Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐề xuất phạt 50% giá trị đất trúng đấu giá nếu tự...

Đề xuất phạt 50% giá trị đất trúng đấu giá nếu tự ý huỷ kết quả

Topnhadat.vn – Để hoạt động đấu giá đi vào nề nếp, tránh tiêu cực, Bộ TNMT đề xuất nhiều quy định cần sửa đổi tới đây.

Hình minh họa

Theo đó, Bộ TNMT đang đề xuất bổ sung quy định về xác định và phê duyệt giá khởi điểm của thửa đất đấu giá; điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá; Quy định rõ quyền và trách nhiệm của người tham gia đấu giá. Đặc biệt, quy định rõ việc xử phạt đối với trường hợp tự hủy kết quả trúng đấu giá đất để ngăn chặn ngay từ đầu những tiêu cực trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành. Lệ làng.

Cụ thể, Dự thảo Nghị định quy định cụ thể, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện: thuộc diện được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ ​​20 héc ta trở lên; có kinh nghiệm thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất; Đặt cọc theo quy định của Nước pháp luật đầu tư.

Đặc biệt, không vi phạm các quy định của Nước pháp Quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác. Phải trả tiền đặt cọc trước và có tài sản thế chấp để tổ chức đấu giá chắc chắn năng lực tài chính để thực hiện dự án khi trúng đấu giá theo phương án được duyệt.

Cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng các điều kiện trên.

Về khoản tiền đặt trước, Dự thảo tờ trình do tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá thỏa thuận nhưng tối thiểu phải bằng 20% ​​giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Gửi tiền trước được nộp vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trong trường hợp đặt cọc trước có giá trị dưới 5 triệu đồng, người tham gia đấu giá có thể nộp tiền trực tiếp cho tổ chức đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá có thể thỏa thuận thay thế khoản tiền đặt trước trước bằng ngân hàng bảo lãnh.

Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ tiền đặt trước trước từ chối tham gia đấu giá sẽ phải bồi thường cho Nhà nước một khoản tiền tương đương với giá trị tiền đặt trước. Sau Khi người tham gia đấu giá nộp đủ tiền bồi thường cho Nhà nước thì được nhận lại tài sản thế chấp. Trường hợp người tham gia đấu giá không nộp tiền bồi thường thì sẽ bị trừ vào tài sản thế chấp.

Giá trị tài sản thế chấp phải lớn hơn giá khởi điểm của thửa đất đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá có thể thỏa thuận thay thế tài sản thế chấp, tiền đặt trước trước bằng ngân hàng bảo lãnh.

Theo dự thảo, người tham gia đấu giá sẽ không được nhận lại tiền đặt trước trước trong các trường hợp sau: Tiền đặt cọc đã được thanh toán trước nhưng không tham gia đấu giá, phiên thông báo giá không thuộc trường hợp bất khả kháng; bị truất quyền tham gia đấu giá do vi phạm quy định của Nước pháp luật; từ chối ký biên bản đấu giá theo quy định; rút lại giá đã trả hoặc đã chấp nhận; từ chối kết quả trúng đấu giá mà không có lý do chính đáng.

Đặc biệt, trường hợp người trúng đấu giá không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ thời điểm nhận bàn giao đất tại thực địa thì Nhà nước sẽ thu hồi. đất theo quy định của Nước pháp luật đất đai và không được bồi thường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất trường hợp người tham gia đấu giá tự ý hủy kết quả trúng đấu giá mà không có lý do chính đáng thì ngoài khoản tiền đặt trước, người tham gia đấu giá phải nộp một khoản tiền tương đương 50% giá trị quyền. sử dụng đấu giá. Đất trúng đấu giá và chi phí đấu giá được nộp vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ tiền đặt cọc, trước từ chối tham gia đấu giá thì không được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm.

Nguồn: Tâm An Link nguồn gốc

xem thêm: Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu việc thu thuế nhà ở

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments