Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIHiến đất làm đường đi có bắt buộc hay không?

Hiến đất làm đường đi có bắt buộc hay không?

Hiến đất làm đường có bắt buộc không? Xác định thu hồi đất của ai, trường hợp nào thì thu hồi đất để làm đường.

Xin tư vấn giúp: nhà tôi hướng ra đường chính, sát vách nhà tôi là ngõ. Trong hẻm có khoảng 8 hộ dân, có người có nhu cầu mua ô tô nên đề nghị làm lại hẻm, mở rộng hẻm thêm 20cm (nhà tôi một bên nên mất 10cm). Hẻm hiện rộng 2,8m ô tô vào được nên tôi không đồng ý. Họ không đề nghị mua mảnh đất đó để mở rộng đường mà còn đe dọa gia đình phải hiến đất. Đó chỉ là ý kiến ​​của một vài hộ dân, không phải chủ trương của chính quyền địa phương. Xin quý báo tư vấn về quy định của pháp luật và cách giải quyết sự việc trên cho gia đình tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Bạn Đang Xem: Hiến đất làm đường đi có bắt buộc hay không?

Xem Thêm : Kiến thức về bất động sản hình thành trong tương lai (Tổng hợp)

Trả lời

Xin chào! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Theo quy định tại Điều 146 Luật Đất đai 2013, đất để chỉnh trang, phát triển đô thị, khu dân cư nông thôn:

Điều 146. Đất chỉnh trang, phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn
1. Đất chỉnh trang và phát triển đô thị bao gồm đất chỉnh trang các khu vực nội thành, thị tứ hiện có; đất quy hoạch để mở rộng đô thị, phát triển khu đô thị mới.
Đất chỉnh trang, phát triển điểm dân cư nông thôn bao gồm đất chỉnh trang khu dân cư hiện có, đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công cộng, đất quy hoạch mở rộng khu dân cư nông thôn. làng quê.
2. Việc sử dụng đất để chỉnh trang và phát triển đô thị, khu dân cư nông thôn phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức lập và giao cho các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án theo quy định của pháp luật để chỉnh trang. hoặc xây dựng các khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới. Đất cho các dự án này phải được giao đồng bộ trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của toàn vùng, bao gồm đất xây dựng kết cấu hạ tầng, đất ở và đất xây dựng các công trình công cộng. , đất công trình sự nghiệp, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
Khi thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang đô thị, điểm dân cư nông thôn, Nhà nước chủ động thu hồi đất, bao gồm đất xây dựng công trình hạ tầng và đất tiểu vùng. theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.
4. Khi cộng đồng dân cư xây dựng, chỉnh trang các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng bằng kinh phí do nhân dân đóng góp hoặc Nhà nước hỗ trợ thì việc tự nguyện đóng góp quyền sử dụng đất, việc bồi thường, hỗ trợ do cộng đồng dân cư và người sử dụng đất thoả thuận. .

Xem Thêm : Kiểm tra đất có tranh chấp hay trong diện quy hoạch ở đâu?

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất:

Điều 16. Nhà nước trưng dụng, thu hồi đất
1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
c) Thu hồi đất do chấm dứt sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, khẩn cấp và phòng, chống thiên tai.

Như vậy, việc hiến đất là tự nguyện của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đó. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu các cấp chính quyền cung cấp đầy đủ thông tin về việc mở đường. Việc một số hộ dân trong khu phố ép bạn hiến đất và đe dọa bạn nên bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được giải quyết.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments