Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất trồng cây lâu năm không sử dụng, có bị xử phạt?

Đất trồng cây lâu năm không sử dụng, có bị xử phạt?

Topnhadat.vn – Tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm 3.200 m2, nếu tôi trồng cây không đúng mục đích sử dụng đất thì có bị phạt không? (Xuân Điệp)

Xem Thêm : Quy định pháp luật về mua nhà ở hình thành trong tương lai

Hình minh họa

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thành Hữu, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 91/2019 / NĐ-CP thì hành vi không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong thời hạn 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm 18 tháng liên tục, đất trồng rừng khoảng thời gian 12 tháng liên tục. thời gian 24 tháng liên tục không thuộc trường hợp bất khả kháng (do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường; ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh; ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh; các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định), hình thức và mức xử phạt như sau:

– Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với diện tích đất chưa sử dụng dưới 0,5 héc ta.

– Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với diện tích đất chưa sử dụng từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta.

– Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với diện tích đất chưa sử dụng từ 3 héc ta đến dưới 10 héc ta.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với diện tích đất chưa sử dụng từ 10 héc ta trở lên.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định 91/2019 / NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền như trên, họ còn bị buộc sử dụng đất vào mục đích được Nhà nước giao, cho thuê. nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Trường hợp đất đã bị xử phạt mà không đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Căn cứ theo quy định trên, nếu không sử dụng 3.200 m. thửa đất trồng cây lâu năm,2 trong thời hạn 18 tháng liên tục bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và buộc sử dụng đất đúng mục đích. Trường hợp đất đã bị xử phạt mà không đưa đất vào sử dụng theo quy định thì Nhà nước thu hồi đất.
Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm Nước pháp Lệ làng


1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm Nước pháp Luật đất đai bao gồm:


a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê; người đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;


b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;


c) Giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền;


d) Đất không nhận chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, tặng cho;


đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý nhưng để lấn, chiếm;


e) Không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để lấn, chiếm;


g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước đã bị xử phạt hành chính về hành vi không chấp hành;


h) Đất trồng cây hàng năm không sử dụng trong 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không sử dụng trong 24 tháng liên tục;


i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư chưa sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất. ngoài thực địa, đất phải đưa vào sử dụng; Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì nhà đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước một khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do chậm thực hiện dự án. vào thời gian này; Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng.


2. Thu hồi đất do vi phạm Nước pháp Pháp luật về đất đai phải căn cứ vào các văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định hành vi vi phạm. Nước pháp Lệ làng.


3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Nguồn: Thơ Kim Thanh Niên Việt.

Xem thêm: Quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm năm 2022 bạn nên biết

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments