Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐiều gì sẽ xảy ra nếu nghẽn dòng vốn vào bất động...

Điều gì sẽ xảy ra nếu nghẽn dòng vốn vào bất động sản?

Topnhadat.vn – Các nhà nghiên cứu và quan sát thị trường cho rằng việc thắt chặt dòng vốn vào bất động sản sẽ gây ra những tác động tiêu cực, giảm nhiệt thị trường, tăng mất cân đối cung cầu và ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. đầu tư.

Việc dòng vốn vào bất động sản bị siết chặt sẽ gây tác động tiêu cực đến thị trường.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia kiêm chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, mới đây cho biết, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức nào yêu cầu các tổ chức tín dụng không cho vay quá 8% đối với địa ốc.

Một số ngân hàng và tổ chức tín dụng gần đây đã tạm dừng giải ngân do hai vướng mắc. Một là những tổ chức tín dụng đó đã hết hạn mức tăng trưởng tín dụng trong quý I, đương nhiên lĩnh vực bất động sản phải “hãm phanh”. Thứ hai, tại một số dự án, chủ đầu tư đang gặp vấn đề phức tạp về Nước pháp logic cũng đang dừng lại.

Theo ông Lực, tình trạng này diễn ra cục bộ, không nhiều tổ chức tín dụng. Như vậy, nhiều dự án vẫn sẽ được triển khai và các nhà đầu tư hãy “yên tâm”.

Ông Lực cho rằng, do dịch bệnh diễn biến bất thường nên hai năm trở lại đây, quy mô bất động sản, xây dựng còn khiêm tốn nên còn nhiều tiềm năng phát triển. Trong khi đó, vai trò thu hút vốn của bất động sản là vô cùng quan trọng trong 35 ngành khác nhau, liên quan đến bất động sản với các hệ số khác nhau.

Bên cạnh đó, tứ giác kết nối ngân hàng – bảo hiểm – bất động sản – chứng khoán có quan hệ mật thiết với nhau thì lĩnh vực này rủi ro sẽ kéo theo rủi ro và ngược lại.

Doanh nghiệp bất động sản đứng thứ hai về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các ngành tham gia vào hệ sinh thái của nhau nên cần đề cập khi đánh giá phân tích rủi ro. Đây là rủi ro hệ thống liên quan đến lĩnh vực tài chính – bất động sản.

Về dòng vốn, ông Lực cho rằng, tác động của một số chính sách khác đến nguồn vốn của thị trường bất động sản vừa có mặt tích cực vừa có chiều hướng eo hẹp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu dòng vốn bị tắc đối với các doanh nghiệp bất động sản? Ông Lực đặt câu hỏi và tự trả lời rằng, đó sẽ là tình trạng hạ nhiệt thị trường, làm gia tăng tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản (cung không tăng thì cầu không giảm).

Ngoài ra, các dự án có thể dở dang, thanh khoản thị trường bất động sản giảm, nợ xấu tăng làm giảm đà phục hồi kinh tế; các doanh nghiệp, thị trường lo lắng, chần chừ trong việc triển khai các dự án đầu tư… Vì vậy, việc kiểm soát hợp lý là rất quan trọng.

Theo ông Lực, từ nay đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 700.000 đến 1 triệu tỷ đồng vốn trung dài hạn (ngoài vốn tín dụng ngân hàng). Do đó, thị trường bất động sản cần có cách tiếp cận và phát triển cân bằng, hài hòa hơn thị trường tài chính, kiểm soát rủi ro nhưng cần định hướng dòng vốn chứ không phải làm tắc nghẽn.

Ngoài ra, cần có quy định về phân nhóm các phân khúc bất động sản để có chính sách tín dụng và vốn phù hợp. Có hướng dẫn, cho phép thành lập các tổ chức tài chính bất động sản chuyên biệt, cơ quan tiết kiệm nhà ở, ủy thác đầu tư bất động sản (REITs), cơ quan tài trợ bất động sản thế chấp nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản…

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho rằng thời điểm này, cần kiểm soát thị trường hợp lý.

“Nguồn vốn tín dụng vẫn phải đổ vào bất động sản đầu tư, nhất là vào các dự án bất động sản đang triển khai để cung ứng nhanh ra thị trường. Chú Quan tâm hơn đến nguồn cung nhà ở giá rẻ, đồng thời đẩy mạnh nguồn cung trong lĩnh vực nhà ở xã hội, cho vay nhiều hơn ”, ông Khôi nhấn mạnh.

Vị này cũng khuyến nghị kiểm soát dòng tiền theo đúng tiến độ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư tạo sức lan tỏa lớn vào thị trường, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở Mọi người.

Theo ông Khôi, Việt Nam hiện có cơ hội nhưng cũng có thách thức. Vì vậy, Chúchúng ta cần phải Chú quan trọng, chi phối và có định hướng đúng đắn, lâu dài.

Nguồn: Tâm An Thanh Niên Việt.

xem thêm: Tại sao giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng cao?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments