Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIHợp đồng mua bán đất đai không công chứng có hiệu lực...

Hợp đồng mua bán đất đai không công chứng có hiệu lực không?

Hợp đồng chuyển nhượng đất có phải công chứng không? Quy định về hợp đồng chuyển nhượng đất

Tôi hiện đang ở Vũng Tàu, đầu năm 2017 tôi có mua một mảnh đất của anh A. Khi mua hai bên chỉ làm hợp đồng mua bán viết tay, tôi đã thanh toán đầy đủ tiền chuyển nhượng cho anh A. Mr. A hiện đang bị người khác trả giá cao hơn nên anh A quay sang tôi đòi lại mảnh đất mà 2 bên đã chuyển nhượng cho nhau và nói rằng hợp đồng mua bán đất giữa tôi và anh A không có giá trị. . Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp hợp đồng mua bán đất mà tôi và ông A chỉ là hợp đồng viết tay thì hợp đồng này có giá trị gì không? Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi từ luật sư của bạn. Cảm ơn bạn!

Bạn Đang Xem: Hợp đồng mua bán đất đai không công chứng có hiệu lực không?

Trả lời

Xem Thêm : Trọn bộ thủ tục mua bán đất nền dự án an toàn

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần đáp ứng các điều kiện về hình thức theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, cụ thể:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại khoản 1 Điều này. tại điểm b khoản này;
b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất có công chứng mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức kinh doanh bất động sản. hoặc xác thực theo yêu cầu của các bên;
c) Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
d) Việc công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, khi hai bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn và bên bán sẽ phải lập biên bản chuyển nhượng này và phải công chứng tại văn phòng công chứng. Do đó, việc bạn và ông A chỉ làm hợp đồng viết tay mà không công chứng hợp đồng là vi phạm yêu cầu về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Xem Thêm : Tranh chấp đất đai có sổ đỏ, những điều cần phải biết

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức
Giao dịch dân sự vi phạm quy định về điều kiện có hiệu lực hình thức thì vô hiệu, trừ các trường hợp sau đây:
1. Giao dịch dân sự được xác lập theo quy định phải được lập thành văn bản, nhưng văn bản đó không phù hợp với quy định của pháp luật và một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. một bên hoặc các bên thì Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Theo quy định trên, trong trường hợp này, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bạn và ông A lập là vi phạm về mặt hình thức nhưng bạn đã thanh toán toàn bộ số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông A. Điều này có nghĩa là bạn đã hoàn thành nghĩa vụ của mình thì hợp đồng chuyển nhượng mà hai bên đã soạn thảo không cần công chứng vẫn có hiệu lực. Nói cách khác, nếu hiện tại bạn không muốn trả lại đất cho ông A như mong muốn thì ông A không thể trả lại tiền cho bạn và nhận lại đất để chuyển cho người trả giá cao hơn. Do đó, nếu bạn không muốn trả lại đất cho ông A và nhận lại tiền thì bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có quyền sử dụng đất để yêu cầu công nhận hiệu lực của hợp đồng này.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments