Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐổi CMND sang CCCD có phải đính chính sổ đỏ, sổ hồng...

Đổi CMND sang CCCD có phải đính chính sổ đỏ, sổ hồng hay không?

Topnhadat.vn – Số chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước dân số (CCCD) trên mỗi sổ đỏSổ hồng là một trong những thông tin quan trọng để xác định rõ hơn về nhân thân và quyền của họ đối với thửa đất và tài sản gắn liền với đất. Vậy khi đổi từ CMND sang CCCD có phải đính chính lại không? sổ đỏsổ hồng?

Số CMND, CCCD trên sổ đỏSổ hồng nghĩa là gì?

Sổ đỏ, sổ hồng là từ mà mọi người thường dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của giấy chứng nhận. Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận. Cụ thể, theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 33/2017 / TT-BTNMT thì thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp trên Giấy chứng nhận là các cá nhân trong nước như sau:

“Đối với cá nhân trong nước, hãy viết“ Mr ”(hoặc“ Mrs ”), Một lát sau ghi rõ họ, tên, năm sinh, họ tên và số giấy tờ tùy thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ tùy thân là Chứng minh thư nhân dân thì ghi “Số CMND: …”; Trường hợp đối với Chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “Giấy chứng minh số: …”; trường hợp chứng minh thư người thì ghi “Số CCCD: …”; trường hợp bạn không có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Người ta ghi “Giấy khai sinh số …”

Như vậy, số CMND, CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trên sổ đỏSổ hồng là rất cần thiết, giúp xác định rõ hơn danh tính và quyền lợi của họ đối với thửa đất.

Đính chính sổ đỏSổ hồng là gì?

Đính chính là sửa lại những thông tin không chính xác về thửa đất hoặc thông tin về chủ sở hữu. Tuy nhiên, không phải tất cả các lỗi đều được sửa chữa.

Các trường hợp cần hiệu chỉnh sổ đỏsố màu hồng Nước pháp luật cụ thể.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 về việc đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thì:

“thứ nhất. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm sửa chữa Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau sau cái này:

a) Có sai sót về thông tin tên, giấy tờ Nước pháp nhân thân, nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất so với giấy tờ Nước pháp nhân thân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với Tờ khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai thẩm tra, xác minh ”.

Đổi từ CMND sang CCCD có phải sửa lại không? sổ đỏGiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà?

Như vậy, người dân phải thuộc một trong hai trường hợp còn lại mới có thể làm thủ tục đính chính. sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Việc thay đổi thông tin số CMND, CCCD trên sổ đỏ không thuộc trường hợp đăng ký biến động tại Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014 được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 33/2017 thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được sang tên, xác nhận thay đổi thông tin về Nước pháp Số CMND, số thẻ CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

Căn cứ các quy định trên, người dân có quyền điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận để phù hợp với số thẻ CCCD mới của mình. Tuy nhiên, Nước pháp Luật không bắt buộc phải điều chỉnh. Chưa kể, cá nhân, tổ chức có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xem các thông tin như số CMND cũ, họ và tên người được cấp. Khi mọi người đến Văn phòng chứng nhận cho Chứng từ hợp đồng mua bán đất, người lao động Người làm chứng sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD bằng chip để xác định số CMND trên Giấy chứng nhận và số trên CCCD có gắn chip là của một người. Vì vậy, người dân không cần điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên Giấy chứng nhận

Trường hợp vẫn cần xác nhận việc thay đổi số CMND, CCCD trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn đăng ký thay đổi theo Mẫu số 09 / ĐK;

Nguyên bản sổ đỏ được cấp;

Bản sao thẻ CCCD mới và xác nhận của Cơ quan cơ quan công an có thẩm quyền về việc cấp đổi CMND;

Bản sao công chứng Sổ đăng ký (nếu bạn chưa thay đổi thông tin số ID của mình trong Sổ đăng ký nó phải được hoàn thành trước khi xác nhận việc thay đổi số CMND trên Giấy chứng nhận).

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Đối với những địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 3. Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận việc thay đổi số CMND tại trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp. .

xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp lại sổ đỏ mất

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments