Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐừng mua nhà ở xã hội nếu bạn chưa biết những điều...

Đừng mua nhà ở xã hội nếu bạn chưa biết những điều này

Hầu hết người lao động với nguồn tài chính eo hẹp trong bối cảnh giá cả leo thang như hiện nay đều mong muốn được sở hữu nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đừng vội quyết định nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về “quy tắc giao dịch” đối với loại hình giao dịch này.

Chắc hẳn, trước khi đưa ra lựa chọn “xuống tiền” mua, hầu hết khách hàng đều đã có những hiểu biết cơ bản về nhà ở xã hội là gì, có phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình hay không. Nhưng mà, Có một khoảng cách lớn giữa học lý thuyết và áp dụng nó vào thực tế, đặc biệt là với một lĩnh vực phức tạp như bất động sản. Vì vậy, để mua được “nhà giá rẻ” thuận lợi, người dân cần lưu ý một số nội dung sau.

Nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi người

Trong bài viết về điều kiện mua nhà ở xã hội đã chỉ ra những nhóm đối tượng cụ thể theo quy định của pháp luật. Việc kiểm tra sẽ không chỉ cho thấy người mua có đủ điều kiện mà người bán cũng sẽ yêu cầu bằng chứng nhận dạng để đảm bảo giao dịch đến đúng người. Mỗi cá nhân, hộ gia đình chỉ được giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội một lầndo đó, việc xác thực thông tin là vô cùng quan trọng.

Mua nhà ở xã hội phải đáp ứng các điều kiện theo luật định

Thời gian ký kết hợp đồng

Ngay từ khi xây móng, chủ đầu tư đã có thể ký hợp đồng mua bán và nhận tiền tạm ứng của khách hàng. Người mua lưu ý rằng, theo quy định hiện hành, Số tiền này không được vượt quá 70% giá trị căn nhà ghi trong hợp đồng..

Ngoài ra, để chắc chắn về tính pháp lý, khách hàng có thể dựa vào một vài mẫu hợp đồng mua bán bất động sản chuẩn theo quy định của pháp luật hoặc nhờ đơn vị tư vấn uy tín để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Bán và cho thuê nhà ở xã hội

Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội ít nhất 05 năm; thời hạn trả tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua.

Theo quy định, bên thuê và bên mua nhà ở xã hội Không được bán hoặc cho thuê lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu 5 nămkể từ thời điểm thanh toán đủ tiền thuê, tiền mua nhà.

Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã trả đủ tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội. hoặc bán cho các đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. cốt lõi.

tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà ở xã hội

Mọi giao dịch mua bán nhà ở xã hội không phù hợp với quy định của pháp luật đều vô hiệu, người mua phải bàn giao nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; hoặc sẽ bị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở cưỡng chế (nếu cần).

Thế chấp, vay ngân hàng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, mức cho vay mua nhà ở xã hội như sau:

  • Tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội.
  • 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán chi phí và tối đa không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì người vay thương lượng với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay về vấn đề này.

Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định mức lãi suất cho vay trong từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất tiền vay. Mức chênh lệch lãi suất áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 hiện là 3% / năm.

Vay mua nhà không phải là câu chuyện đơn giản, cần phải tính toán hợp lý để không tạo thêm gánh nặng. Người mua có thể tham khảo cách vay mua nhà thông minh và hiệu quả để có thêm lựa chọn cho mình.

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments