Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐiều kiện với đất đai tham gia giao dịch

Điều kiện với đất đai tham gia giao dịch

Đất tham gia giao dịch phải đáp ứng những điều kiện gì? Tư vấn pháp luật những điều kiện cần lưu ý khi mua đất.

Quyền sử dụng đất trong thừa kế đóng vai trò là quyền tài sản. Bởi Bộ luật dân sự năm 2005, tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào quyền sử dụng đất cũng được thực hiện quyền thừa kế. Việc thừa kế quyền sử dụng đất phải có một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

Bạn Đang Xem: Điều kiện với đất đai tham gia giao dịch

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực thi hành. kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Xem Thêm : Quyền lợi đối với đất khai hoang của bố mẹ

Điều kiện tiên quyết:

đầu tiên, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là văn bản pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người sử dụng đất. Do đó, chỉ người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được thực hiện quyền thừa kế đối với mảnh đất đó. Tuy nhiên, có hai trường hợp ngoại lệ đối với điều kiện này. Đó là trường hợp tất cả người nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở. Đất ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam không được cấp Giấy chứng nhận nên không thể được cấp Giấy chứng nhận khi thực hiện quyền thừa kế hoặc đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền khi. quyết định giao đất, cho thuê đất. Trong cả hai trường hợp, người sử dụng có thể thực hiện quyền thừa kế nói riêng và các quyền khác nói chung mà không cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, đất không tranh chấp. Đây là điều kiện đầu tiên cần được đảm bảo. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai bên hoặc các bên trong quan hệ đất đai. Vì có quyền nhưng có tranh chấp thì quyền đó không được thực hiện.

Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Điều kiện này nhằm đảm bảo chủ thể của quyền sử dụng đất vẫn còn. Do đó, có thể thực hiện quyền thừa kế đối với quyền sử dụng đất đó.

Xem Thêm : Thoả thuận một người đứng tên sổ đỏ

Thứ tư, còn trong thời hạn sử dụng đất. Nhà nước giao đất, cho thuê đất có thời hạn đối với người sử dụng đất. Trong thời hạn này, người sử dụng đất hợp pháp mới có quyền thực hiện quyền đối với mảnh đất đó. Nếu không còn trong thời hạn này thì đương nhiên người sử dụng đất không được thực hiện quyền thừa kế.

Điều kiện đủ:

Việc thừa kế quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Khi có đủ các điều kiện cần và đủ thì việc thực hiện quyền thừa kế đối với quyền sử dụng đất được coi là hợp pháp. Vì vậy, khi muốn thực hiện quyền này, người sử dụng đất phải lưu ý các điều kiện trên, để tránh những phiền phức không đáng có.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments