Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐề xuất cách chặn phân lô bán nền tràn lan

Đề xuất cách chặn phân lô bán nền tràn lan

Topnhadat.vn – Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến ​​nghị sửa đổi các quy định của pháp luật về tách thửa đất ở, tránh tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tràn lan để phân lô, bán nền. những âm mưu. .

Theo HoREA, từ năm 2017 đến nay tại một số địa phương xuất hiện tình trạng mua bán, cò đất, kinh doanh “bất lương” liên tục gây sốt ảo về giá đất gắn với tình trạng phân lô, bán nền tràn lan. phong lan. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Hình minh họa

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ sự bất cập của một số quy định dưới luật cho phép tách thửa đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Do đó, việc sửa đổi một số quy định của các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 là cần thiết. Đồng thời, cần bổ sung vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các văn bản dưới luật để chính xác hơn. với thực hành nhiều hơn.

Hiện các địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở xen kẽ với đất ở, thửa đất độc lập xen kẽ với đất ở đô thị hoặc trong khu đô thị. các khu dân cư nông thôn.

Tuy nhiên, do Quản lý nhà nước chưa thật chặt chẽ, chưa sát thực có hiệu lực (nhất là ở cấp cơ sở) nên dẫn đến tình trạng bị lợi dụng để kinh doanh bất động sản trái phép, chuyển đổi thửa đất nông nghiệp có diện tích từ 500 m2 đến 1.000 m2 để thành lô biệt thự. , Ngôi nhà có một khu vườn. Điều này dẫn đến tình trạng người mua, cò đất, kinh doanh làm ăn gian dối lợi dụng phân lô, bán nền tràn lan, gây sốt ảo về giá đất, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Vì vậy, Nước pháp Pháp luật về đất đai cần quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu của người dân muốn tách thửa đối với đất nông nghiệp xen kẽ với đất ở trong cùng một thửa đất, hoặc là thửa đất độc lập trong đô thị. , khu dân cư nông thôn. Quy định rõ ràng để phù hợp chắc chắn lợi ích của người sử dụng đất, cả hai chắc chắn kết nối hạ tầng đồng bộ, phù hợp với quy hoạch.

Hiệp hội cũng chỉ ra, Luật Đất đai 2013 quy định đối với các trường hợp giao đất ở khác phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất ở tại đô thị và nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, khi thực hiện quy chế đấu giá Khi tiến hành công khai các lô đất ở, nhiều người trúng đấu giá không phải là người dân ở xã đó mà là người dân ở đô thị, địa phương khác tranh nhau mua, nhưng không có nhu cầu thực sự nên mua đất để làm nhà để ở mà chỉ vì mục đích. bán lại để kiếm lời. Từ đó, giới buôn đất, cò đất đã gây ra những cơn sốt ảo về giá đất tại các địa phương.

Vì vậy, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô đất ở phải là người dân trên địa bàn xã. Nếu người dân trong xã không tham gia thì người dân ngoài xã được tham gia đấu giá đất.

HoREA cũng kiến ​​nghị giao UBND tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đất ở tại nông thôn. đô thị. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Nguồn: Diệu Trang Thanh Niên Việt.

xem thêm: Nhầm lẫn với thuế chuyển nhượng bất động sản

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments