Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIĐất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là gì? Có được...

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà ở không?

Topnhadat.vn – Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cho nên đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp gì? Có khác gì đất thương mại dịch vụ không? Xây nhà trên đất sản xuất kinh doanh có được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1. Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là gì?

Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm đất ngành, cụm khu công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại dịch vụ; đất hoạt động khoáng sản; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sản xuất vật liệu xây dựng và đồ gốm.

Căn cứ quy định trên, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được sử dụng vào các mục đích sau đây:

Cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

Khu chế xuất, khu ngành hoặc cụm ngành công nghiệp;

Đất thương mại dịch vụ;

Đất sản xuất vật liệu xây dựng và đồ gốm.

Đất hoạt động khoáng sản.

2. Đất sản xuất kinh doanh khác đất thương mại, dịch vụ như thế nào?

Nhiều người cho rằng đất thương mại, dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh là như nhau. Tuy nhiên, đây là hai loại đất hoàn toàn khác nhau, mà người sử dụng đất và nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 153, Luật Đất đai năm 2013 và Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018 / TT-BTNMT thì đất thương mại, dịch vụ là đất sử dụng vào mục đích xây dựng thương mại, dịch vụ; xây dựng một số Các công trình thương mại, dịch vụ khác (bao gồm trụ sở chính; văn phòng đại diện của tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi chứa hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi biển). ) như trung tâm thương mại, shophouse, siêu thị …

Trong khi đó, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là loại đất được sử dụng để xây dựng các cụm ngành, khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất; đất hoạt động khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng, làm gốm sứ.

Việc phân biệt hai loại đất trên sẽ giúp người sử dụng đất sử dụng đúng chức năng của đất theo quy định của Luật này Nước pháp luật đất đai hiện hành, chắc chắn quyền và lợi ích Nước pháp của tôi.


Xem Thêm : 3 tuyệt chiêu dứt điểm cắt máu sale BĐS

Xem Thêm : Cách hóa giải nhà không hợp hướng (hướng nhà không hợp tuổi) đầy đủ

Bạn Đang Xem: Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà ở không?
Đất sản xuất kinh doanh thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Hình minh họa

3. Thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh là bao lâu? Có thể mua bán, chuyển nhượng?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm. Riêng một số dự án đặc thù thì thời hạn sử dụng đất cao hơn, thường là 70 năm.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có được mua bán, chuyển nhượng hay không là vấn đề được nhiều người sử dụng đất cũng như các nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Câu trả lời là có.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

Ghi chú: Đối với quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì người sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê mà chỉ được chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê.

>>> Xem thêm:

Đất hỗn hợp là gì? Xây nhà trên đất hỗn hợp có được không?

4. Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có được thế chấp để vay vốn ngân hàng không?

Theo quy định hiện hành, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp mà cá nhân, tổ chức được giao thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì được thế chấp để vay vốn ngân hàng. hàng ngang. Trong khi đó, đối với trường hợp đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được giao mà trả tiền hàng năm thì không phải thế chấp.

Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng sau thì người sử dụng đất được thế chấp cho ngân hàng quyền sử dụng đất để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp:


Xem Thêm : 3 tuyệt chiêu dứt điểm cắt máu sale BĐS

Xem Thêm : Cách hóa giải nhà không hợp hướng (hướng nhà không hợp tuổi) đầy đủ

Bạn Đang Xem: Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà ở không?
Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp vẫn được thế chấp để vay vốn ngân hàng nếu có đủ các điều kiện theo quy định. Hình minh họa

5. Xây dựng nhà ở trên đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có được không?

Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất ở. Vì vậy, nếu muốn xây dựng nhà ở trên loại đất này, người sử dụng đất cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì mới được phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Theo điểm đ khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp tự ý chuyển đổi sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 91/2019 / NĐ-CP.

Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất khi có nhu cầu chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở thì phải lập hồ sơ và nộp để xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào hai yếu tố sau quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Thứ nhất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không? Không xin phép thì không được chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ hai, nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Nếu đủ hai căn cứ trên thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở. Trường hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện không quy định vị trí thửa đất sản xuất kinh doanh chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác thì dù hồ sơ hợp lệ nhưng UBND cấp có thẩm quyền vẫn không cho chuyển mục đích sử dụng đất. mục đích sử dụng đất.

Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Lưu ý, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

6. Thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh thành đất ở

Khoản 1, Điều 6, Thông tư 30/2014 / TT-BTNMT quy định, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở

Trình tự thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được thực hiện theo các bước sau:


Xem Thêm : 3 tuyệt chiêu dứt điểm cắt máu sale BĐS

Xem Thêm : Cách hóa giải nhà không hợp hướng (hướng nhà không hợp tuổi) đầy đủ

Bạn Đang Xem: Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà ở không?
Để chuyển đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hình minh họa

Sau Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các việc sau: công việc sau đây:

– Thẩm định hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  • Bước 4: Trả kết quả

Về thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP quy định thời hạn giải quyết không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. và Không hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 25 ngày.

Lưu ý: Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định.

7. Chi phí chuyển đất sản xuất kinh doanh thành đất ở

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê thu tiền một lần cho cả thời gian thuê sang đất ở thì tiền sử dụng đất được tính như sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất ở – tiền thuê đất phải nộp trong thời gian còn lại.

Trong đó:

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở = Diện tích chuyển mục đích sử dụng x giá đất ở theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

Tiền thuê đất phải trả cho thời gian còn lại = Tiền thuê đất trả một lần / thời gian thuê x thời gian thuê còn lại.

Tiền sử dụng đất mà cá nhân, hộ gia đình phải nộp được xác định theo giá đất quy định tại Bảng giá đất hàng năm do tỉnh, thành phố ban hành. Ngoài ra, khi chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở, người sử dụng đất còn phải nộp một số loại phí, lệ phí khác như phí đo đạc, phí thẩm định …

Trên đây là toàn bộ thông tin và các quy định hiện hành liên quan đến đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp mà người sử dụng đất cần biết để thực hiện đúng các quy định của Luật này. Nước pháp pháp luật, đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của Nước pháp của tôi.

Thiếu niên (THỨ TỰ).

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments