Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất thuê 50 năm có được chuyển nhượng?

Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng?

Quyền sử dụng đất cho thuê của Nhà nước được chuyển nhượng khi nào và không được chuyển nhượng khi nào? Tư vấn pháp luật miễn phí về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê qua đường dây nóng 1900.6165

Xin chào Luật sư, chúng tôi thuê đất của nhà nước tại huyện X với thời hạn 50 năm để xây dựng trường học. Nay không có nhu cầu sử dụng nữa chúng tôi có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác được không? Cảm ơn bạn!

Bạn Đang Xem: Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng?

Trả lời

Xem Thêm : Điều kiện, thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Xin chào! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến AZLAW. Do bạn không nói rõ thuê đất trả tiền hàng năm hay trả tiền một lần cho cả thời gian thuê nên chúng tôi xét hai trường hợp như sau:

Trường hợp đầu tiêntrả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê
Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai năm 2013 quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. như sau: sau:

1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có các quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.
2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài các quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây. quyền::
a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;
b) Cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;
c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho cộng đồng dân cư quyền sử dụng đất để xây dựng công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;
d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư. đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Theo quy định trên, trường hợp công ty bạn thuê đất của Nhà nước với thời hạn 50 năm, trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì bạn được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác.

Xem Thêm : Xin giấy phép xây dựng, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trường hợp thứ haitiền thuê đất trả tiền hàng năm

Căn cứ khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai 2013 quy định:
1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;
b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; bên mua được tiếp tục cho Nhà nước thuê đất theo đúng mục đích;
d) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã xác định;
đ) Cho thuê lại quyền sử dụng đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã hoàn thành hạ tầng đối với trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất trong khu công cộng. khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.
Theo quy định trên, trường hợp công ty bạn thuê đất trả tiền hàng năm thì bạn không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác mà chỉ phải thực hiện các nghĩa vụ nêu trên.

Chúng tôi hy vọng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án phù hợp nhất để giải quyết vấn đề của bạn. Những lời khuyên trên chỉ được coi là một tham khảo. Vui lòng liên hệ hotline tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được thông tin tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments