Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNGiá căn hộ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tiếp tục...

Giá căn hộ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

Topnhadat.vn – Bộ phận phân tích, nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu căn hộ tăng cao cùng với việc nguồn cung bị chậm lại đã khiến giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đang phục hồi rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, chỉ tính riêng trong tháng 4 đã đạt 15.000 doanh nghiệp. Ngoài số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp tham gia thị trường trong tháng 4 gấp hơn 2 lần số doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Bất động sản căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới.

Tất cả các hoạt động kinh tế sẽ hoạt động trở lại từ nửa cuối năm 2021 sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Nhà máy, Giáo viênNhân viên toàn thời gian trở lại, kết thúc ngày nghỉ. Chưa có thống kê cụ thể về số lượng lao động quay trở lại các thành phố tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thống kê từ các văn phòng môi giới bất động sản cho thấy, lượng người hỏi thuê nhà / phòng trọ tại các chung cư tăng chóng mặt trong những tháng gần đây, đặc biệt là TP.HCM. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng cho thuê trước (kỳ hạn thông thường 1 năm) đều được ký hợp đồng với giá tăng từ 10% trở lên. Thống kê trên Batdongsan.com.vn cho thấy, lãi suất căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý I / 2022 (so với cùng kỳ năm 2021). Tình hình tương tự tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ trong quý I / 2022 ghi nhận sự sụt giảm tại hai thị trường Hà Nội và TP. Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong kỳ ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi công trong quý I / 2022, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án. đã được thực hiện trước ở đó. Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2021. Tương tự Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới đến từ các dự án hiện hữu.

Thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục không theo kịp nhu cầu của nhà đầu tư và cư dân – nhất là trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ nét như hiện nay. Hầu hết các dự án sắp triển khai tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các quận xa trung tâm, nơi quỹ đất còn nhiều. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy giá các dự án này lên cao hơn trong tương lai.

Trong bối cảnh nguồn cung khó khăn, ngành bất động sản đứng trước thông tin “siết tín dụng” làm dấy lên lo ngại giá bất động sản tiếp tục bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, mới đây, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, phát biểu tại cuộc họp ngày 27/5/2022 cho biết, ngành ngân hàng không “siết chặt” tín dụng bất động sản, mà kiểm soát rủi ro trong hoạt động này.

Tuy nhiên, sau sự kiện hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành của Tân Hoàng Minh bị hủy, dòng vốn trái phiếu vào bất động sản trở nên khó khăn. Trong tháng 4, thậm chí không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu để tăng vốn. Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế (Ngân hàng MSB) cho thấy, năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua (chiếm khoảng 1/3 giá trị phát hành), kỳ hạn trái phiếu sẽ là một thách thức mới đối với các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn. kỳ hạn.

Nguồn: Duy Bách Thanh niên Việt Nam.

xem thêm: Điều gì xảy ra nếu tắc nghẽn dòng vốn vào bất động sản?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments