ án không thuộc thẩm quyền của Tòa án. Đồng thời, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì phải thông báo ngay để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Thẩm phán ước tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào thông báo và giao cho nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Bước 6: Phán đoán kháng cáo (nếu có).

Thông tin liên hệ luật sư

Hiện tại, Luật Long Phan PMT nhận hỗ trợ “tư vấn luật”. Trực tuyến 24/7 cho khách hàng thông qua các hình thức sau:

 • Tư vấn pháp luật DÂN SỰ, ĐẤT ĐAI qua ZALO: 0819700748
 • Tư vấn pháp lý qua EMAIL: pmt@luatlongphan.vn
 • Tư vấn pháp lý qua FACEBOOK: Long Phan Law Fanpage
 • Tư vấn pháp luật trực tiếp tại CÔNG TY Trụ sở: Lầu 14 Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến tư vấn của chúng tôi Vào Cách xử lý khi bất động sản chuyển nhượng sai nguyên trạng, không chuyển nhượng được. Nếu bạn đọc có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI gửi hồ sơ hoặc đặt lịch hẹn gặp trực tiếp luật sư vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua HOTLINE: 1900.63.63.87.

* Lưu ý: Thông tin tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau, những lời khuyên trên có thể không còn phù hợp. Đối với bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email:pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments