Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐiều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng những quy định nào? Tư vấn về điều kiện khi người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Nhà ở là nhu cầu cơ bản của con người. Tổ chức, cá nhân nước ngoài học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Pháp luật quy định tổ chức, cá nhân muốn sở hữu nhà ở phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các điều kiện trên. Theo quy định tại Điều 160 Luật Nhà ở 2014 về điều kiện mua nhà ở cho người nước ngoài

Bạn Đang Xem: Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Xem Thêm : Quy định về thuê đất, giao đất

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và các hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài
1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi là tổ chức, cá nhân); ngoại quốc);
c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:
a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
b) Mua, cho thuê mua, tặng cho, thừa kế nhà ở thương mại bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định. Quy định của chính phủ.
Điều 160. Điều kiện để tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật. có liên quan.
2. Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc tài liệu liên quan đến việc tổ chức nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi là Giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam). Giấy tiếp nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
3. Cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này phải được nhập cảnh vào Việt Nam và không được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ về ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật. pháp luật.
4. Chính phủ quy định chi tiết tài liệu chứng minh đối tượng và điều kiện của tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 99/2015 / NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở, một số lĩnh vực người nước ngoài được mua nhà ở bao gồm:

Xem Thêm : Nên mua nhà đất trước tết hay sau tết: chuyên gia trả lời

Điều 75. Khu vực được phép sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài
1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm cả nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh. phù hợp với luật pháp Việt Nam.
2. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể các lĩnh vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng của từng địa phương và thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để làm căn cứ chỉ đạo. Sở Xây dựng quy định cụ thể danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn không cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở.

Như vậy, người nước ngoài khi có nhu cầu sở hữu nhà ở cần lưu ý một số thông tin cụ thể và tham khảo các quy định của pháp luật trước khi quyết định.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments