Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNHam lãi suất cao, nhà đầu tư phớt lờ cảnh báo về...

Ham lãi suất cao, nhà đầu tư phớt lờ cảnh báo về rủi ro phát hành trái phiếu

Topnhadat.vnCó nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xáo trộn của thị trường trái phiếu thời gian qua, một số nguyên nhân xuất phát từ lòng tham của nhà đầu tư bất chấp cảnh báo rủi ro của các cơ quan quản lý.

Hình minh họa

Tại Chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng 2/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Nam (Thừa Thiên Huế) cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tác dụng giảm áp lực cho nhà đầu tư. kênh tín dụng, góp vốn vào quá trình phát triển kinh tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên thị trường trái phiếu nói riêng cũng như thị trường chứng khoán nói chung.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu không đúng quy định của pháp luật, gây nhiều lo ngại và rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ. mất cân đối trong nền kinh tế khi dòng vốn chảy vào các thị trường có tính đầu cơ cao thay vì hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế để phát triển kinh tế – xã hội.

Đại biểu Nam cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc tổ chức phát hành chủ động tạo hợp đồng hợp tác đầu tư gián tiếp, lách luật huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao khi không có tài sản đảm bảo. bảo lãnh, tỷ lệ dư nợ trên vốn chủ sở hữu cao, từ 5 – 10 lần. Ngoài ra, các tổ chức dịch vụ trung gian giúp đỡ tổ chức phát hành như tổ chức phân phối và định giá.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân, bị hấp dẫn bởi lãi suất cao, không cân nhắc đủ thông tin khi mua trái phiếu. Mặt khác, các nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp khi các tổ chức tài chính lớn đã mua và phân phối lại. Bản chất của chính sách này không đúng. Theo thống kê, nhà đầu tư nhỏ lẻ mua trên thị trường sơ cấp là 5% nhưng mua trên thị trường thứ cấp là 23%.

Trước những bất ổn của thị trường, đại biểu Nguyễn Hải Nam đánh giá cao các biện pháp điều hành của Bộ Tài chính thời gian qua với 5 cảnh báo về rủi ro phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời đề xuất các giải pháp. để phát triển thị trường trái phiếu trong thời gian tới.

Ông Nam kiến ​​nghị, cần tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo hình thức giao dịch tập trung để tăng cường tính công khai, minh bạch cũng như tăng cường quản lý, giám sát thị trường. Ngoài ra, giám sát chặt chẽ hơn các tổ chức phân phối bán trái phiếu doanh nghiệp để tránh các hành vi mang tính chất lôi kéo, kích động người dân mua trái phiếu rủi ro.

Các nhà đầu tư bán lẻ chuyên nghiệp cũng cần giám sát chặt chẽ để họ thực hiện theo các chính sách đã đề ra, từ đó giúp nhà đầu tư nâng cao năng lực vốn và quản lý rủi ro tài chính. Mặt khác, kiểm soát quy mô của số dư nợ trên vốn chủ sở hữu. Theo đại biểu này, cần phải có chế độ báo cáo giám sát để vẫn đảm bảo trái phiếu là ống dẫn vốn quan trọng.

Nguồn: Tâm An Thanh Niên Việt.

xem thêm: Giá căn hộ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments