Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐể an toàn khi đi mua đất

Để an toàn khi đi mua đất

Topnhadat.vn – Đất đó do đâu mà có? Giá đó có cao quá không? Quy hoạch của khu phố đó như thế nào? … là những câu hỏi khiến nhiều người loay hoay tìm câu trả lời khi mua đất nền.

Cảnh giác với những cái bẫy “thổi giá” đất

Trong năm 2021 và những ngày đầu năm 2022, hàng loạt đại gia bất động sản đã đổ về khu vực phía Đông tỉnh Quảng Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Một dự án của Vingroup tại vùng Đông Quảng Nam Ảnh: Lê Phước Bình

Trong đó, Tập đoàn FLC đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh Nam giới thiệu địa điểm nghiên cứu các dự án khu đô thị, khu du lịch sinh thái, sân golf, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.

Tập đoàn Ecopark đề xuất quy hoạch và đầu tư khu đô thị sinh thái có quy mô khoảng 2.600 ha tại huyện Duy Xuyên. Hay Tập đoàn Panko của Hàn Quốc muốn đầu tư dự án khu đô thị thông minh và sân golf với diện tích khoảng 350 ha tại TP.HCM. Hội An hoặc khu vực phía đông huyện Duy Xuyên.

Mới đây, Công ty Cổ phần Địa ốc Bỉm (Bim Group) vừa đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch và triển khai các thủ tục đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị, du lịch và dịch vụ Thăng Bình tại Khu kinh tế mở Chu Lai. .

Dự án có quy mô khoảng 570 ha, thuộc địa bàn các xã Bình Đào, Bình Minh và xã Bình Hải, huyện Thăng Bình. Dự án này nằm trong quy hoạch Khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 2 với quy mô 2,785 ha.

Sau Khi xuất hiện hàng loạt “ông lớn” bất động sản muốn đầu tư vào Quảng Nam, giới đầu tư bắt đầu ngóng đợi thông tin về cơn sốt đất trên địa bàn tỉnh. Chuyện sốt đất theo chân các “ông lớn” bất động sản thường xuyên xảy ra trên cả nước trong thời gian gần đây.

Và điều đó cũng đang nhen nhóm ở Quảng Nam. Ngày 23/02, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Văn bản số 1001 / UBND-KTN chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian gần đây, tại các khu vực quy hoạch dự kiến ​​triển khai dự án trên địa bàn tỉnh như khu dân cư, khu đô thị, khu đô thị, v.v. ngành, cụm Công nghiệp, hạ tầng giao thông, … đang có dấu hiệu của hoạt động đầu cơ mua bán nhà đất gây sốt ảo. Hiện tượng “thổi giá” khiến giá trị đất không đúng với giá thị trường đang diễn ra phổ biến.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư, chủ đầu tư đã huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định. Nước pháp luật; quảng cáo, bán sản phẩm của dự án khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa được cơ quan nhà nước cấp văn bản đủ điều kiện huy động vốn.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng cần phải kiểm soát tình trạng này có hiệu lực tránh ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Đồng thời, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và việc triển khai các dự án kêu gọi đầu tư.

Tìm hiểu thêm trước khi mua

Trong văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đất nền tại các dự án trên địa bàn. Khi mua bán khu đô thị, khu dân cư, nhà ở xã hội, hợp đồng đặt cọc mua nhà ở hình thành trong tương lai, đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định. Nước pháp Luật về nhà ở, Nước pháp luật bất động sản, Nước pháp luật dân sự, tên dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực tế triển khai dự án trước khi thực hiện các giao dịch để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Một căn nhà ở Quảng Nam đang được rao bán Ảnh: Lê Phước Bình

Nhưng vấn đề đặt ra là mua đất nền tại các dự án bất động sản, nhưng để nắm rõ thông tin địa chính, quy hoạch, lịch sử giao dịch của các lô đất trong khu dân cư hiện hữu thì người mua đất cần phải làm gì?

Luật Đất đai 2013 cũng có quy định về yêu cầu cung cấp thông tin về thửa đất, thông tin địa chính như đã nêu ở trên.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 4 Điều 28 Luật Đất đai 2013, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người có thẩm quyền quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp thông tin về đất đai. cung cấp thông tin địa chính cho tổ chức, cá nhân có yêu cầu theo quy định của Nước pháp luật.

Cá nhân, tổ chức có yêu cầu cung cấp thông tin về thửa đất, thông tin địa chính có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Nước pháp luật, Một lát sau nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai có đơn đề nghị hoặc có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp thông tin thửa đất, thông tin địa chính hoặc văn bản hợp lệ của tổ chức, cá nhân thì cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có trách nhiệm cung cấp dữ liệu cho người nộp hồ sơ. tổ chức, cá nhân có yêu cầu khai thác dữ liệu.

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý yêu cầu cung cấp thông tin về thửa đất, thông tin địa chính và thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức. tổ chức, cá nhân yêu cầu.

Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thông tin thửa đất, thông tin địa chính thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Trong Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về thửa đất, người dân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cung cấp các thông tin sau: thửa đất, chủ sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất. đất đai, tình trạng Nước pháp quản lý, lịch sử biến động, quy hoạch sử dụng đất, trích lục bản đồ, trích lục GCNQSDĐ, giao dịch chắc chắnhạn chế về quyền và giá đất.

Qua đó, người mua đất có thể nắm bắt được mọi thông tin về lô đất như quy hoạch, hiện trạng… Nước pháp quản lý thửa đất hoặc thửa đất có bất kỳ hạn chế nào đối với quyền sử dụng đất hay không. Đặc biệt là trong thời điểm giao dịch chuyển nhượng và biến động trước của mảnh đất bạn muốn mua.

Theo TNV Lê Phước Bình.

Xem thêm: Bí quyết nhận biết sóng bất động sản

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments