Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIHợp đồng thuê nhà có cần lập thành văn bản?

Hợp đồng thuê nhà có cần lập thành văn bản?

Hợp đồng thuê nhà có phải được lập thành văn bản hay chỉ là thỏa thuận miệng? Quy định về hợp đồng cho thuê

Hợp đồng thuê nhà thường cần phải được lập thành văn bản hoặc có thể được giao kết bằng miệng. Đối với trường hợp thuê nhà để ở (ví dụ cho sinh viên, người đi làm thuê nhà) thì có bắt buộc phải làm hợp đồng không hay chỉ cần hai bên làm hợp đồng là có thể làm được. nó?

Bạn Đang Xem: Hợp đồng thuê nhà có cần lập thành văn bản?

Xem Thêm : Phân biệt Condotel, Office-tel và Home-tel

Trả lời

Hợp đồng thuê nhà ở là một trong các loại hợp đồng cho thuê tài sản được quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015, có các nội dung sau đây:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản
Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn thì bên thuê phải trả tiền thuê.
Hợp đồng cho thuê nhà ởhợp đồng thuê nhà ở vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật Nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem Thêm : Thủ tục cấp sổ đỏ do trúng đấu giá

Trong Bộ luật dân sự 2015 không đề cập đến “bắt buộc” Việc thuê nhà phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản. Tuy nhiên, ngoài Bộ luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014 cũng được áp dụng để quản lý hợp đồng cho thuê nhà ở, tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 hợp đồng thuê nhà ở được quy định:

Điều 121. Hợp đồng mua bán nhà ở
Hợp đồng nhà ở do các bên thoả thuận và phải đưa vào văn bản bao gồm những điều sau:
1. Họ, tên cá nhân, tên tổ chức, địa chỉ của các bên;
2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua căn hộ, các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng; diện tích sàn nhà chung cư; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế được duyệt ban đầu;
3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thoả thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
4. Thời hạn, phương thức thanh toán tiền đối với trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn bảo hành nhà ở đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở mới xây dựng; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;
6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;
7. Cam kết của các bên;
8. Các thỏa thuận khác;
9. Ngày hợp đồng có hiệu lực;
10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;
11. Chữ ký, họ tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu giáp lai (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà mẫu

Theo quy định trên, việc cho thuê nhà phải được lập thành văn bản, nhưng trên thực tế, nhiều hợp đồng cho thuê nhà không đáp ứng quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 hoặc vẫn được giao dịch bằng miệng. Trong trường hợp có tranh chấp, các giao dịch này vẫn có giá trị nếu được hai bên thừa nhận. Việc yêu cầu lập văn bản thay đổi hợp đồng cho thuê nhà chỉ là yêu cầu mang tính hình thức, có thể gây rủi ro cho bên thuê hoặc bên cho thuê nếu xảy ra tranh chấp, vì vậy khi tiến hành các thủ tục cho thuê hoặc cho thuê nhà, người thuê nhà cần lưu ý soạn thảo hợp đồng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments